Thứ Tư, 17/04/2013, 12:01

Tội phạm làm giả "sổ đỏ" ngày càng tinh vi

Tội phạm làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi, trong khi người dân thì chủ quan còn phía cơ quan chức năng thì không xử lý kịp, hoặc tắc trách. Một hình thức khác khá phổ biến hiện nay là làm sổ đỏ theo kiểu "giả trong thật".

Những kẻ lừa đảo thường móc nối với những cán bộ địa chính thái hóa biến chất để mua bản phôi sổ đỏ thật, sau đó từ những phôi sổ đỏ xịn này chúng in nội dung mới lên và làm giả chữ ký, con dấu của những người có chức năng. Cứ như vậy, những siêu lừa chỉ cần ngồi một chỗ nhưng cũng có thể trở hành chủ sở hữu mảnh đất bất cứ nơi nào…

Không chỉ những người dân, rất nhiều các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng và ngân hàng đã và đang dễ dàng trở thành nạn nhân của sổ đỏ giả trên địa bàn thành phố Cảng Hải Phòng  trong thời gian qua.

“Đười ươi giữ ống”

Một trong những “siêu lừa” bằng sổ đỏ giả đã được Công an TP Hải Phòng làm rõ gần đây là Đinh Thị Đạt, 42 tuổi, ở số 31, đường Anh Đào, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, Đạt có vay của anh Bùi Dũng Tiến, ở phường Yết Kiêu, cùng TP Hạ Long 2,8 tỷ đồng để đầu tư làm ăn nhưng bị thua lỗ hết.

Đến cuối năm 2012, Đạt nhờ một số đối tượng ở Hải Phòng sản xuất hàng loạt các loại giấy tờ giả gồm: Chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đạt; hợp đồng mua bán đất có giá trị hơn 72 tỷ đồng... để làm “phồng” tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân với số lượng tiền rất lớn.
 

Đinh Thị Đạt cùng tang vật.


Có các bộ giấy tờ giả như thật trong tay, Đinh Thị Đạt đưa cho anh Bùi Dũng Tiến 1 bản hợp đồng mua bán đất và 1 biên bản giao tiền nhằm tạo niềm tin để anh Tiến không đòi nợ nữa. Số còn lại, nữ quái này sử dụng làm tin để vay tiếp anh Cao Minh cùng vợ là chị Nguyễn Thị Thoa, ở phường Hồng Hà, TP  Hạ Long 2,8 tỷ đồng nữa.

Trong khi Đạt đang làm thủ tục rút tiền từ tài khoản của vợ chồng anh Minh 1,3 tỷ đồng tại Ngân hàng CPTM Sài Gòn (TP Hạ Long), các điều tra viên, Công an quận Kiến An, Hải Phòng đã bất ngờ xuất hiện bắt quả tang. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an còn làm rõ: Đinh Thị Đạt với thủ đoạn tương tự, còn lừa đảo, chiếm đạt của chị Phạm Thị Huyền, số 26 đường Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP Hạ Long gần 3 tỷ đồng.

Tiếp đó, phải kể tới vụ việc khác gây xôn xao dư luận trong thời gian qua ở Hải Phòng bởi thủ phạm nguyên là hai cán bộ Phòng TN-MT và Văn phòng UBND quận Dương Kinh bị khởi tố về tội giả mạo giấy tờ trong công tác. Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Thị Thanh Nghệ với “uy tín” của cán bộ Văn phòng UBND quận Dương Kinh đã “nhờ” Nguyễn Hữu Mạnh, cán bộ Phòng TN-MT và Nguyễn Văn Sự, nguyên cán bộ địa chính phường Anh Dũng này “hợp lý hóa” 200m2 đất nông nghiệp trên địa bàn phường này thành đất ở.

Có được “sổ đỏ” trong tay, Nguyễn Thị Thanh Nghệ đã mang đi “thế chấp” cho một người dân trên địa bàn phường Đằng Lâm, quận Hải An để vay gần 300 triệu đồng. Chỉ đến khi chủ nợ của Nguyễn Thị Thanh Nghệ mang hai “sổ đỏ” này đến cơ quan chức năng để làm các thủ tục thanh lý việc cho vay, vụ việc mới được phát hiện.

Thủ đoạn làm sổ đỏ giả

Theo các trinh sát, điều tra viên, đường dây làm giả sổ đỏ nói trên rất tinh vi. Các đối tượng có thể làm giả một phần, song có lúc chúng làm giả hoàn toàn (con dấu, chữ ký của các cơ quan cấp sổ đỏ đều được làm giả). Có khi trên một quyển sổ, chúng cùng lúc sử dụng nhiều phương pháp làm giả khác nhau. Thủ đoạn làm giả thường là dùng "sổ đỏ" thật, cho lên máy scan để lấy bản mẫu. Khi đã có phôi, chúng đưa lên máy tính, chèn các nội dung cần thiết rồi sao chép hình dấu và chữ ký của nơi cấp sổ đỏ.

Một hình thức khác khá phổ biến hiện nay là làm sổ đỏ theo kiểu “giả trong thật”. Đây là hình thức sổ đỏ giả được làm hết sức tinh vi. Các đối tượng thường móc nối với những cán bộ địa chính thái hóa biến chất để mua bản phôi sổ đỏ thật, sau đó từ những phôi sổ đỏ xịn này chúng in nội dung mới lên và làm giả chữ ký, con dấu của những người có chức năng. Với thủ đoạn làm giả “sổ đỏ” kiểu này, các đối tượng chỉ cần ngồi một chỗ nhưng cũng có thể trở hành chủ sở hữu mảnh đất bất cứ nơi nào chúng muốn để nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Từ thực tế các vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên cho thấy, nạn nhân của sổ đỏ giả, giờ không chỉ là cá nhân mà còn là các cơ sở kinh doanh lớn như ngân hàng, các công ty và tổ chức tín dụng… Trong các vụ án có thủ đoạn tương tự, việc phát hiện tội phạm thường quá muộn, thông thường là khi các giao dịch đã hoàn thành nên người bị hại rơi vào tình trạng "chờ được vạ thì má đã sưng"…

Theo khuyến cáo của cơ quan Công an, để tránh gặp sổ đỏ giả, những người có nhu cầu giao dịch kể cả cá nhân và các tổ chức cần phải biết nguồn gốc nhà ở, đất đai. Ngoài việc đến vị trí đất và căn hộ ghi trên sổ đỏ để xác minh cũng nên tới văn phòng nhà đất của quận, huyện kiểm tra các vấn đề như tranh chấp, thế chấp, đặt, cho, chuyển nhượng…

Trong trường hợp sổ đỏ có liên quan đến việc ủy quyền, phải đến văn phòng công chứng, kiểm tra xem hợp đồng chuyển nhượng đúng là được thực hiện ở phòng công chứng này không. Nếu giao dịch tiến hành thành công thì nên tiếp tục thực hiện ủy quyền ngay tại phòng công chứng đó…

(Theo CAND)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang