Thứ Bảy, 04/05/2013, 10:45

Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện "sập bẫy"

Cấp sổ đỏ cho chung cư mini ra sao khi hầu hết người bán người mua đều xác định sẽ không thể làm sổ đỏ ngay từ đầu?

Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện

Không dễ cấp sổ đỏ

Từ ngày 4/5, Hà Nội chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở (sổ đỏ) cho chung cư mini. Cụthể UBND TP quy định phải đảm bảo các tiêu chí: nhà chung cư mini phải có từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu 30m2, đáp ứng các quy định về xây dựng..

Sống trong một chung cư mini ở Láng đã 6 năm, chị Thanh cho biết, nhiều lần chủ đầu tư cũng nói làm sổ đỏ nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. "Nghethông tin trên tivi chị cũng biết về quyết định cấp sổ đỏ cho chung cư mini chị cũng rất mừng nhưng vẫn không khỏi lo lắng không căn hộ mà mìnhđang sống có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở haykhông".

Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện Biết chắc chung cư mini khó cấp sổ đỏ nhiều người vẫn chấp nhận mua để có một chỗ ở trong khu vực nội thành. Ảnh DT

Trong khi đó việc mua bán chung cư mini có vẻ khá sôi động trong vài tháng nay. Nhiều tòa nhà chung mini chỉ mở bán trong vòng chưa đến hai tháng đã bán hết các căn. Chung cư mini trong khu vực nội thành giá thường dao động từ 700 đến hơn một tỷ đồng. Đặc biệt có những căn đắt ngang ngửa với những chung cư thương mại.

Chỉ mới rao bán từ ra tết nhưng tòa chung cư mini 9 tầng, 36 phòng ở Giải phóng đã bán gần hết. Chưa đầy nửa tháng trở lại đây, tòa nhà liên tục có người mua và duy nhất chỉ còn lại 2 căn 50m2 với giá 930 triệu đồng.

Chủ đầu tư cho biết, người mua chung cư mini ở đây thường là người lao động thu nhập thấp hoặc những gia đình có điều kiện mua cho con cái ởđể học hành nên những căn có diện tích 37m2- 42m2 giá 700- 800 triệu đồng bán rất nhanh.

Anh Đức, nhân viên kinh doanh của công ty Long Đạt cho hay theo quyếtđịnh mới về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini lượng người tìm mua chung cư mini rất đông dù chưa có hướng dẫn cụ thể, cũng như chưa có bất kỳ chung cư mini mới nào được cấp sổ đỏ. Anh Đức dự đoán, việc cấp sổ đỏ ítnhất cũng phải mất một năm nữa. 

"Việc bán hay sang nhượng căn hộ rất dễ dàng chỉ có vay ngân hàng khi chưa có sổ đỏ thì khó thôi. Còn nếu khách hàng muốn bán lại căn hộ thì có thể bán lại cho công ty chứ không cần lo bán không ai mua đâu", anh này nói chắc.

Để trấn an khách hàng, anh Đức nói: "Hiện tại tất cả chung cư mini đều chưa có sổ nhưng em yên tâm công chứng xong bên anh sẽ có trách nhiệm làm thủ tục tách sổ, cấp sổ. Bình thường người ta thường giữ lại 10-20 triệu để làm giấy chứng nhận quyền sỏ hữu nhưng thực ra số tiền đấy chẳng đáng bao nhiêu. Bên anh tất cả mọi thủ tục, giấy tờ hợp pháp nên khách hàng sẽ đóng 100% số tiền”.

Anh Quang ở Sơn Tây vừa mua cho con trai  một căn hộ chung cư mini ở đây cho biết, ở khu vực này mua được một căn chung cư giá chỉ 700 triệu là quá được. "Tôi đã tìm hiểu chung cư mini này có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng theo như bên phía công ty thì mình phải đợi một năm nữa mới có sổ đỏ được".

Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện Chung cư mini ở trung tâm lối đi "siêu hẹp". Ảnh DT

Cũng như anh Quang, chị Nga chia sẻ, hai vợ chồng  đi làm thuê, ở trọ6-7 năm dưới Lĩnh Nam giờ mua được căn hộ tuy bé nhưng cũng đầy đủ tiệnnghi thế là niềm mơ ước rồi. Nhà chị cũng không biết thế nào nhiều người cũng khuyên không nên mua chung cư mini nhưng khi làm thủ tục thì cũng xem xét khu chung cư này cũng có giấy tờ đầy đủ.

“Thực ra chị cũng không hiểu lắm, cũng chưa có ý định sau này bán haychuyển đi nên cứ mua được căn nhà, thoát cảnh đi ở trọ là tốt rồi”, chịNga nói.

Chị Hoàn, một nhân viên kinh doanh bất động sản rao bán chung cư miniKim Cương, Cổ Nhuế, Từ Liêm, cho biết, hiện tại chủ đầu tư để khách giữlại 20 triệu làm sổ đỏ, lúc nào làm xong thì thanh toán cho chủ đầu tư.

Chung cư mini xây vượt tầng vẫn cháy hàng

Theo quy định, những trường hợp nhà chung cư mini xây dựng không phép hoặc xây dựng sai phép sẽ không được cấp sổ đỏ.

Trong khi đó ở Khâm Thiên, căn chung cư mini chỉ được cấp phép xây dựng là 5 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây vượt quá 3 tầng. Tuy nhiên chỉ mởbán trong vòng hai tháng chủ đầu tư đã bán gần 30 căn và còn lại một căn duy nhất 52m2 giá 1,1 tỷ đồng.

Những căn xây quá số tầng có giá 850 triệu, còn những căn từ tầng 5 trở xuống có giá trên một tỷ đồng.

Bà Bích, chủ một căn hộ trong chung cư mini này cho biết nhà mình thuộc diện giải phóng mặt bằng phải chuyển lên Nam Trung Yên nhưng ở đâyquen rồi không muốn chuyển đi. Mua chung cư mini có nhiều bất cập nhưngcũng có cái tiện mình được ở trong nội thành, giá cả phù hợp, thủ tục nhanh, chuyển đến ở luôn nên dù ở tầng vượt phép, không được cấp sổ đỏ mà rất nhiều người vẫn mua.

“Thực ra khi mua chung cư mini này cô cũng đắn đo vì xây vượt tầng nên cô phải mua tầng 4 cho yên tâm. Đối với những hộ tầng trên mình ở thì thoải mái chứ bán thì hơi khó. Người mua họ vẫn biết đấy là sai phépđấy chứ nhưng chỉ hơn 800 triệu mà được ở trong căn nhà rộng rãi, nằm ởvị trí trung tâm thế này thì nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua”.

Bỏ ra hơn một tỷ đồng nhưng cô B cũng như các hộ còn lại chấp nhận khôngđược sở hữu riêng từng căn hộ của mình đồng sở hữu một quyển sổ đỏ chung của cả chung cư mini.

Mặc dù xây vượt tầng, không được cấp phép chung cư mini, nhưng rất nhiều chủ đầu tư vẫn "câu giờ" hứa hẹn bán nốt căn hộ hoặc cứ "chờ" sẽ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sở hữu cho các chủ căn hộ. 

Thực tế, nhiều người mua chung cư mini biết rõ khó khăn khi xin cấp giấychứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) bởi chủ đầu tư ngay từ đầu đã không có giấy phép xây dựng chung cư mini, thay vào đó họ chỉ xin cấp phép xây dựng nhà ở cao tầng cho hộ gia đình, không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phòng cháy, diện tích sử dụng chung... song vì nhiều lý do vẫnchấp nhận chi tiền mua, còn sổ đỏ thì có cũng tốt hoặc không thì cũng đã xác định từ trước.

Theo Diệu Thùy

Infonet

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang