Thứ Sáu, 19/04/2013, 08:15

Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”

Hàng năm, vào dịp lễ hội pháo hoa Đà Nẵng, giới bất động sản (BĐS) lại nô nức chuẩn bị cho một mùa “bội thu” với hàng loạt chương trình khuyến mãi, giới thiệu dự án, mở bán... thậm chí khởi công, động thổ.

Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”

Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình có vẻ đã thay đổi.

Dự án Golden Square được khởi công đầu năm 2008, nhưng giờ lại“đắp chiếu” dù chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 (Đồ thị:Giá chào bán % thay đổi theo quý - BĐS Đà Nẵng - nguồn CBRE)

Còn nhớ, trong một bài phát biểu về thị trường BĐS Đà Nẵng cách đây khoảng 2 năm – năm 2011, Marc Townsend - Giám đốc điều hành Cty CB Richard Ellis VN nói: “Đã đến lúc, chúng ta phải thấy nhạc sẽ tắt, ánh đèn màu thôi nhấp nháy và thị trường BĐS trở về với hiện trạng khó khăn của nó”. Có lẽ, đây là thời điểm mà thị trường BĐS Đà Nẵng phải đối mặt với những dự báo đó. Vậy nên, mặc dù đã vào mùa chuẩn bị Lễ hội pháo hoa– thời điểm thu hút khách du lịch và nhà đầu tư tiềm năng đổ bộ vào TP đáng sống này, nhưng giới kinh doanh BĐS tại đây vẫn không có động thái gì.

Hết thời háo hức

Với đặc thù là thị trường nhỏ, nhu cầu BĐS của người dân địa phương vẫn chưa cao, sự lên xuống của thị trường vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trong cả nước nên trong thời gian qua, sự trìtrệ kéo dài của thị trường BĐS VN đã tác động đáng kể đến thị trường nhà ở Đà Nẵng. Cũng vì lẽ đó mà sự trông đợi của giới BĐS Đà Nẵng vào Lễhội pháo hoa - dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng, trong số đó không ít đại gia lắm tiền nhiều của ngày càng ít đi.

Dạo một vòng quanh thị trường BĐS Đà Nẵng có thể thấy, từ đầu năm đếnnay tình hình thị trường BĐS tiếp tục ảm đạm, sức mua trên thị trường giảm mạnh. Thị trường đang vắng bóng nhà đầu tư, các dự án mới rất hiếm xuất hiện, chỉ những người dân có nhu cầu bức bách về nhà ở và có tiền tươi mới dám mua. Vậy nên, không phải ngẫu nhiên mà trong Lễ hội pháo hoa năm nay, Trung Nam Group – một đơn vị nổi tiếng với các hoạt động đầu tư giới thiệu dự án gắn liền với các sự kiện lớn diễn ra tại Đà Nẵngkhông có hoạt động gì khác biệt. Tương tự Trung Nam, VinaCapital cho biết sẽ tổ chức một số hoạt động nhưng không kỳ vọng đây là dịp tốt để bán hàng.

Cùng chung tâm lý bi quan, Đất Xanh miền Trung – một đơn vị phân phốicho biết, vào ngày 20/4 sẽ tổ chức một triển lãm giới thiệu các dự án BĐS Đà Nẵng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trái ngược với các năm trước, triển lãm lần này đề ra mục tiêu là giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của ĐàNẵng đến với khách hàng tiềm năng tại khu vực phía Bắc chứ không mong chờ sẽ có giao dịch. Khi được hỏi vì sao không tổ chức tại Đà Nẵng mà phải mang ra tận Hà Nội, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết : “Pháo hoa cũng là dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng - đây là điều mà hiếm khi các chủ đầu tư cùng các sàn BĐS có được. Tuy nhiên, những khó khăn của thị trường trong thời gian qua khiến cho giới BĐS Đà Nẵng không mong chờ các giao dịch sẽ diễn ra trong giai đoạn này nên tổ chức tại Hà Nội để gặp những nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian tới làhợp lý”.

Bao giờ lại đến... ngày xưa ?

Cùng với động thái dè dặt của chủ đầu tư, quan sát trên thị trường ĐàNẵng cũng cho thấy trong giai đoạn hiện nay, tâm lý “nằm im” nghe ngóngdiễn biến trên thị trường vẫn là xu hướng chủ đạo. Phần lớn các chủ đầutư dự án BĐS tại Đà Nẵng đều bày tỏ : mặc dù BĐS Đà Nẵng đã xuống giá 30% so với thời kỳ nóng sốt, song giao dịch trên thị trường vẫn rất thưathớt. Ông Nguyễn Hoàng - sàn giao dịch BĐS Hoàng Gia cho biết : “Giá đất nền đã chạm đáy, phần lớn những nền có sổ đỏ đã hạ hơn 30% nhưng thịtrường vẫn đứng. Cả tháng may ra được một hợp đồng. Đã vậy người mua một mà người bán thì cả trăm. Thị trường đã khó càng thêm khó”.

Chủ đầu tư phải tính toán để giá bán đưa ra sát với túi tiền của người dân địa phương và các đối tượng muốn định cư ở Đà Nẵng.

Nóivề tình trạng này, giới chuyên gia cho rằng, BĐS Đà Nẵng phát triển mà không có nền móng vững chắc. Cụ thể, nếu nhìn vào cơ cấu khách hàng của thị trường tại đây, có thể thấy rõ sự tăng trưởng của thị trường chủ yếudựa quá nhiều vào khách hàng ở xa, những nhà đầu cơ, nên khi nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này giảm, tất yếu thị trường phải tìm cáchquay về giá trị thực, nếu không muốn nói là đóng băng.

Từ thực tế đó, để thoát khỏi khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hà –một chuyên gia BĐS góp ý : từ kinh nghiệm quá khứ, giới BĐS Đà Nẵng cầnlưu ý phải luôn xác định rõ đối tượng khách hàng trước khi bắt tay thựchiện dự án. Cụ thể, chủ đầu tư các dự án phải tính toán làm sao để giá bán đưa ra sát với túi tiền của người dân địa phương và các đối tượng muốn định cư ở Đà Nẵng. “Chúng ta không nên kỳ vọng lôi kéo những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả là dự án sẽ đứng chững chỉ sau khi bán được khoảng 40% và thị trường đóng băng” - vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung thì gợi ý: trong thời gian này, để có thể thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải “nói thật, làm thật” và linh hoạt trong quá trình triển khai dự án. Theo đó, thay vì bán những dự án trên giấy, hô hào trong quátrình triển khai, động thổ rồi đắp chiếu dự án, chủ đầu tư cần đẩy mạnhquá trình thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để làm người mua an tâm hơn về tình trạng pháp lý tài sản họ sẽ mua. Ông Thành cũng chia sẻ: thay vì làm diện tích căn hộ lớn và chồng thật nhiều tầng cao như trước kia để tối đa hóa lợi nhuận, các chủ đầu tư cũng nên giảm chiều cao tòa nhà, thiết kế các căn hộ diện tích hợp lý, tiết giảm chi phí để có mức giá phù hợp, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng công trình. “Nếu làm được điều này, tôi nghĩ thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi” - ông Thành nhấn mạnh.

Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường Đà Nẵng, với trên 80% khách mua BĐS ở thành phố sông Hàn này đến từ Hà Nội và TP HCM nên khi thị trường BĐS VN nói chung và thị trường BĐS TP HCM và Hà Nội nói riêng được dự báo vẫn còn đầy khó khăn thì thời hoàng kim của thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn còn... rất xa.

Theo Nguyễn Phước


Diễn Đàn Doanh Nghiệp

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang