Thứ Sáu, 26/04/2013, 11:15

Tòa nhà chọc trời cao 191m không có thang máy tại Venezuela

Tòa nhà bắt đầu xây năm 1990, khi ông trùm David Brillembourg muốn dựng lên một Wall Street tại Venezuela. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn dở dang và bị dân nghèo chiếm đóng.

Tòa nhà chọc trời cao 191m không có thang máy tại Venezuela

 Ký tên vào danh sách và đi bầu. Ngày 14-4, đó là điều mà cư dân sống trên ngọn tháp David phải làm. Một số phải đi bộ từ tầng thứ 28 xuống, bởi tòa nhà không có thang máy. Từ tầng 10, có người phải được dìu xuống môtô-taxi, loại xe ba bánh có thể lên và xuống các bậc thang lớn đến tận cổng chính. Diana, một phụ nữ sống ở đây cho biết: “Tất cả chúng tôi đều bầu cho Nicolas Maduro, như yêu cầu của tổng thống Chavez. Ở đây người ta lập danh sách, rồi mới đi tìm người”. Chị là một trong 3.600 người đang sống trong tòa nhà chọc trời cao 191 mét, xây dựng dở dang thuộc khu La Candelaria, ngay giữa trung tâm thủ đô Caracas.

Tòa nhà bắt đầu xây năm 1990, khi ông trùm David Brillembourg muốn dựng lên một Wall Street tại Venezuela. Ông chết bất ngờ năm 1993 và khủng hoảng tài chính bùng nổ năm 1994 khiến công trình bị ngưng lại khi đã hoàn thành được 60%.

Chính phủ không thể bán lại ngọn tháp và ngày 17-10-2007 có một số gia đình xông vào chiếm lấy. Một phụ nữ, được mọi người ở đây gọi là “Trung Quốc” giải thích: “Con gái tôi mới có 8 ngày tuổi khi chúng tôi dọn đến. Chúng tôi ngủ trong lều, đói và lạnh. Khác xa với cái mà anh thấy ngày hôm nay. Người ta quét sạch tất cả, khai thông các dòng chảy... Hy sinh cũng xứng đáng”.

Ngọn tháp David, giống như một thành phố nhỏ, có đầy đủ tiệm hớt tóc, tạp hóa, nhà trẻ và một sân bóng đá mini. Nhìn từ xa, tòa cao ốc có hàng ngàn người cư trú không khác với những tòa nhà tại trung tâm Caracas. Người ta tổ chức thành từng khu vực, xây thêm vách ngăn bằng gạch và lót nền trên bê-tông. Vì tòa nhà còn dang dở nên các hốc thang máy trống trơn, như những vực sâu, đã từng làm mất mạng bốn người trong vòng năm năm.

Những câu chuyện như thế củng cố cho ý tưởng huyền thoại rằng cư dân của ngọn tháp này phải hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt của chủ nghĩa Chavisme, như lời giáo sư Margarita Lopez Maya, khoa chính trị học thuộc trường Đại học Trung ương Venezuela: “Họ làm hết sức mình để tạo ra một tôn giáo chung quanh hình ảnh của Hugo Chavez. Với họ, bệnh của ông ta là một cơn hấp hối. Ông ta sẽ sống lại vào ngày 14-4, nếu họ đi bầu cho Maduro”. Dani giải thích: “Tổng thống Chavez đã làm gương cho chúng tôi. Ông ấy mở mắt cho chúng tôi, để cảm thấy mình là quan trọng. Ông ra lệnh cho các bộ trưởng giúp đỡ chúng tôi và tìm một giải pháp. Chúng tôi không có nhà ở. Một bà chị của tôi sống ở đây và gọi chúng tôi đến. Thoạt tiên, nhìn thấy chiều cao của nó tôi khủng khiếp quá. Một hôm tôi lên đến sân máy bay trực thăng, ở đỉnh tháp. Từ đó, có thể nhìn thấy cả thành phố Caracas nhỏ xíu bên dưới”.

Mỗi gia đình phải đóng góp khoảng 18 euro/tháng tiền bảo vệ. Phải trả cả tiền gởi xe ở tầng trệt. Mặc dù thế, vẫn không ngăn được các loại tội phạm: móc túi, buôn bán ma túy, đánh lộn... Các tài xế taxi tránh né khu vực này. Du khách cũng được cảnh báo chớ đến gần. Cư dân không chỉ lo lắng bị trục xuất khỏi nơi đây bất kỳ lúc nào, mà còn rất khó kiếm được nước. Một phụ nữ cho biết: “Nước được chở đến tòa nhà mỗi tháng hai lần. Chúng tôi phải phân công nhau bơm lên bằng ống cao su. Mỗi lần xe tải nước đến, cư dân trong tòa cao ốc phải gom góp đến 40.000 bolivar (4.800 euro) để chi trả. Họ mơ ước chính phủ mới sẽ giúp cho mình “xù” được số tiền này.

Có tổng cộng khoảng 20 tòa cao ốc trong khu vực rộng 1,2km2 của vùng La Candelaria bị dân nghèo khó chiếm cứ. Nhưng nhiều quan chức không bằng lòng với cách thức này. Vì thế, tình hình của họ rất bấp bênh. Chẳng biết sẽ bị trục xuất lúc nào. Cả thành phố Caracas có khoảng 200 tòa cao ốc.
    
Theo Phụng Cao

Công An TPHCM

Tại một số khu vực như quận 9, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, giá đất đã tăng 50-100% so với thời điểm cuối năm 2017.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang