Thứ Năm, 25/04/2013, 08:15

Căn hộ chung cư mini được cấp “sổ đỏ”

Chung cư mini phải có Giấy phép xây dựng, đảm bảo quy chuẩn xây dựng và quy hoạch 1/500 được duyệt thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.

Căn hộ chung cư mini được cấp “sổ đỏ”

Ngày 24/4/2013, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hànhQuyết định số 13 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữunhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữutài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người ViệtNam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố. Quyết địnhcó hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký.

Vấn đề quan tâm của người mua căn hộ chung cư minihiện nay là liệu căn hộ có có được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) haykhông. Theo Quyết định số 13, chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhânxây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên được thiếtkế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quyđịnh về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 Luật Nhà ở.

Chung cư mini phải được xây dựng theo Giấy phép xây dựngđược cấp có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn, quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thứcsử dụng đất là sử dụng chung.

Trường hợp xây dựng không có Giấy phép xây dựng, thìhộ gia đình, cá nhân không được cấp Giấy chứng nhận.

Hộ gia đình, cá nhân xây chung cư mini thay mặt cáchộ gia đình, cá nhân mua căn hộ làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các cănhộ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà ở theoquy định.

BìnhAn

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang