Thứ Ba, 16/04/2013, 18:15

Khách hàng khốn khổ vì chủ dự án chây ì bàn giao nhà

Dự án chậm triển khai, khách hàng mòn mỏi chờ đợi hết năm này qua năm khác, còn chủ đầu tư thì thất hứa liên tục....là tình cảnh tại nhiều dự án chung cư góp vốn hiện nay.

Khách hàng khốn khổ vì chủ dự án chây ì bàn giao nhà

Chủ đầu tư thất hứa thật nhiều

Mặc dù Sông Đà Thăng Long đã thu của khách hàng đến60-70% giá trị căn hộ, thậm chí có hàng trăm khách hàng đã nộp 100%, tổng số tiềnthu được của khách hàng trên 4000 tỷ. Tuy nhiên,đến nay công trình vẫn chậm tiến độ, nhiều tháng nay gần như thi công cầm chừng,có tòa nhà “đắp chiếu” để đó.

Hồi tháng 7/2012, do không thể bàn giao nhà đúng hạn, SĐTL đã xin lỗi khách hàng và cam kết bàn giao cho khách hàng đã mua căn hộ củatòa 101, 102, và 103 bắt đầu từ tháng 3/2013. Các tòa còn lại lần lượt được bàngiao từ cuối năm 2013 đến tháng 3/2015.

Sau buổi làm việc trên, khách hàng vẫn không thấy động tĩnh triển khai lại củadự án. Đến 15/9/2012, SĐTL một lần nữa khẳng định tiến độ thực hiện các tòa nhà sẽkhông thay đổi, phía SĐTL cam kết tái khởi động lại dự án từ 30/9/2012 đối vớicác tòa 101, 102 và 103 và từ 10/10/2012 với các tòa còn lại.

Tuy nhiên, đến nay sau 6 tháng tái khởi động, côngtrình vẫn chậm tiến độ, chưa thể bàn giao 3 tòa 101, 102 và 103, thậm chí một sốtòa còn “đắp chiếu” để đó. Mới đây, SĐTL lại gửi Thông báo đếnkhách hàng bằng lời xin lỗi và xin khách hàng thông cảm.

Việc chậm bàn giao nhà sau nhiều lần hứa hẹn đã khiến khách hàng mua căn hộ tại dự án này ngày càng thất vọng. Với tiến độ dự án như hiện nay, không biết khách hàng còn phải nhận bao nhiêu lần xin lỗi nữa thì mới nhận được nhà?

Khách hàng tổ chức “lễ kỷ niệm” hai năm dự án … chậm tiến độ

Đây là tình trạng diễn ra tại dự án chung cư Emico tại Mễ Trì (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Dù khách hàng đã đóng 80%, thậm chí đến 95% giá trị hợp đồng, nhưng chủ đầu tư dự án chung cư Emico lại “đủng đỉnh” chưa bàn giao căn hộ. Đến thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng đang có ý tưởng tổ chức “lễ kỷ niệm” tròn hai năm dự án … chậm tiến độ.

Ngay từ thời điểm triển khai dự án, từ năm 2008 – 2009, Emico đã tiến hành thực hiện việc bán căn hộ, đồng thời“giao kết” trong vòng 30 tháng kể từ ngày khách hàng nộp tiền đợt 1 sẽ tiến hành bàn giao nhà. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng đã đóng tiền lên đến 80% giá trị căn hộ, thậm chí có người đóng đến 95%.

Sau thời hạn giao nhà 6/2011 khách hàng vẫn chưa thấy nhà đâu thì đến tháng 12/2011, chủ đầu tư lại tiếp tục ra thông báo thu tiếp 15% giá trị còn lại của hợp đồng với lý do “tòa nhà đang hoàn thiện để bàn giao”. Với thông báo này, nhiều khách hàng đã nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ, mong sớm nhận nhà để an cư. Nhưng thêm một lần nữa, chủ đầu tư lại lỡ hẹn. Tròn hai năm căn hộ dậm chân tạichỗ, khách hàng vẫn phải tiếp tục ngược xuôi đi đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Đóng 100% tiền nhà, khách hàng Megastar Dominium "mỏi cổ" chờ căn hộ

Được coi là dự án khả thi nhất của tập đoàn Vina Megastar nhưng sau nhiều năm khởi công xây dựng, huy động đến 100% vốn của khách hàng, đến nay dự án bỗng nhiên ngừng thi công, không bàn giao nhà đúng tiến độ cam kết.

Theo cam kết, dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà vào tháng 10/2012, thế nhưng sau khi hoàn thiện phần thô dự án đã dừng thi công từ nhiều tháng nay.  Không thể chờ căn hộ, vài tháng gần đây nhiều khách hàng đòi phá hợp đồng để rút tiền. Trước tình cảnh trên, chủ đầu tư đã ra cam kết sẽ bàn giao nhà vào tháng 5/2013.

Không mấy tin tưởng vào chủ đầu tư, nhiều khách hàng cho biết cam kết trên chỉ mang tính đối phó vì căn cứ thực tế là tại công trường không có ai làm việc nên không có cơ sở nào để tháng 5/2013 công ty bàn giao nhà.

Khách mua nhà 52 Lĩnh Nam cầu cứu Bộ Xây dựng

Sau nhiều lần gặp gỡ chủ đầu tư, dự án 52 Lĩnh Nam vẫn "án binh bất động", hàng trăm khách hàng mua nhà tại đây đã cầu cứu lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Quá thời hạn bàn giao nhà nhưng công trình đã ngừng thi công hoàn toàn 1 năm nay, chủ đầu tư thành thật "dự án không còn tiền để làm tiếp" khiến hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án 52 Lĩnh Nam (do công ty cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư) gần như tuyệt vọng.

Tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng dự án 52 Lĩnh Nam đã diễn ra từ giữa năm 2012, khi tiến độ xây dựng các tòa nhà trì trệ suốt từ cuối 2011. Vào tháng 11/2011, khi xây đến tầng 21, chủ đầu đã thu tiền của một số cư dân tới 95% giá trị căn hộ.  Một số khách hàng còn bức xúc về việc chủ đầu tư tự ý tăng diện tích và xây dựng vượt tầng khi chưa xin được giấy phép. 

Trao đổi với khách hàng, lãnh đạo của Lilama 52 Lĩnh Nam cho biết họ sẽ vận động các khách hàng đã nộp 10-15% giá trị căn hộ nộp thêm tiền để có vốn hoàn thiện các tòa nhà. Tuy nhiên, đa phần khách hàng không còn niềm tin ở chủ đầu tư sau nhiều lần thất hứa.

Trong bối cảnh BĐS khó khăn dự án chậm tiến độ lâu ngày, khách hàng đòi nhà cũng không được mà đòi tiền cũng không xong đã khiến khách hàng dần mất niềm tin vào thị trường. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS vẫn chưa thể hồi phục.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang