Thứ Năm, 02/05/2013, 10:01

Làm thế nào khi quận không chấp thuận làm thủ tục hoàn công?

Hỏi: Nhà tôi nằm trong khu dự án, được quy hoạch xây dựng theo quy định: 1 trệt, 2 lầu + tầng áp mái của mái ngói. Tôi đã mời đơn vị thiết kế vẽ chi tiết và bản vẽ cũng đã được chủ đầu tư khu dự án duyệt nhà được xây 4 lầu.

Nhà đã được xây dựng xong từ năm 2010 và bây giờ tôi làm thủ tục hoàn công để được cấp sổ hồng, hồ sơ nộp tại quận. Tuy nhiên, quận kiểm tra và không chấp thuận làm thủ tục hoàn công vì cho rằng nhà tôi xây dựng không đúng thiết kế ban đầu của khu dự án, cụ thể là: tầng áp mái ngói không được đổ sàn bêtông mà phải làm sàn giả.

Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này thì hoàn công thế nào, khi đơn vị thi công (nhà thầu) và cả chủ đầu tư của toàn bộ dự án đều chấp thuận bản vẽ nhà hiện tại. Nhà tôi xây không lấn chiếm gì cả. (Son Nguyen Thanh - ngthson@...)

 

- Trả lời:

Việc bạn mời đơn vị thiết kế vẽ chi tiết và bản vẽ đã được chủ đầu tư khu dự án duyệt nhà được xây 4 lầu là đã sai nội dung trong giấy phép (vì nhà của bạn chỉ được xây 1 trệt và 2 lầu + tầng áp mái của mái ngói). Nên việc chủ đầu tư khu dự án duyệt nhà được xây 4 lầu là không có giá trị về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2, điều 3 nghị định 23/2009/NĐ-CP thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 2 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện (đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 2 năm kể từ ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng); quá thời hạn trên thì không bị xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục quy định tại khoản 3, điều 4 của nghị định trên. Theo đó, các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm:

a. Buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm hành chính; buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm;

b. Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm hành chính gây ra;

c. Bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm hành chính gây ra theo quy định của pháp luật.

Như vậy bạn căn cứ vào thời điểm chính thức căn nhà được bàn giao hoặc được đưa vào sử dụng là vào thời gian nào để xác định xem có còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính hay không. Nếu không còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì bạn không phải đóng phạt nhưng vẫn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đó là tháo dỡ phần công trình vi phạm thì bạn mới được làm thủ tục hoàn công để được cấp sổ hồng đối với căn nhà đó.

Còn nếu vẫn chưa hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì bạn sẽ bị xử phạt theo điều 11 nghị định 23/2009/NĐ-CP. Theo đó, xử phạt chủ đầu tư có hành vi vi phạm các quy định về trật tự xây dựng như sau:

1. Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp có thẩm quyền cấp:

a. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;

b. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng công trình khác ở nông thôn và đô thị.

Trân trọng.
 

Luật sư Lê Thị Hoài Giang - VPLS Lê Nguyễn

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang