Thứ Hai, 06/05/2013, 08:15

Trăm nghìn cái khó để vay vốn mua nhà

Việc hạ lãi suất cho vay mua nhà đã khiến nhiều người dân khấp khởi mừng thầm tuy nhiên trên thực tế để vay được tiền với mức lãi suất như các ngân hàng niêm yết là điều không dễ.

Trăm nghìn cái khó để vay vốn mua nhà

Sau khi Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng cho người có thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi 6% để mua nhà thu nhập thấp hoặc mua nhà thương mại có diện tích từ 70m2 trở xuống và giá bán không quá 15 triệu, nhiều người dân đã khấp khởi vui mừng. Tuy nhiên, cho đến nay việc vay được tiền với lãi suất 6% vẫn còn là điều khá xa vời.

Bối cảnh giá nhà đang hợp lý, vợ chồng chị Phạm Thanh Tâm, hiện đang thuê nhà trên khuvực Cầu Giấy đang có nhu cầu vay vốn mua nhà. Chị tâm cho biết: "Nhà thu nhậpthấp thì không được mua vì chưa có hộ khẩu Hà Nội, vợ chồng tôi quyết định tìm một dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2khá xa trung tâm để được vay ưu đãi 6%. Cũng cất công đến gõ cửa nhiều ngân hàng nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu về gói ưu đãi 6%."

“Rất nhiều ngân hàng đều cho biết đang có những chương trình ưu đãi cho vay mua nhà nhưng lãi suất vẫn rất cao, chủ yếu trong khoảng 12- 14%/năm. Mức lãi suất này thì người thu nhập thấp như chúng tôi không aidám vay. Tiết kiệm được 600 triệu, vay khoảng 450 triệu mà trả cả lãi lẫn gốc cho ngân hàng trong 5 năm thì hàng tháng phải mất khoảng hơn 11 triệu. Thu nhập của cả hai vợ chồng mỗi tháng được 13 triệu. Như vậy chỉ có cách là không ăn, không tiêu thì mới có khả năng. Giấc mơ mua nhà vẫn chưa thể thực hiện thời điểm này, đành để tính sau vậy” chị Tâm ngậm ngùi.

Anh Lê Đình Dương (Giáo Viên, Hoàng Mai, Hà Nội): "Hiện nay hầu hết các khoản vay mua nhà trên thị trường chỉ cố định trong một thời gian ngắn và sau đó thả nổi theo thị trường. Điều này hết sức bất lợi cho người vay nếu lãi suất biến động tăng mạnh. Đã có thời điểm lên tới 20%/năm khiến người mua nhà đã phải bán tháo nhà vì không có đủ tiền để trả lãi. Nếu ngân hàng nhà nước thực hiện được cam kết kéo mức lãi suất cho vay mua nhà xuống còn 7-8%/năm, và cố định trong 3-5 năm thì sẽ tạo điều kiện cho nhiều người làm công ăn lương mua nhà.

Chị Linh, quê Hải Dương, cũng đang có nhu cầu vay vốn mua nhà đất thổ cư ngoại thành cho biết: "Ban đầu, thấy các ngân hàng quảng các nhiều gói ưu đãi vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn thủ tục nhanh gọn tôi cũng tưởng việc vay vốn đơn giản nhưng khi xem xét kỹ cá nhân tôi thấy vay vốn mua nhà đất không hề dễ".

"Tại nhiều ngân hàng, khách hàng muốn vay phải chứng minh tài chính như nhận lương qua ngân hàng, có tiền chuyển khoản qua ngân hàng, mức thu nhập phải đạt từ khoảng 10 triệu trở lên… Thêm vào đó, các ngân hàng còn yêu cầu nhà thế chấp làm tài sản đảm bảo nếu là sổ đỏ thì đất phải nằm trên các quận trung tâm trên địa bàn Hà Nội. Còn sổ đỏ tại một số quận ngoại thành như huyện Tản Lĩnh, Tứ Xuyên....nhiều ngân hàng vẫn còn e dè chấp nhận thế chấp. Trong khi đó, tại một số ngân hàng, khách vaytiền còn phải trả thêm nhiều loại phí như phí thẩm định tài sản, phí thanh toán trước hạn…
", chị Linh tâm sự.

Thêm vào đó, theo quan sát của Phóng viên hầu hết các gói lãi suất cho vay mua nhà đều gắn với một vài dự án nhất định có ký kết hợp tác với ngân hàng. Như vậy, chỉ khi mua nhà tại các dự án đó, người vay tiền mới được ưu đãi lãi suất, còn với những dự án khác hoặc nhà đất thổ cư thì lãi suất vẫn cao ngất ngưởng. Sự hợp tác này giúp mang lại nhiều lợi ích như chủ đầu tư giải phóng hàng tồn kho, ngânhàng tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng phù hợp với nhu cầu an cư của người dân, do đó cũng hạn chế khả năng tiếp cận vốn rẻ cho người mua nhà.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hiện nay dù các ngân hàng tung ra hàng loạt các gói ưu đãi cho vay nhà đất nhưng khách hàng vẫn khá e ngại khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn. Điều này cũng là một nguyên nhân lớn khiến thị trường BĐS vẫn chưa thể khởi sắc.

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang