Thứ Tư, 23/11/2011, 10:01

Nhà do vợ chồng đứng tên có bị ba chồng lấy lại?

Hỏi: Nhà hiện giờ tôi đang ở là từ ông bà chồng cho bố chồng, bố chồng cho chồng tôi. Hiện giấy tờ sổ đỏ đang đứng tên hai vợ chồng. Sau một thời gian, ông bà đang sống cùng vợ chồng tôi nghe cô chú xúi giục nên muốn lấy lại nhà đất.
Vậy có trường hợp nào mà nhà đang đứng tên hai vợ chồng tôi lại bị lấy lại không? Gia Cát Tiên Lương (tienlgc@...)

Trả lời

Theo thư trình bày thì ông/ bà được cha mẹ cho một căn nhà và ông/ bà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Căn cứ khoản 20 điều 4 Luật đất đai đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Căn cứ điều 109 Bộ luật dân sự (BLDS), không ai bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Do đó cha mẹ của ông/ bà không có quyền đòi lại nhà đất đã cho ông/ bà một cách hợp pháp và việc cho này đã được cơ quan có nhà nước thẩm quyền công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Mặt khác, căn cứ điều 465 BLDS, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho.

Vì vậy, sau khi cha mẹ của ông/ bà đã ký hợp đồng tặng cho căn nhà trên cho ông/ bà thì cũng có nghĩa quyền sở hữu đối với căn nhà và quyền sử dụng đất đã được chuyển giao cho ông/ bà một cách hợp pháp. Do đó, cha mẹ của ông/ bà không thể thay đổi ý kiến để đòi lại nhà đã cho ông/ bà bằng một hợp đồng đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang