Chủ Nhật, 28/04/2013, 11:01

Kiểu thiết kế nhà "ăn" bụi và khói được ưa chuộng

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí không ngừng gia tăng trên khắp thế giới thì việc tìm kiếm những giải pháp ngăn chặn tình trạng trên là điều rất cần thiết. Và những tòa nhà được thiết kế để “ăn khói bụi” đã ra đời.

Với số vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD, tòa nhà mang tên Bệnh viện Manuel Gea González ở thủ đô Mexico được thiết kế rất độc đáo khi không chỉ chữa bệnh cho con người mà còn chữa được bệnh cho bầu không khí thành phố. Hơn 2.500 mét vuông diện tích mặt tiền của tòa nhà được lắp đặt các khối vật liệu hóa học có thể trung hòa (phá vỡ các cấu trúc hóa học) các chất độc hại trong bầu không khí chuyển hóa thành các chất ít độc hại hơn như CO2 và H2O.

Công trình thân thiện với môi trường này được thiết kế bởi công ty Elegant Embellishments, có trụ sở tại Berlin, Đức. Về lý thuyết, độ bền của vật liệu này khá tốt. Nó có thể giữ sạch không khí trong vòng ít nhất một thập kỷ, hoặc đến khi nào lớp phủ trên các mô-đun này bị bão hòa.

 

Tòa nhà “ăn khói bụi” ở Mexico


Kết quả nghiên cứu từ một tổ chức thứ 3 cho thấy, mỗi ngày tòa nhà này có thể “ăn” được khoảng một lượng khói bụi khổng lồ, tương đương với lượng khí thải ra từ 8.750 phương tiện giao thông đi qua mặt tiền bệnh viện mỗi ngày.

Bệnh viện Manuel Gea González là tòa nhà đầu tiên ở Mexico được lắp đặt vật liệu này. Hãng Elegant Embellishments hy vọng trong tương lai chúng sẽ xuất hiện ở nhiều tòa nhà cũng như trên các đường cao tốc, bãi đỗ xe, và những nơi đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề ở Mexico.

Tình trạng ô nhiễm bầu không khí tại nhiều thành phố dường như sẽ không thể cứu vãn được đến mức con người cũng phải đeo mặt nạ cho cho các tòa cao ốc để cùng sống chung với nó. Một giải pháp le lói từ trong thực tế bi quan , đặc biệt, nó có thể là một món quà thần diệu dành cho rất nhiều thành phố của Trung Quốc. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 1,2 triệu người dân nước này trong năm 2010, chiếm 40% tổng số ca tử vong vì khói bụi độc hại trên toàn cầu. Và dù sao, cách tốt nhất để chính là tìm ra một giải pháp không phải dùng đến loại vật liệu này trước khi lâm vào hoàn cảnh bế tắc như thành phố Bắc Kinh đang phải đối mặt.

(Theo SM)

Chiếm tỷ trọng 59% tổng xuất khẩu sản phẩm thép trong năm 2017, ASEAN tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành thép Việt Nam.
Nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ đều cần phải được thiết kế tiện dụng, hợp lý. Bên cạnh việc trang trí đẹp mắt, không gian trong nhà vệ sinh cần tạo được cảm giác thoải mái và riêng tư.
Nếu bạn đang muốn tự mình trang trí, làm đẹp không gian sống mà không cần nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư hay các chuyên gia nội thất, thì những gợi ý thú vị trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin làm đẹp nhà bằng cách cải tạo sàn nhà và nội thất.
Lên đầu trang