Thứ Hai, 29/04/2013, 09:15

Bất động sản: Khi “đại gia” hạ độ cao

“Chạy đua” theo chính sách được nhiều ưu đãi đầu tư vào phân khúc nhà bình dân, các “đại gia” một thời đang rất tích cực để xin chuyển những dự án dang dở đã chót đi theo con đường “cao cấp”.

Bất động sản: Khi “đại gia” hạ độ cao

Thị trường BĐS đã trầm lắng quá lâu, “cơn bão” nàyđã quyết đi không ít những DN yếu, thiếu năng lực, không còn trụ nổi trên thịtrường, còn những “ông lớn” thì sức khỏe cũng đang yếu đi. Những khoản nợ ngânhàng đang vắt kiệt sức của họ, “tự cứu mình” là khẩu hiệu đầu tiên nhiều DNkinh doanh BĐS nghĩ đến, và một trong những giải pháp đầu tiên là tái cơ cấu,chuyển hướng kinh doanh.

Mới đây, Chính phủ đã đưa ra nhiều ưu đãi cho lĩnh vựcphát triển nhà xã hội (phân khúc bình dân). Nhiều doanh nghiệp đã có động tháichuyển “đống tồn kho” của mình sang phân khúc này. Liệu việc chuyển từ nhà ởcao cấp sang bình dân có đem đến một “màu hồng” cho DN BĐS hay không? Câu trảlời có lẽ còn nằm ở phía trước, tuy nhiên, điều này cũng cho thấy một niềm tinvào nhu cầu nhà ở còn rất lớn ở thị trường này.

Caocấp thừa, bình dân thiếu

Theo lãnh đạo một số DN, việc chuyển dự án thương mạisang nhà ở xã hội là chủ trương đúng đắn để phù hợp với nhu cầu thị trường hiệnnay, đồng thời đó cũng là hợp với định hướng của Nhà nước góp phần đáp ứng nhucầu nhà ở của người dân.

Theo thống kê, nghiên cứu của một số công ty tư vấnBĐS quốc tế thì hiện nay lượng căn hộ trung và cao cấp chiếm phần lớn thị phần(khoảng 80%), và đây cũng là loại căn hộ đang chiếm tỷ trọng cao trong sản phẩmhàng tồn kho BĐS.

Lượng căn hộ tồn kho BĐS hiện nay không có con sốchính xác, tuy nhiên, theo thống kê gần đây của một số tổ chức con số này lên đếnkhoảng 50-70 nghìn căn hộ, nếu tính giá trị chung bình thì có cỡ khoảng trên100.000 tỷ đang “chết” ở đây.

Chính vì thế, phân khúc căn hộ cao cấp không còn hấpdẫn, nhiều dự án đã chuyển sang làm nhà xã hội, vừa để đáp ứng nhu cầu thực vừađể hưởng được những ưu đãi từ Chính phủ.

 “Hạ cấp” để bán được hàng, giải phóng tồn kho

“Chạy đua” theo chính sách được nhiều ưu đãi đầu tưvào phân khúc nhà bình dân, các “đại gia” một thời đang rất tích cực để xinchuyển những dự án dang dở đã chót đi theo con đường “cao cấp”. Có thể điểm quamột vài ví dụ điển hình cho xu hướng này đang diễn ra mạnh mẽ.

Đơn cử như Sudico hiện cũng đang xin chuyển 6 blockchung cư tại dự án Văn La Văn Khê sang làm nhà xã hội, tuy nhiên, việc triểnkhai đầu tư cũng phải chờ xin được điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Bên cạnh đó,đơn vị này cũng đang xin chuyển toàn bộ khu chung cư cao cấp CT1 thuộc dự ánNam An Khánh sang nhà ở bình dân, điều chỉnh diện tích căn hộ, xây dựng giá vàokhoảng 15 triệu đồng/m2, và khu chung cư CT8 thuộc Nam An Khánh hợp tác với mộtđơn vị thuộc Bộ Quốc phòng xây nhà ở thu nhập thấp.

Những tên tuổi lớn khác như HUD, Vinconex, SôngĐà,…cũng đã vào “cuộc chơi” với nhà xã hội. Vinaconex muốn lằm hẳn một khu đôthị nhà xã hội khoảng 18,5ha tại Hoài Đức, HUD3 cũng đang nghiên cứu làm nhà xãhội tại Tp.Bắc Ninh, dự án nhà xã hội tại khu đô thị Kiến Hưng, Sông Đà Urbanxin chuyển khi Tổ hợp 143 Trần Phú, Hà Đông sang làm nhà xã hội, Vinaconex 2cũng đang xin chuyển 1 tòa chung cư tại Golden Silk,…

Bên cạnh những thương hiệu lớn, nhiều DN khác cũngđã xin chuyển dự án của mình sang làm nhà xã hội như Công ty BĐS AZ Việt Namchuyển chung cư AZ Thăng Long, Công ty CP Đầu tư xây dựng Hà Nội chuyển dự ánTrung Văn mở rộng sang làm nhà xã hội,…

Hiện nay Hà Nội đã chấp thuận về mặt nguyên tắc cho3 dự án chuyển từ nhà thương mại sang nhà xã hội, còn 12 dự án khác chủ đầu tưđã đăng ký xin chuyển đổi.

Tại Tp.HCM, xu hướng làm nhà xã hội vốn dĩ không đượcDN “mặn mà” cho lắm thì đến này nhiều đơn vị cũng phải vào cuộc giàng “miếngbánh” này. Trong đó, Hoàng Quân vừa công bố thông tin chuyển đổi 3 dự án sanglàm nhà xã hội, đó là dự án HQC Plaza tại phường 7, quận 8, Tp.HCM (đã được BộXây dựng đồng ý, gồm 1858 căn hộ diện tích từ 55m2, khởi công quý 3/2013), Dựán trong khu 30ha khu dân cư Bình Minh được đăng ký, Dự án 12ha tại Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư Tấn Hưng cũng có vănbản gửi Bộ Xây dựng xin chuyển dự án Hưng Điền New Town sang làm phát triển nhàxã hội,…

Để kích cầu thị trường, nhiều chuyên gia cho rằngngoài yếu tố giảm giá, cần phải có những giải pháp tạo thanh khoản cho lĩnh vựcnày. Theo quan điểm từ phía Bộ Xây dựng cần kích cầu thị trường BĐS bằng cáchlàm ấm dần từng phân khúc, và trong đó ưu tiên phát triển nhà xã hội, đây cũnglà phần khúc được người dân quan tâm, nhu cầu cao.

PhạmAn

Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang