Thứ Sáu, 26/04/2013, 11:15

Tòa nhà chọc trời cao 191m không có thang máy tại Venezuela

Tòa nhà bắt đầu xây năm 1990, khi ông trùm David Brillembourg muốn dựng lên một Wall Street tại Venezuela. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn dở dang và bị dân nghèo chiếm đóng.

Tòa nhà chọc trời cao 191m không có thang máy tại Venezuela

 Ký tên vào danh sách và đi bầu. Ngày 14-4, đó là điều mà cư dân sống trên ngọn tháp David phải làm. Một số phải đi bộ từ tầng thứ 28 xuống, bởi tòa nhà không có thang máy. Từ tầng 10, có người phải được dìu xuống môtô-taxi, loại xe ba bánh có thể lên và xuống các bậc thang lớn đến tận cổng chính. Diana, một phụ nữ sống ở đây cho biết: “Tất cả chúng tôi đều bầu cho Nicolas Maduro, như yêu cầu của tổng thống Chavez. Ở đây người ta lập danh sách, rồi mới đi tìm người”. Chị là một trong 3.600 người đang sống trong tòa nhà chọc trời cao 191 mét, xây dựng dở dang thuộc khu La Candelaria, ngay giữa trung tâm thủ đô Caracas.

Tòa nhà bắt đầu xây năm 1990, khi ông trùm David Brillembourg muốn dựng lên một Wall Street tại Venezuela. Ông chết bất ngờ năm 1993 và khủng hoảng tài chính bùng nổ năm 1994 khiến công trình bị ngưng lại khi đã hoàn thành được 60%.

Chính phủ không thể bán lại ngọn tháp và ngày 17-10-2007 có một số gia đình xông vào chiếm lấy. Một phụ nữ, được mọi người ở đây gọi là “Trung Quốc” giải thích: “Con gái tôi mới có 8 ngày tuổi khi chúng tôi dọn đến. Chúng tôi ngủ trong lều, đói và lạnh. Khác xa với cái mà anh thấy ngày hôm nay. Người ta quét sạch tất cả, khai thông các dòng chảy... Hy sinh cũng xứng đáng”.

Ngọn tháp David, giống như một thành phố nhỏ, có đầy đủ tiệm hớt tóc, tạp hóa, nhà trẻ và một sân bóng đá mini. Nhìn từ xa, tòa cao ốc có hàng ngàn người cư trú không khác với những tòa nhà tại trung tâm Caracas. Người ta tổ chức thành từng khu vực, xây thêm vách ngăn bằng gạch và lót nền trên bê-tông. Vì tòa nhà còn dang dở nên các hốc thang máy trống trơn, như những vực sâu, đã từng làm mất mạng bốn người trong vòng năm năm.

Những câu chuyện như thế củng cố cho ý tưởng huyền thoại rằng cư dân của ngọn tháp này phải hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt của chủ nghĩa Chavisme, như lời giáo sư Margarita Lopez Maya, khoa chính trị học thuộc trường Đại học Trung ương Venezuela: “Họ làm hết sức mình để tạo ra một tôn giáo chung quanh hình ảnh của Hugo Chavez. Với họ, bệnh của ông ta là một cơn hấp hối. Ông ta sẽ sống lại vào ngày 14-4, nếu họ đi bầu cho Maduro”. Dani giải thích: “Tổng thống Chavez đã làm gương cho chúng tôi. Ông ấy mở mắt cho chúng tôi, để cảm thấy mình là quan trọng. Ông ra lệnh cho các bộ trưởng giúp đỡ chúng tôi và tìm một giải pháp. Chúng tôi không có nhà ở. Một bà chị của tôi sống ở đây và gọi chúng tôi đến. Thoạt tiên, nhìn thấy chiều cao của nó tôi khủng khiếp quá. Một hôm tôi lên đến sân máy bay trực thăng, ở đỉnh tháp. Từ đó, có thể nhìn thấy cả thành phố Caracas nhỏ xíu bên dưới”.

Mỗi gia đình phải đóng góp khoảng 18 euro/tháng tiền bảo vệ. Phải trả cả tiền gởi xe ở tầng trệt. Mặc dù thế, vẫn không ngăn được các loại tội phạm: móc túi, buôn bán ma túy, đánh lộn... Các tài xế taxi tránh né khu vực này. Du khách cũng được cảnh báo chớ đến gần. Cư dân không chỉ lo lắng bị trục xuất khỏi nơi đây bất kỳ lúc nào, mà còn rất khó kiếm được nước. Một phụ nữ cho biết: “Nước được chở đến tòa nhà mỗi tháng hai lần. Chúng tôi phải phân công nhau bơm lên bằng ống cao su. Mỗi lần xe tải nước đến, cư dân trong tòa cao ốc phải gom góp đến 40.000 bolivar (4.800 euro) để chi trả. Họ mơ ước chính phủ mới sẽ giúp cho mình “xù” được số tiền này.

Có tổng cộng khoảng 20 tòa cao ốc trong khu vực rộng 1,2km2 của vùng La Candelaria bị dân nghèo khó chiếm cứ. Nhưng nhiều quan chức không bằng lòng với cách thức này. Vì thế, tình hình của họ rất bấp bênh. Chẳng biết sẽ bị trục xuất lúc nào. Cả thành phố Caracas có khoảng 200 tòa cao ốc.
    
Theo Phụng Cao

Công An TPHCM

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang