Thứ Tư, 23/11/2011, 10:01

Nhà do vợ chồng đứng tên có bị ba chồng lấy lại?

Hỏi: Nhà hiện giờ tôi đang ở là từ ông bà chồng cho bố chồng, bố chồng cho chồng tôi. Hiện giấy tờ sổ đỏ đang đứng tên hai vợ chồng. Sau một thời gian, ông bà đang sống cùng vợ chồng tôi nghe cô chú xúi giục nên muốn lấy lại nhà đất.
Vậy có trường hợp nào mà nhà đang đứng tên hai vợ chồng tôi lại bị lấy lại không? Gia Cát Tiên Lương (tienlgc@...)

Trả lời

Theo thư trình bày thì ông/ bà được cha mẹ cho một căn nhà và ông/ bà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Căn cứ khoản 20 điều 4 Luật đất đai đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Căn cứ điều 109 Bộ luật dân sự (BLDS), không ai bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Do đó cha mẹ của ông/ bà không có quyền đòi lại nhà đất đã cho ông/ bà một cách hợp pháp và việc cho này đã được cơ quan có nhà nước thẩm quyền công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Mặt khác, căn cứ điều 465 BLDS, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho.

Vì vậy, sau khi cha mẹ của ông/ bà đã ký hợp đồng tặng cho căn nhà trên cho ông/ bà thì cũng có nghĩa quyền sở hữu đối với căn nhà và quyền sử dụng đất đã được chuyển giao cho ông/ bà một cách hợp pháp. Do đó, cha mẹ của ông/ bà không thể thay đổi ý kiến để đòi lại nhà đã cho ông/ bà bằng một hợp đồng đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang