Thứ Năm, 02/05/2013, 11:15

Hà Nội “vãn hồi trật tự" đất công

Tình trạng đất công giao cho các đơn vị bị biến tướng dưới hình thức cho thuê, liên doanh, liên kết đã xảy ra phổ biến tại Hà Nội.

Hà Nội “vãn hồi trật tự

Nhằm quản lý hiệu quả đất công, UBND Tp. Hà Nội chính thức ban hành kế hoạch yêu cầu đơn vị chức trách khẩn trương xem xét, thẩm định phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất thuộc sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, các công ty nhà nước trực thuộc thành phố quản lý …

Không nghiêm túc thực hiện sẽ bị xem xét trách nhiệm

Theo kế hoạch số 65 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng, ký, ban hành, thì Thường trực Ban Chỉ đạo 09 thành phố, Ban Chỉ đạo 09 sở, ngành, công ty nhà nước, Ban Chỉ đạo 09 các quận, huyện, thị xã phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước, của thành phố về công tác sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà do các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và công ty nhà nước đang sử dụng trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch do ông Tưởng ký yêu cầu những đơn vị này “khẩn trương hoàn thành việc tự kiểm tra, rà soát hiện trạng quản lý sử dụng các cơ sở nhà đất giao cho các đơn vị trực thuộc quản lý sử dụng, lập và báo cáo tình hình sử dụng hiện trạng, đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý đối với từng cơ sở nhà đất thuộc phạm vi quản lý”.

Riêng với quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý, cho thuê, tới đây cũng sẽ được kiểm tra, đánh giá trên thực địa đối với cơ sở nhà đất có vi phạm trong quản lý, sử dụng, có tranh chấp khiếu nại, sử dụng xen kẽ công, tư, các cơ sở chưa có quyết định bàn giao cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực tiếp quản lý. Đối với quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước do doanh nghiệp này đang quản lý trọn biển số nhà, các cơ sở đã ký hợp đồng cho các đơn vị thuê và có hồ sơ quản lý thì Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo 09 thành phố thực hiện việc kiểm tra, đánh giá trên hồ sơ, không cần phải đi kiểm tra thực địa.

Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu ban chỉ đạo này khẩn trương xem xét, thẩm định phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất thuộc sở, ban, ngành; đoàn thể; UBND các quận, huyện; các công ty nhà nước trực thuộc thành phố quản lý, trình UBND TP xem xét, phê duyệt theo đúng tiến độ thời gian của kế hoạch.

Thực trực Ban chỉ đạo 09 Tp. Hà Nội là Sở Tài chính có trách nhiệm đôn đốc các cơ quan, đơn vị lập báo cáo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo thời gian quy định và nghiêm túc triển khai tiến độ thực hiện theo kế hoạch. Đối với trường hợp các cơ quan, đơn vị thực hiện chậm trễ hoặc không nghiêm túc thực hiện thì UBND TP xem xét, xử lý theo quy định...

Xâu xé đất công

Việc Hà Nội ban hành kỷ cương kiểm soát công sản gần như được sự ủng hộ của dư luận. Bởi, tình trạng đất công giao cho các đơn vị bị biến tướng dưới hình thức cho thuê, liên doanh, liên kết đã xảy ra phổ biến tại Hà Nội.

Đơn cử, tại Công ty Sản xuất – Xuất khẩu tổng hợp Hà Nội (Haprosimex) - một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thì nhiều khu "đất vàng" giao cho trong nhiều năm qua đã bị sang tên cho đối tác. Cụ thể, ngày 17/3/2007, Haprosimex ký hợp đồng với liên danh gồm hai Cty Hanotex và Cty CP đầu tư và xây dựng đô thị Hà Nội, theo đó, các bên sẽ góp vốn thực hiện thực hiện dự án tại 88 Láng Hạ. “Vốn” mà Haprosimex góp vào đấy được xác định là lô đất hơn 3.000m2 tại 88 Láng Hạ, vốn của liên doanh là tiền để thực hiện dự án. Khi góp đất, Haprosimex được sử dụng diện tích tầng hai và 20% số căn hộ để bán cho cán bộ, công nhân viên; đồng thời, phía liên doanh trong dự án phải nộp cho chủ khu đất thêm 10 tỷ đồng.

Không riêng gì đất vàng tại 88 Láng Hạ được “sang tên”, năm 2008, Haprosimex còn “liên kết” với một đối tác khác để “làm ăn” trên khu đất hơn 6.000m2 tại địa chỉ 9A/233, quận Cầu Giấy. Theo đó, vốn góp của Haprosimex trong dự án nhà ở tại 9A/233 Xuân Thủy là “giá trị quyền sử dụng đất” với quy mô 6.465m2. Sau đó, lãnh đạo Haprosimex cũng đã đặt bút ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án với giá 54,2 tỷ đồng.

Được giao gần 20 ha đất phục vụ mục đích phục vụ cho hoạt động của ngành đường sắt như sửa chữa, đóng mới đầu máy, toa xe, máy công cụ, sản xuất phục hồi phụ tùng đầu máy, toa xe, kiểm định đồng hồ áp lực và mẫu kim loại… , uy nhiên, kết quả kiểm tra thì có 55 tổ chức, cá nhân được lãnh đạo Nhà máy xe lửa Gia Lâm cho thuê gần 60.000m2 đất trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội).

Theo Việt Hưng

Pháp luật Việt Nam

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang