Thứ Năm, 02/05/2013, 10:03

Doanh nghiệp BĐS kỳ vọng vào nhà giá thấp

Các doanh nghiệp địa ốc có niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đang vào mùa đại hội cổ đông với nhiều chiến lược kinh doanh mới trong năm 2013, sau khi vừa trải qua một năm đầy sóng gió do thị trường BĐS trầm lắng.

Nhắm vào phân khúc nhà giá thấp là chiến lược các công ty địa ốc sẽ thực hiện trong năm nay do nhu cầu thị trường, thậm chí một số công ty thoát lỗ cũng nhờ kịp điều chỉnh sản phẩm vào phân klhúc này.

Vẫn có lãi

Nhìn vào báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp có thể thấy họ vẫn có lãi mặc dù ở mức khiêm tốn và nguồn lợi nhuận này có thể đến từ nghiều nguồn khác nhau, từ kinh doanh địa ốc, đầu tư tài chính đến cung cấp các dịch vụ.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, cho biết công ty đã đi qua năm 2012 với doanh thu hơn 300 tỉ đồng và khoản lãi gần 20 tỉ đồng.

So với những năm trước khoản doanh thu và lãi này không đáng là bao, nhưng nếu đặt trong bối cảnh thị trường trầm lắng như năm 2012 khi nhiều cổ phiếu của các công ty bất động sản bị đưa vào diện cảnh báo hoặc ngưng giao dịch vì lỗ thì kết quả kinh doanh của Hoàng Quân trong năm qua không đến nỗi tệ.

Ông Tuấn cho biết đạt được điều đó một phần là nhờ công ty đã tập trung vào phân khúc sản phẩm căn hộ cho người thu nhập thấp với chuỗi dự án Cheery tại các quận 2, 12, Hóc Môn và Thủ Đức, Tp.HCM. Trong khi đó tại các tỉnh, các sản phẩm đất nền nhà phố có giá bán 250 - 600 triệu đồng/nền, chẳng hạn như tại dự án Cinderella tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đem lại nguồn thu cho công ty này trong năm qua.

Hoàng Quân cho biết sẽ tham gia vào chương trình nhà ở xã hội với dự án khu nhà ở công nhân, chuyên gia và trung tâm thương mại tại tỉnh Vĩnh Long và dự án HQC Plaza tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM.
 

Một dự án chung cư thuộc phân khúc bình dân tại quận Bình Tân, Tp.HCM. Ảnh: Đình Dũng


Tương tự, Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) cũng vừa khép lại năm 2012 với khoản lợi nhuận sau thuế hợp nhất khoảng 27,5 tỉ đồng, chỉ đạt gần phân nửa kế hoạch đề ra. Đây cũng là năm có mức lợi nhuận sau thuế thấp trong 11 năm qua do tình hình kinh doanh năm 2012 chuyển biến tiêu cực hơn.

Phần lớn doanh thu từ hoạt động kinh doanh của Thuduc House trong năm qua đến từ hoạt động quản lý chợ nông sản (tăng trưởng 19%), trong khi đó hoạt động kinh doanh địa ốc giảm mạnh.

Bước vào năm 2013, Thuduc House xác định bất động sản vẫn là ngành kinh doanh chủ lực; nhưng bên cạnh các phân khúc nhà trung bình khá và cao cấp công ty sẽ tập trung vào phân khúc nhà bình dân với dòng sản phẩm mới – S-Home.

Bên cạnh việc tiêu thụ các sản phẩm còn tồn kho, công ty này cho biết sẽ nghiên cứu điều chỉnh thiết kế những chung cư có nhiều căn hộ lớn sang căn hộ nhỏ, giá thấp phù hợp với sức mua của thị trường. Đồng thời công ty sẵn sàng tham gia các chương trình xây dựng nhà ở xã hội theo chính sách mới của Nhà nước nếu phù hợp để tạo thêm doanh thu.

Trong khi đó, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) cũng vừa trải qua một năm chật vật với khoản doanh thu 500 tỉ đồng và khoản lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn là 956 triệu đồng. Bước vào năm 2013, Petroland vẫn còn hai dự án chung cư tại quận 2 và quận 7 phải hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.

Vẫn xây

Thị trường căn hộ vẫn ghi nhận sự chuyển động khi một số chủ đầu tư có dự án tốt vẫn tiến hành xây dựng dự án bất chấp những khó khăn hiện tại đang khiến nhiều doanh nghiệp chao đảo.

Trong số đó, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cũng vừa cất nóc giai đoạn một dự án EHome 3 Tây Sài Gòn tại quận Bình Tân, Tp.HCM trước tiến độ một tháng.

Công ty này cho biết khoảng 80% trong số 330 căn hộ chào bán giai đoạn một đã có chủ, và tiếp tục chào bán giai đoạn hai với khoảng 160 căn hộ có giá bán từ 710 triệu đồng/căn.

Đây là dự án có quy mô khá lớn với 14 khối nhà cao chín tần, khi hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.200 căn hộ có diện tích 49-63 mét vuông và các hạng mục tiện ích khác như trường học và siêu thị.

Tương tự tại quận Tân Phú, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Sài Gòn Thương tín Tân Thắng cũng vừa hoàn thành một phần dự án khu dân cư Celadon City với 263 căn hộ đầu tiên và sẵn sàng bàn giao cho người mua. Giá bán căn hộ dự án này từ 1,5 tỉ đồng/căn (đã bao gồm VAT). Dự án có quy mô 82 héc ta với vốn đầu tư khoảng một tỉ đô la Mỹ, khi hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 7.000 căn hộ

Trong khi đó tại khu vực quận 9, Công ty HVK - một liên doanh giữa Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hùng Việt và Quỹ phát triển đầu tư bất động sản Hàn Quốc (Korea Real Estate Development Fund - KRDF03) cũng đã hoàn thành phần thô dự án The Eastern trên đường Liên Phường, và dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 9 năm nay. Dự án có quy mô khoảng 650 căn hộ có diện tích 59 - 111 mét vuông, với giá bán 1 - 1,8 tỉ đồng/căn (đã bao gồm VAT). Hoặc tại quận 2, Công ty CapitaLand Vietnam của Singapore cũng vừa hoàn thành việc xây thô dự án chung cư PARCSpring trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, Tp.HCM. Khoảng 400 căn hộ được chào bán ra thị trường với giá từ 1,5 tỉ đồng/căn khoảng 68 mét vuông.

Trong khi đó ở phân khú cao cấp, Công ty Phú Mỹ Hưng vẫn đang triển khai dự án Star Hill và Happy Valley tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7, Tp.HCM.

Xoay xở bán hàng

Có thể nói tới thời điểm này các doanh nghiệp địa ốc đã tung hết chiêu thức bán hàng ra để thu hút người mua, bên cạnh việc dãn tiến độ thanh toán tối đa theo kiểu trả góp và trả lãi thay cho khách hàng. Song vẫn có những doanh nghiệp đưa ra hướng tiếp cận mới để bán hàng.

Chẳng hạn như Nam Long công bố chương trình bán căn hộ nhắm vào đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, những đơn vị mua nhà cho nhân viên của mình.

Nam Long cho biết với chương trình này bất cứ người nào có giấy giới thiệu của cơ quan mình đang công tác đều có thể mua căn hộ tại dự án EHome 3 Tây Sài Gòn với mức ưu đãi 5% giá trị căn hộ, trong đó chủ đầu tư giảm trực tiếp 2%, phần còn lại do Ngân hàng Quốc tế (VIB) hỗ trợ thông qua chương trình cho vay.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, kỳ vọng với giá trị căn hộ gấp sáu lần mức thu nhập trung bình của người mua cộng với chính sách bán hàng linh hoạt, Nam Long sẽ đẩy nhanh tiến độ bán hàng của mình trong thời gian tới.

Trong khi đó tại quận Tân Bình, Hung Thinh Corp cho biết sẽ chuẩn bị nguồn vốn khoảng 350 tỉ đồng để giúp chủ đầu tư là Công ty cổ phần vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) hoàn thành dự án căn hộ cao cấp 91 Phạm Văn Hai.

Dự án gồm một khối nhà cao 19 tầng với 168 căn hộ có diện tích 54 - 106 mét vuông và có giá bán 1,6 - 2 tỉ đồng/căn (đã có VAT).

Trước đó, cũng với phương thức tiếp sức chủ đầu tư dự án, công ty này cũng khá thành công với dự án trên đường Trường Chinh, quận 12, Tp.HCM với khoảng 100 căn hộ đã bán hết.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty Hung Thinh Land - thành viên Hung Thinh Corp, cho biết việc chọn lựa dự án được thẩm định kỹ, từ khâu pháp lý đến tiến độ xây dựng của dự án. Đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các dự án trong bối cảnh thị trường hiện nay.

(Theo TBKTSG)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang