Thứ Sáu, 19/04/2013, 10:45

Hàng vạn m2 sàn văn phòng bỏ trống, giá còn tiếp tục giảm

Mỗi năm giá thuê văn phòng khu phía Tây giảm 29%, hàng trăm nghìn m2 sàn không có người thuê, tuy nhiên, điểm tích cực là nhu cầu thuê đang ngày một tăng.

Hàng vạn m2 sàn văn phòng bỏ trống, giá còn tiếp tục giảm

Theo nhận định của CBREtrong quý 1 năm 2013, nhu cầu thuê vănphòng vẫn duy trì ở mức cao với tổng cộng 16.000 m2 trong khi giá chào thuê vẫnchịu áp lực giảm.

Khuphía Tây mỗi năm giảm 29%

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang cóchuyển biến tích cực nhờ vào chiến lược ưu đãi của các chủ đầu tư nhằm gia tăngtỷ lệ lấp đầy cho các tòa nhà mới. Trong vòng một quý con số thực thuê đạt14.000m2 tăng 15% so với quý 1 năm ngoái. Diện tích đã cho thuê chủ yếu thuộc các tòa nhà hạng B với tổng diện tích thựcthuê hơn 10,000m2.

Tuy nhiên, do nguồn cung mới quá lớn lại gặp phảitình hình kinh tế khó khăn khiến các DN giảm quy mô hoặc ít mở rộng hoạt độngkinh doanh, và cùng với đó là cắt giảm chi phí. Theo ghi nhận từ CBRE, thị trườngvăn phòng hiện tại đang có xu hướng dịch chuyển khá rõ ra khu vực Phía Tâythành phố.

5 lý do được đưa ra minh chứng cho xu hướng này. Mộtlà, DN đang cắt giảm chi phí khi gặp khó khăn do đó nhiều DN lựa chọn khu vựcven trung tâm để giảm bớt gánh nặng về chi phí thuê văn phòng.

Hai là, giá thuê tại các tòa nhà văn phòng mới tạikhu vực này cũng hấp dẫn và rẻ hơn.

Ba là, các DN tái định vị lại, nói cách khác là xuhướng dịch chuyển theo khách hàng của họ, hoặc tái cơ cấu lại diện tích thuê.

Bốn là, hiệu quả sử dụng đối với những DN cần sử dụngdiện tích thuê mặt bằng lớn. Và cuối cùng là DN có nhu cầu nâng cấp chất lượngvăn phòng của mình.

Theo CBRE, nắm bắt được xu hướng dịch chuyển này,các chủ dự án khu vực phía Tây có sự thay đổi về giá thuê, Chủ Đầu Tư của cáctòa nhà hạng B ở khu vực phía Tây giảm giá chào thuê 12% mỗi quý và trung bình29% mỗi năm.

Hàng vạn m2 sàn văn phòng bỏ trống, giá còn tiếp tục giảm (1)
Nguồn CBRE

Giá chào thuê giảm khiến lợinhuận của Chủ đầu tư bị ảnh hưởng, tuy nhiên, việc giảm giá giúp cho 80.000 m2được lấp đầy trong vòng 12 tháng qua và xu hướng này sẽ còn tiếp tục duy trì ítnhất trong năm 2013. Chủ đầu tư của các tòa nhà văn phòng phía Tây đã áp dụngchiến thuật giảm giá chào thuê để tăng tỉ lệ lấp đầy.

Theo CBRE, hiện nay diệntích trống khu trung tâm có sự thay đổi lớn, do có tòa nhà CornerStone diệntích 26.500m2 mới đi vào hoạt động làm tăng từ 5% lên 24%.

Đối với toàn bộ thị trườngvăn phòng hạng A, lượng tăng diện tích trống theo quý đạt 30%. Diện tích trốngcủa thị trường văn phòng hạng B giảm từ 22% tại quý 4 năm trước xuống 19%  tại Q1 năm nay.

400.000m2sàn đang chờ

Một nghiên cứu mới nhất của CBRE về thị trường vănphòng cho thuê tại HN cho thấy, nhu cầu thuê văn phòng của các DN nước ngoài cóphần tăng so với năm ngoái lên 53%, các công ty trong nước chỉ chiếm 47%. Về xuhướng dịch chuyển về phía Tây cũng cho thấy, khách thuê nước ngoài chiếm đến22%.

Dự báo trong 9 tháng còn lại của năm nay sẽ xuất hiệnnguồn cung mới đạt 490.000 m2, trong đó có tới 400.000 m2 thuộc quý 2. Lưu ý rằngchỉ 40% trong tổng nguồn cung này đang trong giai đoạn hoàn thiện, đồng nghĩalà chỉ 160.000 m2 chắc chắn được hoàn thành trong quý 2 năm nay.

Greg Ohan, Giám đốc Bộ phậncho thuê văn phòng của CBRE nhận định mức giá thuê văn phòngtrong 3 quý tới của năm 2013 sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt là các tòa nhà hạng B. Vàothời điểm hiện tại các chủ đầu tư rất hiểu rõ khó khăn của các DN, do vậy làcác chủ tòa nhà đã đưa ra những gói chào thuê rất ưu đãi như giảm giá thuê, mứcgiá thuê bậc thang như thời gian làm nội thất dài hơn.

Chiến lược cho thuê hiện tại các chủ đầu tư đưa ra rấtnhiều chủ dự án đưa ra ưu đãi về giá thuê để lấp đầy tòa nhà, sau đó 1-2 năm nữathì giá thuê sẽ được xem xét lại. Khi đó các khách thuê đã thuê rồi, họ đã bỏkhá nhiều tiền đầu tư rồi thì thường họ sẽ ở lại tòa nhà, do đó, tòa nhà sẽ lấpđầy được chỗ trống.

PhạmAn

 

Theo TTVN

Là thương hiệu năng động và phát triển nhanh nhất của tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Wyndham Group, Wyndham Garden xuất hiện tại Việt Nam với dự án đầu tiên là Wyndham Garden Phú Quốc và chọn một hướng đi khác biệt - có thể nói là "ngược dòng" thị trường.
Theo nhiều ý kiến, việc thiếu minh bạch trong việc chỉ định thầu đã tạo nên một mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng phát sinh. Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp quản lý đất công để tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa lên tiếng về việc 19 chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư nằm trong danh sách 88 công trình tồn tại, vi phạm PCCC.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Trong vòng 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) Thái Lan luôn được xem là thị trường hấp dẫn bởi mức giá sàn dễ chịu so với mặt bằng khu vực, lợi nhuận cao cùng nhiều chính sách ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang