Thứ Tư, 23/11/2011, 10:01

Nhà do vợ chồng đứng tên có bị ba chồng lấy lại?

Hỏi: Nhà hiện giờ tôi đang ở là từ ông bà chồng cho bố chồng, bố chồng cho chồng tôi. Hiện giấy tờ sổ đỏ đang đứng tên hai vợ chồng. Sau một thời gian, ông bà đang sống cùng vợ chồng tôi nghe cô chú xúi giục nên muốn lấy lại nhà đất.
Vậy có trường hợp nào mà nhà đang đứng tên hai vợ chồng tôi lại bị lấy lại không? Gia Cát Tiên Lương (tienlgc@...)

Trả lời

Theo thư trình bày thì ông/ bà được cha mẹ cho một căn nhà và ông/ bà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Căn cứ khoản 20 điều 4 Luật đất đai đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Căn cứ điều 109 Bộ luật dân sự (BLDS), không ai bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Do đó cha mẹ của ông/ bà không có quyền đòi lại nhà đất đã cho ông/ bà một cách hợp pháp và việc cho này đã được cơ quan có nhà nước thẩm quyền công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Mặt khác, căn cứ điều 465 BLDS, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho.

Vì vậy, sau khi cha mẹ của ông/ bà đã ký hợp đồng tặng cho căn nhà trên cho ông/ bà thì cũng có nghĩa quyền sở hữu đối với căn nhà và quyền sử dụng đất đã được chuyển giao cho ông/ bà một cách hợp pháp. Do đó, cha mẹ của ông/ bà không thể thay đổi ý kiến để đòi lại nhà đã cho ông/ bà bằng một hợp đồng đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang