Thứ Sáu, 03/05/2013, 11:45

Có nên mua nhà theo 'lời xúi' của bầu Đức?

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, vừa phát biểu trên một tờ báo kêu gọi mọi người dân “hãy mua nhà đi, giá nhà đã đến đáy”.

Có nên mua nhà theo 'lời xúi' của bầu Đức?

- Dư luận cho rằng ông kêu gọi mọi người mua nhà để xả hàng tồn kho, ông giải thích điều này thế nào?

Tôi khẳng định Hoàng Anh Gia Lai hiện nay không còn bất cứ một căn hộ nào để bán. Người nào muốn mua căn hộ Hoàng Anh Gia Lai chỉ có thể mua lại trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại).

Trong vòng 2-3 năm tới, Hoàng Anh Gia Lai cũng không có căn hộ để bán, chúng tôi đã quyết định tạm ngừng các dự án bất động sản tại TP.HCM. Nếu còn căn hộ, dù chỉ một căn hộ, tôi cũng không kêu mọi người mua nhà. Làm như vậy chẳng khác gì mình đi tiếp thị và sẽ bị dư luận phản ứng.

- Hoàng Anh Gia Lai không còn nhà, lý do gì ông kêu gọi mọi người mua nhà?

Tôinói là vì cái chung và cũng nhằm “cảnh tỉnh” người có nhu cầu nhà ở không nên nghe lời một số nhận định cho rằng giá nhà sẽ giảm nữa, để rồichờ đợi mà đánh mất cơ hội mua được nhà giá rẻ.

Theotôi, giá nhà đã đến đáy. Ở đây tôi chỉ đề cập đến các loại căn hộ cho người thu nhập thấp và căn hộ giá trung bình, nhà ở xã hội, chứ không nói căn hộ cao cấp, giá vài chục triệu đồng/m2.

Nếuai theo dõi thị trường bất động sản đều biết giá nhà đất, trong đó có giá căn hộ, đã liên tục giảm từ năm 2008 đến nay, nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận bán cắt lỗ để thu hồi vốn.

Điềutôi muốn nói là người có nhu cầu mua nhà đang được Chính phủ tạo một cơhội không thể tốt hơn để có thể sở hữu một căn nhà là gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỉ đồng. Được hỗ trợ lãi suất, giá nhà đang thấp, nguồn cungcăn hộ không tăng trong khi nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn, nếu còn chần chừthì người dân sẽ đánh mất cơ hội mua nhà.

Mộtkhi thị trường tốt lên, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ nhảy vào - điều này chắc chắn xảy ra, giá nhà bị đẩy lên thì người cần nhà ở sẽ bị thiệt. Đấy là chưa kể lúc đó đâu còn được hỗ trợ lãi suất.

-Dù liên tục giảm nhưng giá căn hộ vẫn còn khá cao so với khả năng tài chính của nhiều người dân có nhu cầu nhà ở...

Tôikhông phủ nhận giá nhà tại Việt Nam vẫn khá cao so với thu nhập. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là do doanh nghiệp đẩy giá. Ngược lại, tất cả doanh nghiệp bất động sản đều đang cắt giảm lợi nhuận (nếu có) xuống mức thấp nhất, thậm chí hàng loạt chủ dự án còn chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn.

Cònviệc giá nhà Việt Nam cao so với thu nhập của người dân, theo tôi, có rất nhiều nguyên nhân khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Để làm một dự án căn hộ, doanh nghiệp phải mất ít nhất năm năm, trong đó ba năm làm thủ tục và đền bù giải tỏa, hai năm xây dựng nếu chủđầu tư có đủ vốn.

Trong thờigian đó, chỉ riêng khoản lãi vay để đền bù giải tỏa chứ chưa nói đến xây dựng đã làm đội giá thành, nhất là khi lãi suất cho vay tại Việt Namlại quá cao.
Có nên mua nhà theo 'lời xúi' của bầu Đức? (1) Nhiều người mua vẫn chờ đợi bất động sản giảm giá thêm
Tronglúc làm dự án, từ vật liệu xây dựng đến giá nhân công... cứ tăng đều qua các năm, các loại thuế đâu có giảm, tiền sử dụng đất thậm chí còn tăng đến chóng mặt, doanh nghiệp phải đóng 100% theo giá thị trường.

- Ông bình luận gì về gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỉ đồng vừa được triển khai từ giữa tháng 4?

Tôinói rõ là Hoàng Anh Gia Lai không hưởng lợi gì từ gói hỗ trợ này. Tuy nhiên, đứng trên phương diện chung của thị trường mà nói thì gói hỗ trợ này là một phương thuốc cực kỳ cần thiết, một mũi tên trúng nhiều đích. Nó không chỉ giúp người dân có cơ hội mua được nhà, còn góp phần tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản, giải phóng hàng tồn kho vật liệu xây dựng, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người lao động...

Mộtkhi gói hỗ trợ được triển khai trong thực tế, nó sẽ khơi thông dòng vốntrong xã hội từ người mua nhà đến chủ đầu tư, với số tiền có thể lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng. Còn Nhà nước cũng chẳng phải mất không số tiền 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mà sẽ thu lại bằng thuế, tiền sử dụng đất...

* TS Lê Thẩm Dương (trưởng khoa quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM):

Chỉ mua sản phẩm đã hoàn thiện

Đâylà thời điểm tốt để người dân mua nhà nhưng chỉ nên mua những sản phẩm đã hoàn thành và hạ tầng hoàn thiện. Mua bây giờ có thể gọi là còn hơi non vì tôi nghĩ giá vẫn chưa vào vùng đáy, việc này xét ở hai góc độ: thứ nhất là giá và thứ hai là góc độ thanh khoản, cả hai yếu tố này vẫn đang bí, nên giá có thể còn xuống nữa.

Tuynhiên, đôi khi chúng ta cũng nên chọn phương án “không thể khôn hơn được nữa”, đó là chấp nhận chọn non một tí thì lãi ở chỗ không phải thuênhà, sản phẩm phong phú để lựa chọn. Riêng đối với những người có tiền dư dả nhiều, nên nhắm vào những sản phẩm nhà ở trung cấp và cao cấp, nhàcàng to thì tốc độ xuống giá và cơ hội mua rõ nét hơn.

* GS Đặng Hùng Võ (nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường):

Giá nhà nên ở mức 8-10 triệu đồng/m2

Nhucầu nhà ở thì nhiều nhưng người có tiền mua lại ít. Nếu mức giá nhà quay về 8-10 triệu đồng/m2 là hợp lý, có thể chấp nhận được và dễ thu hút được người mua. Theo đánh giá của tôi, với những diễn biến hiện nay,sức mua trong thời gian tới sẽ cải thiện không nhiều. Còn vấn đề giá nhà có giảm nữa hay không phải phụ thuộc vào việc Chính phủ có bỏ tiền ra cứu thị trường, nếu Chính phủ bỏ ra một lượng tiền lớn thì lại khác.

Hiệntâm lý chờ đợi là điều tất yếu, quy luật thị trường buộc khách hàng phải chờ đợi trong vài năm để tái cấu trúc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, thị trường này 50% phụ thuộc nhiều vào tâm lý khách hàng. Tôi cho rằng gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng sẽ không làm người ta bớt chờ đợi, đây không phải là liều thuốc tiên làm thị trường bất động sản sáng bừng lên.

* Chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí:

Giá còn khả năng giảm nhẹ

Theonhận định của tôi, giá nhà còn có thể giảm nữa vì ở đây chẳng ai nói được giá đáy của bất động sản Việt Nam. Những lý luận của chủ đầu tư chorằng giá thành đã đụng đến giá vốn cũng có cái lý, nhưng ở góc độ của người mua thì không thể nói giá đáy là giá vốn của chủ đầu tư.

Vềcác chính sách điều khiển vĩ mô của Nhà nước đối với lĩnh vực bất động sản, theo tôi là còn yếu và gần như chưa đi vào thực tiễn. Ví dụ về gói 30.000 tỉ đồng chỉ như muối bỏ bể và vào thực tiễn rất chậm.

* Ông Trương An Dương (trưởng phòng nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam):

Rất ít cơ hội để căn hộ bình dân giảm hơn nữa

Thịtrường nhà ở tại TP.HCM hiện nay đang cung cấp rất nhiều sản phẩm căn hộ đa dạng từ bình dân đến cao cấp của hơn 100 dự án trên thị trường sơ cấp và gần 200 dự án trên thị trường thứ cấp, khoảng 70% nguồn cung hiệnnay thuộc căn hộ bình dân. Giá căn hộ đã giảm khá nhiều trong ba năm qua và rất ít cơ hội để giá có thể giảm hơn nữa.

Xuhướng đi xuống của mặt bằng lãi suất như thời gian qua sẽ kích thích một số nhà đầu tư thứ cấp quay lại thị trường. Dù vậy, với tình hình thịtrường hiện nay và phát triển trong tương lai thì cơ hội đầu tư chỉ dành cho các nhà đầu tư dài hạn, chứ không có nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn như trong thời gian phát triển nóng của thị trường giai đoạn 2007-2008.

* Chị Nguyễn Thị Ánh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM):

Chúng tôi vẫn chờ đợi

Hainăm trước tôi dành dụm được ít tiền, có ý định mua nhà nên đã đi khảo sát các sản phẩm từ căn hộ chung cư đến nhà phố tại các quận 2, 7, 9, Thủ Đức... Nhưng nếu mua từ hai năm trước là hoàn toàn sai lầm. Vì nhữngcăn nhà đó giá đã giảm nhiều phần trăm nhưng vẫn chưa có người mua.

Chưakể đến việc nhiều người bạn của tôi mua một số căn hộ cả hai năm rồi nhưng chủ đầu tư nhận tiền mà chưa giao được nhà... Đến thời điểm này, vợ chồng tôi vẫn rất cân nhắc việc bỏ tiền mua nhà. Tôi hi vọng giá nhà sẽ còn giảm.
Theo Hải Đăng

Tuổi Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang