Thứ Ba, 23/04/2013, 07:15

Thi công cầu: Nhà nứt, rung lắc, mất ngủ vẫn bám chờ đền bù

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang cho biết, nhiều khi đang giữa đêm phải gọi cả gia đình dậy để chạy ra ngoài bởi căn nhà bị rung lắc dữ dội do thi công cầu Kinh.

Thi công cầu: Nhà nứt, rung lắc, mất ngủ vẫn bám chờ đền bù

“Chúng tôi luôn phải sống trong trạng thái sợ hãi tộtđộ bởi nguy hiểm luôn rình rập, căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào”.

Liên quan tới sự chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng thuộc dự án cầu Kinh Thanh Đa, PV Infonetđã tiếp xúc với những hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa và UNBD quận Bình Thạnh – nơi phụ trách công tác này để tìm hiểu nguyên nhân.

Chỉ mới nhận 20% đến 70% số tiền

Được khởi công vào ngày 8/1/2011, theo dự kiến cầu Kinh Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ được hoàn thành trong năm 2013 nhưng đến thời điểm hiện tại cây cầu vẫn chưa xong được 50%, trong đó nguyên nhân chính dẫn tới sự chậm trễ này được cho là do công tác giải phóng mặt bằng còn quá nhiều vướng mắc.

Theo ông Lê Văn Tòng, chủ căn nhà số 37, đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (thuộc diện giải tỏa), sở dĩ hơn 90 hộ dân nơi đây chưa di dời để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là do họ chưa nhận đủ tiền đền bù, giải tỏa. Ông Tòng cho biết, hiện tại nhiều hộ dân nơi đây mới chỉ nhận được khoảng 20 đến 70% số tiền, thậm chí có người dân chưa nhận.

Bản thân ông không thắc mắc về giá bồi thường(khoảng 53 triệu đồng/mét vuông) nhưng ông yêu cầu Ủy ban đền bù, giải phóng mặt bằng cần thanh toán số tiền này một lần. "Nếu cứ lắt nhắt kiểunày rất khó cho mọi người vì không ra tấm ra món, muốn sửa sang, hay mua đất nơi khác để ổn định cuộc sống cũng không được”, ông Tòng cho biết.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Thùy Trang, chủ căn nhà số 1F cho hay, đến nay chị vẫn chưa nhận tiền đền bù, bồi thường bởi hiện tại chị vẫn chưa biết mình sẽ được bồi thường bao nhiêu.

Trong khi đó theo chị Bùi Thị Bi, chủ căn nhà số 1D thì chị mới chỉ nhận được 20% số tiền bồi thường. Không chỉ có thế, nhiều hộ dân tại đâycho hay họ không biết số tiền còn lại sẽ được chi trả vào lúc nào. "Chúng tôi chưa nhận đủ tiền đền bù giải tỏa sao bắt chúng tôi tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng”, một người dân bức xúc nói.

Cũng theo ông Tòng, nhiều lần ông đã phản ánh việc này với cơ quan chức năng, thậm chí làm cả đơn khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết.Họ không nói không trả nhưng nói hiện tại không có tiền và đề nghị chờ thêm một thời gian nữa.

Đang ngủ phải chạy ra ngoài vì nhà rung, nứt

Không chỉ gặp phải những vướng mắc về đền bù, giải tỏa, kể từ khi công trình bắt đầu thi công nhiều căn nhà tại đây (phía Thanh Đa) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện tại căn nhà ông Lê Văn Tòng bị nghiêng rõ rệt có thể nhận thấy bằng mắt thường, kèm theo đó là hàng chục vết nứt khắp nơi, có chỗ tườngđã bị hở tới gần 10cm. Hệ thống điện nước của các hộ dân nơi đây cũng bị hư hại nghiêm trọng, một số trụ điện bị nghiêng trong khi ống nước tắc gần như hoàn toàn. Hàng ngày vợ chồng ông Tòng đang phải đổ nước sinh hoạt vào xô chậu và chuyển ra ngoài cách đó gần 20m để xả.

Thi công cầu: Nhà nứt, rung lắc, mất ngủ vẫn bám chờ đền bù (1) Vết nứt phía trong căn nhà ông Lê Văn Tòng

Tương tự, căn nhà số 25 của ông Nguyễn Đức Khiêm cũng đang bị rất nhiều vết nứt; nhà chị Bùi Thị Bi cũng đang có khoảng 30 vết nứt, trong khi nền bị lún nghiêm trọng. Theo các hộ dân nêu trên, tất cả những hư hại này đã được cơ quan chức năng ghi nhận, chụp hình nhưng hiện tại vẫnchưa biết sẽ được giải quyết ra sao.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang cho biết, nhiều khi đang giữa đêm phải gọi cả gia đình dậy để chạy ra ngoài bởi căn nhà bị rung lắc dữ dội do thi công cầu Kinh. “Chúng tôi luôn phải sống trong trạng thái sợ hãi tột độ bởi nguy hiểm luôn rình rập, căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào”.

Ngoài những thiệt hại trên nhiều người còn bị mất đi nguồn thu nuôi sống gia đình. Trước kia lầu 1 được ông Tòng cho thuê trọ, nhưng từ khi căn nhà bị ảnh hưởng ông đã phải cho những người thuê nhà dời đi.

Thi công cầu: Nhà nứt, rung lắc, mất ngủ vẫn bám chờ đền bù (2) Nhiều hộ dân đã phải chuyển địa điểm do công việc kinh doanh bị ảnh hưởng

Trong khi đó cửa hàng sửa chữa xe máy của ông Khiêm đã phải ngừng hoạt động. "Trước đây mỗi tháng tôi có được khoảng 7 đến 8 triệu từ việcsửa xe gắn máy, nhưng từ khi lập rào chắn, cả nhà gần như ngồi chơi”, ông Khiêm cho biết.

Bức xúc trước việc này, vào tháng 2/2013 ông Tòng đã đại diện cho 12 hộ dân sinh sống tại đây gửi đơn khiếu nại lên UBND phường 27 và yêu cầucác đơn vị liên quan phải có trách nhiệm đền bù, sửa những chỗ hư hỏng,đồng thời hỗ trợ những thiệt hại về kinh tế mà công trình gây ra trong thời gian thi công, tuy nhiên đề nghị này vẫn chưa có hồi đáp.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, báo điện tử Infonetđã gửi công văn tới UBND quận Bình Thạnh – nơi có thẩm quyền giải quyếtviệc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên đã 5 tuần trôi qua cùngnhiều lần liên hệ, quận Bình Thạnh vẫn "bặt vô âm tín" một cách khó hiểu.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang