Thứ Năm, 18/04/2013, 07:45

Chuyên gia CBRE: 'Chủ các TTTM đừng bán thứ cấp'

Những năm qua, mặt bằng TTTM phát triển mạnh, nhiều dự án TTTM bán sàn thứ cấp cho các nhà đầu tư thứ cấp, đây cũng là một trong nhiều yếu tố khiến những TTTM này thất bại.

Chuyên gia CBRE: 'Chủ các TTTM đừng bán thứ cấp'

Khá nhiều TTTM cao cấp thời gian qua hoạt động khôngtốt, dường như những TTTM này đều rất ít khách thuê. Do đó, nhiều công trình đãphải tái cấu trúc. Chẳng hạn như TTTM Grand Plaza đóng của từ tháng 12/2012 đểnâng cấp, Hàng Da Gallaria cũng chuẩn bị đóng cửa để nâng cấp, TTTM Mipec cũngtái cấu trúc,…

Lý do đóng của có lẽ không hẳn vì nhu cầu không có,mà có lẽ còn nhiều yếu tố khác như vấn đề quản lý, vấn đề không đồng thuận giữacác chủ sở hữu,…để tìm hiểu rõ thêm về dịch vụ quản lý bất động sản, phóng viêncó cuộc trao đổi với bà Leanne Mitchell, Giám đốc mảng dịch vụ Quản lý tài sảnCBRE Châu Á- TBD, một chuyên gia đã có 20 năm kinh nghiệp về BĐS.

ỞViệt Nam, nhiều TTTM hiện nay phải đóng cửa vì thất bại trong việc tìm kháchthuê, theo bà yếu tố nào giúp chủ nhà thành công? Bà có chia sẻ gì đối với cácchủ TTTM này không?

Điều quan trọng đối với nhà phát triển bất động sảnđặc biệt là các TTTM thì họ phải hiểu được thị trường khách hàng của họ là ai,lối sống của họ thế nào, phong sách sống, mức thu nhập nằm ở đâu?

Chỉ khi hiểu được sâu sắc những điều đó thì các chủdự án mới biết được là họ sẽ đặt TTTM đó ở đâu, và việc phân bổ khách thuê hoặccác nhãn hàng ở trong TTTM đó là như thế nào.

Rõ ràng là nếu như mà các nhà phát triển bđs xây mộtTTTM rất cao cấp cùng với đó là các nhãn hàng cũng rất cao cấp, trong khi đó lạixây ở khu thu nhập của người dân không đáp ứng được, thì chắc chắn sẽ khôngthành công.

Chính vì thế để có được một TTTM thành công thì chủdự án phải có nghiên cứu sau sắc về thị trường. Ngoài ra, việc lập kế hoạch và tưvấn của các chuyên gia về TTTM cũng là một yếu tố quan trọng trước khi quyết địnhđầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa đó là khiTTTM đó đang vận hành thì công tác quản lý cực kỳ quan trọng, bởi vì các kháchhàng TTTM cần được hỗ trợ thường xuyên và liên tục.

Chuyên gia CBRE: 'Chủ các TTTM đừng bán thứ cấp' (1)
Bà Leanne Mitchell cho rằng các chủ dự án TTTM không nên bán các sàn thứ cấp, vì như thế sẽ tạo ra đa sở hữu và dễ dẫn đến thất bại trong việc quản lý.

Đãcó nhiều TTTM chủ đầu tư bán gian hàng cho nhà đầu tư thứ cấp, nên đưa ra cácquyết định rất khó khăn,…bà có lời khuyên gì cho các chủ dự án này không? Nênlàm thế nào?

Thực ra giải pháp ở trong những trường hợp này thìchỉ nên có một chủ sở hữu TTTM mà thôi. Bởi chủ sở hữu TTTM cần phải có sự kiểmsoát hoàn toàn đối với tất cả những vấn đề của TTTM đó. Ngoài ra chủ sở hữu làngười quyết định việc phân bổ các nhãn hiệu ở trong TTTM đó thế nào, để hài hòaphù hợp với nhau.

Bên cạnh đó còn liên quan đến vấn đề marketing, bởinếu có quá nhiều chủ sở hữu nhỏ thì rõ ràng là không bao giờ đạt được sự đồngthuận những vấn đề chung của TTTM, mỗi người có một ý kiến khác nhau.

Đối với những trường hợp như vậy đã xảy ra, nếu cóthể thì chủ đầu tư nên mua lại diện tích đó, thì họ sẽ có được quyền kiểm soátchung, sau đó mới tiến hành các vấn đề khác.

CBREcó lời khuyên nào cho những chủ đầu tư đang có ý định bán thứ cấp?

Không nên làm như thế, không nên bán cho nhiều nhà đầutư thứ cấp bởi bán đi rồi sau xử lý rất khó.

Quảnlý tài sản là một ngành khá mới mẻ tại Việt Nam, bà có thể giải thích rõ hơn vềdịch vụ này không?

Quản lý BĐS tương đối phức tạp và có nhiều lớp cầnphải có kỹ năng chuyên môn. Chẳng hạn như nhà quản lý BĐS phải nắm bắt được rấtnhiều loại luật, sau đó cần có kỹ năng quản lý con người, kỹ năng đối thoại vàkỹ năng kỹ thuật để biết tòa nhà hoạt động thế nào,…

Quản lý tòa nhà ở các nước liên quan rất nhiều đến tỷlệ lấp đầy của tòa nhà đó nên người quản lý tòa nhà cũng cần phải có kiến thứcvề marketing để hỗ trợ cho đội ngũ bán hàng. Bên cạnh đó quản lý tòa nhà cũng cầncó sự sáng tạo để tăng  cung cho tòa nhà

Tất cả những điều đó sẽ tăng được giá trị chotòa  nhà mà chủ dự án đã đầu tư, cuốicùng là tăng thêm giá trị cho bất động sản đó.

Xincám ơn bà!

Phạm An (thực hiện)

Theo TTVN

Là thương hiệu năng động và phát triển nhanh nhất của tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Wyndham Group, Wyndham Garden xuất hiện tại Việt Nam với dự án đầu tiên là Wyndham Garden Phú Quốc và chọn một hướng đi khác biệt - có thể nói là "ngược dòng" thị trường.
Theo nhiều ý kiến, việc thiếu minh bạch trong việc chỉ định thầu đã tạo nên một mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng phát sinh. Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp quản lý đất công để tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa lên tiếng về việc 19 chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư nằm trong danh sách 88 công trình tồn tại, vi phạm PCCC.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Trong vòng 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) Thái Lan luôn được xem là thị trường hấp dẫn bởi mức giá sàn dễ chịu so với mặt bằng khu vực, lợi nhuận cao cùng nhiều chính sách ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang