Thứ Năm, 25/04/2013, 06:15

Chủ tịch Hà Nội vẫn cho xây cầu qua Đàn Xã Tắc

Chiều 23/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chấp thuận phương án xây cầu vượt nút giao Ô Chợ Dừa trên không gian Đàn Xã Tắc.

Chủ tịch Hà Nội vẫn cho xây cầu qua Đàn Xã Tắc

Theo lập luận của Hà Nội, xét về các mặt kỹ thuật, không gian kiến trúc,cảnh quan, giải phóng mặt bằng và bảo tồn di sản, Chủ tịch UBND Hà Nội đồng tình phương án kiến trúc cầu vượt qua nút giao Ô Chợ Dừa do Ban quản lý dự án trọng điểm giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) đệ trình, được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thẩm định.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, phương án cầu vượt có nền đường cong mềm mại, lệch phía bắc của tuyến (về phía đường Tôn Đức Thắng) có ưu điểm về kinhphí đầu tư xây dựng, ít ảnh hưởng đến di tích Đàn Xã Tắc và đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng ý. Đồng thời, phương án này còn hạn chếtối đa việc giải phóng mặt bằng phạm vi nút và giảm thiểu ảnh hưởng đếnnhà dân.

Bản đồ khoanh vùng các hố di tích đàn Xã Tắc chồng lên bản đồ thiết kế dự án cầu vượt ngã 5 Ô Chợ Dừa của ban QLDATĐ trình Cục di sản doTS Sử học Nguyễn Hồng Kiên cung cấp. Các hình vẽ màu vàng là các hố khai quật (vùng lõi của di tích đã được phát lộ), hai điểm màu đỏ là mố cầu bê tông sắp xây dựng. Bản đồ khoanh vùng các hố di tích đàn Xã Tắc chồng lên bản đồ thiết kế dự án cầu vượt ngã 5 Ô Chợ Dừa của ban QLDATĐ trình Cục di sản doTS Sử học Nguyễn Hồng Kiên cung cấp. Các hình vẽ màu vàng là các hố khai quật, hai điểm màu đỏ là mố cầu bê tông sắp xây dựng.

Theo đó, cầu vượt dài 631 m, rộng 14,5 mvới 4 làn xe. Cầu cách nhà dân 5 m và có tường chắn để giảm tiếng ồn. Hai trụ cầu cách nhau 62 m. Từ trên không, mép cầu vượt sẽ chờm vào khu vực thảm cỏ hiện đặt tảng đá dấu tích của Đàn Xã Tắc là 1,5 m.

Theo lập luận của ông Tuấn, quy trình xác lập phương án kiến trúc cầu vượt đã được Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thống nhất bằng văn bản. Phương án của cầu sau khi được tổ chuyên gia kỹ thuật chấp thuận đã được đưa ra Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch thủ đô và nhận được sự đồng thuận.

Trước đó, Bộ Văn hóa cũng đã cho phép... phá Đàn Xã Tắc. Tạicông văn số 2461/BVHTTDL-DSVH ngày 3/8/2011 Bộ VHTT&DL cũng đã thống nhất với Sở VHTTDL Hà Nội và Ban quản lý dự án trọng điểm Hà Nội về việc thống nhất phương án xây dựng và cải tạo nút giao thông Ô Chợ Dừa (p. án 2). Theo đó, phương án lựa chọn có trụ cầu và làn đường nằm ngoài phạm vi Đàn Xã Tắc, lan can phải của tuyến trùng với bó vỉa đảo giao thông - là chỉ giới khu vực I của di tích khả cổ Đàn Xã Tắc.

Tuy nhiên, ngày 17/5/2012 căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội là tìm phương án tránh giải phóng mặt bằng; Theo đó, đề nghị sửa đổi phương án kiến trúc đã được thỏa thuận.

Phương án cầu vượt đi qua Đàn Xã Tắc và nút giao Ô Chợ Dừa. Phương án cầu vượt đi qua Đàn Xã Tắc và nút giao Ô Chợ Dừa. (Ảnh VNE)


Ngày 25/7/2012 Bộ VHTT&DL đã có công văn trả lời thống nhất với phương án tổ chức cầu vượt nút giao thông Ô Chợ Dừa.

Nhưng khi thi công cần tính toán kỹ lưỡng giải pháp thi công phần móng các trụ cầu để tránh ảnh hưởng đến khu vực di tích Đàn Xã Tắc. Trong trường hợp phát hiện dấu tích kiến trúc hoặc di vật, cổ vật thì phải thông báo với cơ quan chức năng.

Như vậy, với phương án xây dựng cầu vượt trực thông theo hướng đường vành đai 1 của Ban QLDATĐ Hà Nội đang trình Chính phủ phê duyệt... và dựa vào văn bản thỏa thuận của Bộ VHTT&DL ngày 25/7 nghĩa là Bộ VHTT&DL đã đồng ý thỏa thuận để chủ đầu tư xây cầu vượt trong vùng di tích Đàn Xã Tắc.

Trong thời gian Hà Nội nghiên cứu phươngán hướng tuyến cầu vượt qua Đàn Xã Tắc, một số chuyên gia khảo cổ, lịchsử đã bày tỏ lo ngại công trình sẽ ảnh hưởng đến di tích khảo cổ từng khai quật tại Đàn Xã Tắc.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã yêu cầu Hà Nội tính toán kỹ lưỡng giải pháp thi công phần móng các trụ cầu để tránh ảnh hưởng đến khu vực di tích. Trường hợp phát hiện dấu tích kiến trúc hoặc di vật, cổ vật thì cần nhanh chóng thông báo tới cơ quan có thẩm quyền về văn hóa.

GS. Phan Huy Lê: Chưa xác định vùng lõi bảo tồn Đàn Xã Tắc

Theo GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phân tích Đàn Xã Tắc có mấy đặc điểm sau:

“Một là, di tích này đã được khai quật một phần rồi phải dừng lại. Những hố khai quật được dùng để xác định chỉ giới chưa phải là toàn bộ khu di tích. Đó chỉ là phần phát lộ, được các nhà khảo cổ khai quật, khảo sát, nghiên cứu. Chắc chắn vẫn còn những phần nằm ở xung quanh các hố khai quật. Và dĩ nhiên phải coi phần nằm ngoài di tích đã phát lộ cũng là bộ phận của di tích trong tín toàn vẹn của nó, nên không thể tùytiện phá hủy.

Hai là, chỉ giới được bảo vệ (mà ta gọi là vùng lõi, vùng trung tâm củadi sản) không hoàn toàn trùng với đảo giao thông Xã Tắc hiện nay. Qua báo chí, nhiều phát biểu đều dựa trên việc coi đảo giao thông này là chỉgiới của di tích khiến tôi rất lo lắng. Theo bản đồ của các nhà khảo cổ, đảo giao thông Xã Tắc chỉ chứa chưa tới một nửa số hố khai quật nằm trong chỉ giới bảo vệ.

Tôi nhấn mạnh, hơn nữa phần chỉ giới dựa vào những di tích đã phát lộ chưa phải toàn bộ di tích. Vì vậy cứ nghĩ rằng tránh được đảo giao thông là ổn, là không vi phạm luật Di sản hoàn toàn không đúng.

Vì thế, dù theo thông tin trên báo chí, Hà Nội chọn phương án làm cầu vượt dọc theo đàn Xã Tắc và nối với đường vành đai 1 mở rộng, những người có liên quan tới dự án đảm bảo chỉ có hai mố cầu gần với đảo giao thông Xã Tắc, không xâm phạm vùng lõi của di tích nhưng GS cho biết:

“Cầu vượt làm bằng bê tông, theo nguyên tắc, móng cầu phải đào sâu, rộng, xây hết sức kiên cố. Như vậy dù hai móng cầu này trên bản vẽ khôngđộng chạm đến đảo giao thông, nhưng chắc chắn sẽ động chạm ngay một phần lõi của di sản đang bảo tồn trong lòng đất nằm ngoài đảo giao thôngvà có thể động chạm đến phần di tích chưa khai quật. Tôi xin nhấn mạnh là đảo giao thông hiện nay không phải là chỉ giới vùng lõi khu di tích. Nếu để xảy ra sự việc đó tức là vi phạm luật Di sản hết sức nghiêm trọng, buộc phải đình chỉ thi công. Bản thân dự án cũng sẽ gặp rất nhiềukhó khăn”.

Mập mờ chỉ giới của di tích Đàn Xã Tắc

TS Nguyễn Hồng Kiên - chuyên viên Viện khảo cổ học cũng chính là người thực hiện khai quật di tích Đàn Xã Tắc khẳng định:

"Giải thích của Ban QLDATĐ Hà Nội, khu vực khoanh vùng bảo vệ 1000m2 làchưa đủ. Khu vực bảo vệ bây giờ chỉ là khoanh vùng bảo vệ khu vực đã đào chưa phải là khu vực khuôn viên Đàn Xã Tắc cần phải bảo vệ.

Di tích Đàn Xã Tắc hiện tại chưa xác định được phạm vi. Nhưng qua thôngsử thì có thể khoanh được vùng tương đối rộng. Về phía Tây, diện tích Đàn Xã Tắc còn kéo dài qua cả đường Nguyễn Lương Bằng, phía Bắc sát với Đê La Thành.

Theo phong thủy, một cái đàn bắt buộc phải có một cái hồ, nghĩa là cả Hồ Xã Đàn, khu vực giáp Trung Tự cũng thuộc khuôn viên của Đàn Xã Tắc.

Nếu xây cầu chắc chắn các mố cầu sẽ xâm phạm tới di tích. Nếu không vàophần đã khai quật thì cũng rơi vào phần chưa khai quật. Mà rơi vào phầnchưa khai quật thì còn tệ hại hơn cả phần đã được khai quật rồi".


Theo Mai Nguyên

Infonet

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang