Chủ Nhật, 21/04/2013, 21:15

Nhà chung cư: Doanh nghiệp o ép người dân với giá... 'trên trời'?

Theo nhiều cư dân, hông hiểu chủ đầu tư dự án N07 Dịch Vọng làm ăn kiểu gì khi những người dân nộp đủ tiền theo hợp đồng đã ký nhưng vẫn không được bàn giao nhà theo quy định.

Nhà chung cư: Doanh nghiệp o ép người dân với giá... 'trên trời'?

Trong khi hầu hết các chung cư đều hạ giá bán để kéo khách thì hàng trăm hộ dân đã mua chung cư ở dự án N07 Dịch Vọng khi đến nhận bàn giao nhà lại bị chủ đầu tư đòi nộp thêm khoản tiền "chênh lệch giá" lên tới gần 200 triệu đồng. Thậm chí, một số hộ đã nhận nhà còn bị chủ thầu tự ý "cắt điện, nước" khiến cho rất nhiều người tỏ ra bức xúc?!

Đơn phương o ép khách hàng

Tiếp xúc với PV, các khách hàng mua căn hộ tại chung cư B2, B3 (thuộc dự án N07 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Không hiểu chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần Thanh Bình Hà Nội (Cty Thanh Bình) làm ăn kiểu gì khi những người dân nộp đủ tiền theo hợp đồngđã ký nhưng vẫn không được bàn giao nhà theo quy định.

Không những vậy,khi các hộ đến nộp tiền đợt 5 (đợt cuối của hợp đồng) và nhận bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư dự án lại yêu cầu các khách hàng phải nộp thêmmột khoản tiền chênh lệch về giá lên tới hàng trăm triệu đồng (?). Họ vô lý ở chỗ, theo quy định của hợp đồng thì sau khi khách hàng nộp đủ 100% giá trị hợp đồng sẽ được nhận bàn giao nhà. Đằng này, họ đơn phươngđưa ra thông báo nộp đủ khoản phí chênh lệch mới được nhận nhà là sai so với hợp đồng đã ký giữa công ty với các khách hàng. Điều tệ hại hơn, họ độc quyền ở chỗ tự áp đặt cho người dân mà không hề báo trước cho khách hàng biết về mức chênh lệch trên.           

Anh Trần Đức, người mua căn hộ tại chung cư B3 cho biết, việc Cty Thanh Bình đơn phương yêu cầu khách hàng phải nộp thêm hàng trăm triệu đồng/căn hộ do chênh lệch giá giữa giá quyết toán đã được kiểm toán với giá bán tạm tính trên hợp đồng là thiếu minh bạch và áp đặt, gây sự khó hiểu và bất bình cho bên mua.

Hơn nữa, việc công bố đã hoàn thành quyết toán chi phí và kiểm toán đối với hai tòa nhà nói trên (chung cư B2, B3)là không hợp lý bởi công trình chưa thực sự hoàn thành và chưa đưa vàosử dụng. "Cty Thanh Bình tự ý thông báo tăng giá nhà (1 triệu đồng/m2 với nhà N07B2 và 1,7 triệu đồng với nhà N07B3, tương đương 7% và 11%) trong khi giá thành sản phẩm, các yếu tố đầu vào đều giảm; thị trường bất động sản trầm lắng như hiện này không những không hợp lý mà còn gây bức xúc, bất bình đối với người dân", anh Đức nhấn mạnh.

Cũng theo anh Đức, ngay sau khi nhận được thông báo hết sức vô lý này,người dân đã yêu cầu gặp lãnh đạo Cty Thanh Bình nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Cụ thể, trong ngày 30/3 (một ngày trước khi hết hạn giao nhà), gần 100 hộ dân đã đối chất với đại diện chủ đầu tư nhưng buổi làm việc căng thẳng kéo dài từ sáng đến gần tối mà vẫn không đi đếnđược thống nhất, người dân vẫn chỉ nhận được những câu trả lời vòng vo,chung chung.

Giải thích cho việc tăng giá, chủ đầu tư cho rằng sau khi kiểm toán thì mức giá ban đầu không đủ nên dù biết hiện nay tình hình kinh tế rất khó khăn nhưng công ty  không có cách nào khác để trả tiền cho nhà thầu thi công?!. Anh Nguyễn Văn Thành, một khách hàng mua nhà tại chung cư N07B3 bức xúc kể, theo quy định của Luật Kiểm toán thì bên mua hoàn toàncó quyền yêu cầu giải trình kết quả kiểm toán, chi tiết tăng chi phí ở những hạng mục nào. "Chúng tôi cho rằng kết quả kiểm toán có vấnđề. Chủ đầu tư vẫn tăng tiền thì chúng tôi sẽ thuê kiểm toán độc lập xem lại quy trình, kết quả kiểm toán".

Cũng theo anh Thành, các tòa nhà B1, B2 và B3 dự án N07 được ưu đãi vềđất và được thành phố duyệt mức giá khá thấp 14.985.000đồng/m2 (vào năm2010) để bán cho cán bộ chiến sĩ của bộ Công an. Tuy nhiên, để mua lại một suất trong chung cư này, rất nhiều người đã phải chịu mức giá 30 triệu đồng/m2, ngoài ra còn bị chủ đầu tư thu phí chuyển nhượng hàng chục triệu đồng/1 trường hợp mà không biết nguồn tiền này thực chất sẽ chảy về đâu?!

Sử dụng đúng thiết kế?!

Không chỉ tăng mức giá bán căn hộ mà theo phản ánh của những hộ dân tại tòa nhà B2, B3 cho thấy một số hạng mục của dự án đã bị xây dựng, sửdụng sai thiết kế. Chẳng hạn, theo thiết kế tầng ba tòa nhà B3 là tầng kỹ thuật nhưng nay đã bị biến thành nơi làm việc của công ty cổ phần Thanh Bình. Tiếp đến, tòa nhà không có lồng xả rác như thiết kế ban đầu,gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Một số căn hộ chưa sử dụng đã có dấu hiệu thấm nước. Chủ đầu tư "bắt" các hộ dân đóng tiền cảdiện tích chung... Thậm chí, một số hộ dân sau khi đóng đủ 100% giá trị tiền mua bán theo hợp đồng nhưng chưa nộp khoản tiền chênh lệch mà công ty yêu cầu, khi dọn về sinh sống tại chung cư B3 đã bị cắt điện, nước không rõ lý do khiến họ vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Chí Thanh, phó tổng giám đốc công ty cổ phần Thanh Bình  cũng khẳng định, mức giá xây dựng trên là hoàn toàn hợp lý và được quyếttoán theo đúng tiến độ của từng hạng mục công trình, có sự điều chỉnh đối với các biến động của thị trường. Đề cập tới chất lượng công trình, xây dựng, sử dụng sai thiết kế ban đầu, ông Thanh cũng cho biết: Toàn bộcơ sở hạ tầng đều đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt của sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội.

Về lồng xả rác, sau khi tham khảo, lấy ý kiến của các chuyên gia tronglĩnh vực và sau khi phân tích các ưu, khuyết điểm của lồng xả rác gây nguy hiểm trong công tác phòng chống cháy nổ nên công ty đã sửa lại cho hiện đại hơn, phù hợp với tòa nhà (chúng tôi đã xây dựng bãi tập kết ráctại các tầng, sau đó thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng). Tuy nhiên, khi thay đổi thiết kế, chúng tôi cũng có thiếu sót khi không thông báo cho các khách hàng biết về sự thay đổinày?!    

“Thực tế tòa nhà này không được ưu đãi gì"?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Thanh Bình khẳng định: "Dự án N07 là dự án xây dựng nhà ở chocán bộ chiến sĩä bộ Công an. Trên thực tế, tòa nhà không được ưu đãi gìmà phía doanh nghiệp phải tự bỏ tiền ra đầu tư xây dựng, nộp phí sử dụng đất theo đúng các quy định của pháp luật. Sở dĩ có chuyện người dânbức xúc, phản ánh về việc giá chênh lệch bán căn hộ tăng một phần do lỗi sơ suất của công ty không có thông báo bằng văn bản trước cho kháchhàng biết và cảm thông cho những khó khăn của doanh nghiệp. Riêng về mức giá, sau khi được quyết toán bởi các cơ quan kiểm toán độc lập, trung gian chúng tôi mới có mức giá cụ thể được và ngay bản thân bản hợp đồng ký kết giữa công ty với các khách hàng cũng là hợp đồng tạmtính giá chứ không phải là mức giá cố định như một số người nhầm tưởng".   

                                                                                                                            Theo Quỳnh Chi

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang