Thứ Sáu, 03/05/2013, 09:45

Những tiếng “thở dài” của đại gia địa ốc

Tôi gầy không phải bị ốm, với tình hình này béo mới là có vấn đề còn gầy là chuyện thường, nhiều khi còn mất ăn mất ngủ.

Những tiếng “thở dài” của đại gia địa ốc

Đó là những lời được thốt lên từ vị chủ tịch mộtcông ty ngành xây dựng có tiếng, đơn vị này cũng đang sở hữu nhiều dự án bất độngsản khu vực Hà Nội trong phiên họp Đại hội cổ đông của công ty này gần đây. Cólẽ, tâm trạng lo lắng, bất an đó không chỉ riêng doanh nhân này mà còn nhiều đạigia bất động sản khác cũng đang đứng ngồi không yên.

Vòngxoáy nợ nần

Đã có nhiều ông chủ đã thấm mệt với thị trường, cơnbão khủng hoảng dường như đã vắt kiệt sức của họ trong suốt mấy năm qua. Theoông Đỗ Hoàng Anh, thứ trưởng Bộ Tài chính năm 2012 trong số 447 nghìn DN thì cótới 72 nghìn DN đang ốm yếu. Riêng HN có 65% DN thưa lỗ với số tiền 47 nghìn tỷ.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong ngành xây dựng có17000 DN thua lỗ năm 2012, có 2.637 DN kinh doanh BĐS giải thể. Và còn không biếtbao nhiêu DN khác đang trên bờ phá sản, chết lâm sàng.

Những khoản nợ ngân hàng đang nằm chết trong đống bấtđộng sản tồn kho, không bán được khiến những DN này lao đao vì lãi vay. Ở thờiđiểm thực hiện dự án, các khoản tài trợ vốn từ ngân hàng đều có lãi suất rấtcao khoảng 25-26%, trong khi dự án hiện nay thì không có đầu ra.

Hiện có không ít DN kinh doanh bất động sản không biếttìm nguồn thu từ đâu để bù đắp lãi vay, họ nợ hàng trăm tỷ đồng, mỗi năm phảitrả lãi vay đến vài chục tỷ đồng trong khi công ty không có lãi, thậm chí cònthua lỗ triền miên.

Có thể điểm qua một số đơn vị như Sông Đà Thăng Longnăm 2012 có phát sinh tới hơn 552 tỷ tiền lãi vay, nâng tổng số lãi vay phải trảtrong năm lên gần 669 tỷ, trong khi đó nhiều đơn vị này vẫn lỗ ròng.Vinaconex 2 số lãi vay phải trả mỗi năm ước chừng khoảng 25-27 tỷ đồng, nhưnghoạt động kinh doanh của công ty này cũng chỉ có lãi đủ chi trả tiền lãi ngânhàng, Meco mỗi năm phải trả khoảng 60 tỷ tiền lãi trong khi lợi nhuận gần nhưkhông có…

Bấtan

Những buổi Đại hội cổ đông là cơ hội để các cổ đôngchất vấn về hoạt động kinh doanh yếu kém trong thời gian qua đối với Banđiều hành, và đó cũng là lúc các ông chủ thốt lên những lời đầy cảm xúc, thậmchí là cả lời “xin lỗi”.

Chủ tịch Công ty Meco, ông Nguyễn Ngọc Bình chia sẻ:“Có người hỏi tôi, vì sao dạo này anh gầy thế? Tôi cũng trả lời thực, gầy khôngphải vì ốm, lúc này béo mới là vấn đề còn gầy là chuyện thường. Với tình hìnhnày tôi cũng mất ăn mất ngủ. Khi không ngủ được đến 2 giờ sáng, mới chợp mắt đượcmột lúc thì đã sáng, còn khi ngủ được thì bất chợt tỉnh dậy, trời thì lạnh màmôi hôi cứ toát ra.”

Meco là công ty xây dựng chuyên đầu tư vào thủy điện,bất động sản, xây lắp. Dự án 102 Trường Chinh được Vietcombank bơm vốn hơn 300tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được hạch toán vì chưa bàn giao căn hộ. Nhìn vàothủy điện, Meco có 2 dự án sắp phát điện là Văn Chấn và Nậm Hóa.

Riêng thủy điện Văn Chấn do trượt giá từ tổng mức đầutư 1400 tỷ đã tăng lên 1700 tỷ, BIDV đã chấp thuận cho vay 200 tỷ, nên tổng vaylà 1200 tỷ.

Với những khoản vay lên đến cả nghìn tỷ đồng, hàngnăm phải trả vài chục tỷ đồng tiền lãi, trong khi dự án BĐS thì chưa hạch toánđược doanh thu, còn ế hơn 100 căn hộ. Nhìn vào thủy điện vẫn chưa thể phát điện,thậm chí còn đang tìm nguồn vốn tài trợ thêm 50 tỷ để đầu tư cho giai đoạn cuối.Nhìn vào tương của Meco vẫn còn mịt mù, chứ không như ông Bình vẫn thường có những“giấc mơ” của 2 năm trước với chiến lược phát triển công ty trong 20 năm.

Để rồi là một công ty hàng đầu về xây dựng với nhữngdự án thủy điện đạt 500M, có 2-3 khối văn phóng cho thuê thì cứ mỗi năm Đại hộilại chia tiền vui vẻ, đi chơi.

Thế nhưng, thời thế thay đổi, để nay cứ mỗi lần tỉnhgiấc ông Bình lại nhẩm tính: “mỗi năm 60-70 tỷ tiền lãi mà nhìn hàng ngày thìchả thấy tiền đâu cả. Trông vào các dự án thì cũng chưa ra tiền,…nói chung làlo lắng lắm! Cũng chia sẻ với cổ đông là buồn!”

“Tôi cũng đã nói với các ngân hàng, máu đang chảynhư thế, các ông cắt xoẹt một cái thì may mà tôi không chết ngay để các ôngkhiêng đi. Chả có ông nào tài thánh mà đang ở guồng máy như thế, bỗng dưng giậtực một cái, mà bảo là sống vui vẻ!?” ông Bình chia sẻ.

“Trong 2 năm đi họp mà cổ đông vẫn không được chia cổtức thì HĐQT chúng tôi rất xin lỗi, rất xấu hổ. Bản thân chúng tôi cũng là cáccổ đông lớn cũng muồn hàng năm có thu nhập cho vợ con, gia đình nhưng đến giờnày vẫn cứ buồn xiu xỉu.” Ông Bình cho biết thêm.

Câu chuyện xin lỗi cổ đông cũng không còn lạ lẫmtrong bối cảnh hiện nay, vì hoạt động kinh doanh yếu kém, không đạt được kế hoạchđề ra. Mới đây, tại ĐHCĐ của Tổng Công ty Vinaconex, Chủ tịch Vinaconex cũng đãbày tỏ xin lỗi tới cổ đông vì kỳ vọng quá lớn. Vinaconex đang thực hiện tái cấutrúc, thoái vốn khỏi nhiều công ty con, trong đó đặt mục tiêu thoái một phần hoặctoàn bộ phần vốn tại dự án Splendora trong năm nay.

Ở một đơn vị khác, cũng vì khủng hoảng mà gã khổng lồnày cũng dần “teo tóp” đi trông thấy. Ông Nguyễn Hoài Nam, TGĐ Berjaya Việt Namthừa nhận, hiện địa ốc đang trùm mềm nếu đầu tư thì biết bán cho ai? Văn phòngcho thuê tại quận 1 còn trống thì xây văn phòng ai thuê?...Ông Nam nhận định, vớithị trường địa ốc Việt Nam hiện nay làm ra không ai mua thì chỉ có sạt nghiệp.

Phạm An

Theo Trí Thức Trẻ

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang