Thứ Ba, 22/11/2011, 15:01

Lâm Đồng: Dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng triển khai nhỏ giọt

Hiện nay, có hàng trăm dự án được cấp phép ồ ạt, nhưng triển khai nhỏ giọt tại thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng triển khai nhỏ giọt | ảnh 1
Một dự án bất động sản du lịch triển khai dở dang ở Lâm Đồng

Thủ phủ của những “siêu dự án”…

Theo Kết luận Thanh tra công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các dự án đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại tỉnh Lâm Đồng mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, tình trạng cấp phép nhiều, triển khai ít là khá phổ biến. Đặc biệt, Lâm Đồng là tỉnh đứng đầu cả nước về số lượng “siêu dự án” xét về mặt chiếm nhiều đất. Chẳng hạn, Dự án Royal City (chiếm 683 ha), Khu du lịch rừng Madagui (601 ha), Đồi hoa Madagui (525 ha), Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Chìa Khóa Vàng (468 ha)… Tổng cộng, có 37 “siêu dự án” với diện tích chiếm đất bình quân từ 100 đến 700 ha/dự án. Riêng số “siêu dự án” đã chiếm 26% tổng số dự án được chấp thuận đầu tư hoặc cấp phép.

Không chỉ đứng đầu về số lượng dự án khủng, Lâm Đồng còn cấp phép nhanh đến bất ngờ.

Cao điểm của việc cấp phép đầu tư cho các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng chủ yếu tập trung vào 3 năm 2007, 2008 và 2009. Cụ thể, năm 2007 đã có 27 dự án được cấp phép, với vốn đăng ký hơn 4.000 tỷ đồng; năm 2008 có 57 dự án được cấp phép, với vốn đăng ký hơn 17.000 tỷ đồng và năm 2009 đã có 33 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng vốn hơn 6.800 tỷ đồng. Như vậy, chỉ riêng 3 năm này, Lâm Đồng đã cấp phép cho 117 dự án bất động sản, với tổng vốn đăng ký hơn 27.800 tỷ đồng.

… song triển khai nhỏ giọt

Cấp phép ồ ạt, song việc triển khai thực hiện dự án của các chủ đầu tư quá chậm, khối lượng thực hiện quá ít.

Điển hình là Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Đạ Tẻh của Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Minh Nhựt. Dự án này có quy mô hơn 534 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 168 tỷ đồng được cấp phép ngày 19/1/2009, song đến nay, chủ đầu tư còn chưa lập xong quy hoạch, chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, triển khai xây dựng, cho dù đã được bàn giao đất từ tháng 6/2009.

Một dự án khác là Khu nghỉ dưỡng Sân golf Bảo Lộc của Công ty TNHH Xây dựng Jinsung Vina, diện tích đất 250 ha, tổng vốn đầu tư hơn 18 triệu USD, được cấp phép ngày 20/12/2007, song đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án, chưa tổ chức đền bù, hỗ trợ tái định cư, không đủ năng lực tài chính thực hiện.

Đặc biệt, có 34 dự án sau khi được bàn giao đất từ 1 đến 3 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành khởi công xây dựng. Thậm chí, có 7 dự án sau khi được bàn giao đất hơn 36 tháng vẫn không triển khai xây dựng. Đó là Dự án Sân golf và Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt được bàn giao 268 ha đất nhưng đã 36 tháng trôi qua vẫn chưa triển khai; Dự án Đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tại khu vực Dinh I được cấp hơn 18 ha đất đã 48 tháng mà không triển khai; Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Bạc được bàn giao hơn 128 ha đất, qua 46 tháng vẫn chưa “động đậy” gì; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng thác Đasar được cấp hơn 117 ha đất, chậm 42 tháng; Khu biệt thự nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái An Tâm Đà Lạt 64,11 ha, chậm 36 tháng…

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, với nhiều sai sót, công tác quản lý nhà nước của Lâm Đồng đối với các dự án đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng còn yếu, nhất là việc theo dõi, giám sát, đôn đốc hậu cấp phép.

Ngoài giá trị đầu tư thấp, tính đến nay, cũng mới chỉ có 21/144 dự án được cấp phép đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, chiếm 14,6%. Các dự án này mới chỉ nộp vỏn vẹn 124,4 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Một con số quá khiêm tốn so với số lượng “siêu dự án” mà tỉnh Lâm Đồng đã cấp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót, tồn tại nêu trong Kết luận Thanh tra. Đồng thời, kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 9 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng sau 12 tháng vẫn chưa triển khai, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 34 dự án đã được giao đất sau hơn 1 năm vẫn không khởi công xây dựng. Kết quả thực hiện Kết luận Thanh tra gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 2/3/2012

(Theo Baodautu)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang