Thứ Hai, 06/05/2013, 08:15

“Trái đắng” Usilk City: Khi nào mới “nuốt” nổi?

Để có thể tiếp tục hoàn thiện 3 tòa 101, 102, 103 và bàn giao căn hộ cho khách, theo STL cần phải mất thêm 460 tỷ nữa.

“Trái đắng” Usilk City: Khi nào mới “nuốt” nổi?

Usilk City, “niềm kiêu hãnh” của Sông Đà Thăng Long(Mã CK: STL) một thời, giờ đây trở thành tâm điểm của những vụ việc khiếu nại,phàn nàn giữa khách hàng và chủ dự án trên thị trường BĐS sau 2 năm khó khăn vừaqua.

Cũng giống như nhiều dự án khác, Usilk City gặp phảinhiều khó khăn về vốn triển khai, và đã phải dừng thi công trong nhiều tháng.Cuối tháng 10/2012, khách hàng một lần nữa lại “tưởng bở” khi nhận được thôngtin dự án tái khởi động, vì có được hợp đồng tín dụng của nhà băng BIDV chinhánh Thanh Xuân với giá trị  300 tỷ đồngvà dư nợ giải ngân tối đa tại một thời điểm không vượt quá 150 tỷ.

Tưởng rằng cụm CT1 gồm 3 tòa 101, 102 và 103 sẽ hồisinh và được bàn giao căn hộ đúng như cam kết của STL  vào quý 1/2013 khi có được “liều thuốc” từBIDV, thế nhưng, thực tế đến hết thời hạn, công trình vẫn không có tiến triểngì và khách hàng lại thêm một lần nữa nhận được lời xin lỗi thay cho căn hộ. Vàđể giờ đây, ngày 04/5/2013,  một cuộc họp3 bên giữa BIDV – STL –Khách hàng đã diễn ra, với thực tế phũ phàng là sau nhiềutháng vốn giải ngân từ ngân hàng mới chỉ dừng lại ở con số 9,8 tỷ đồng.

Câuchuyện “con gà, quả trứng”

Theo thông tin ghi nhận được của phóng viên tại buổihọp này ngày 3/5, có khoảng 629 khách hàng đã đăng ký mua căn hộ Usilk City,trong đó tỷ lệ nộp tiền dưới 70% giá trị căn hộ vào khoảng trên 300 khách hàngtương ứng với số tiền cần phải nộp tiếp cho STL là 270 tỷ, còn lại đa số đã nộp70-85%, thậm chí 100%.

Để có thể tiếp tục hoàn thiện 3 tòa 101, 102, 103 vàbàn giao căn hộ cho khách, theo STL cần phải mất thêm 460 tỷ nữa, và số tiềncòn lại phải thu tiếp của khách hàng là 546 tỷ. Tuy nhiên, do mất niềm tin vàoSTL nên đa phần khách hàng đã không nộp tiền thêm nữa vào dự án, mặc dù đã qua“kiểm soát” của BIDV.

Để có vốn triển khai dự án tháng 10/2012, STL có kýhợp đồng tín dụng 300 tỷ với BIDV chi nhánh Thanh Xuân (dư nợ giải ngân tối đa150 tỷ), tuy nhiên, câu chuyên giải ngân lại không hề dễ dàng.

Tại cuộc họp, đại diện Vũ Văn Khiêm, Phó giám đốcBIDV chi nhánh Thanh Xuân cho biết: “việc giải ngân vốn cho Usilk City không cóvướng mắc gì, nhưng công trình phải đảm báo khối lượng thi công đến đâu chúngtôi giải ngân đến đó, phải có nghiệm thu. Đến nay con số giải ngân vào côngtrình là 9,8 tỷ. Để giải ngân tiếp, BIDV phải dựa trên cơ sở đánh giá dòng tiềnthu về từ khách hàng, cân đối khả năng trả nợ của STL. Nếu giờ chúng tôi giảingân hết 150 tỷ thì sợ STL sẽ không có tiền trả ngân hàng nếu khách hàng vẫnkhông đóng tiền.”.


“Trái đắng” Usilk City: Khi nào mới “nuốt” nổi? (1)
Công trình không biến đổi kể từ khi tái khởi động

Mấu chốt để tháo gỡ khó khăn và tái khởi động lạiUsilk City là vốn. Nhưng phía ngân hàng với quy định của mình lại khôngthể ứng vốn ngay cho các nhà thầu, trong khi khách hàng lại không chịu nộp tiềnthêm vì mất niềm tin, còn chủ dự án thì “kiệt quệ” tài chính.

Trong khi đó, về phía khách hàng, nhiều người có mặt đã phát biểu rằng sẽ sẵn sàng nộp tiếp tiền cho dự án thông qua BIDV nếunhư BIDV đảm bảo việc quản lý, sử dụng đúng dòng tiền và nếu như STL-BIDV cam kếtsẽ hoàn thành để bắt đầu bàn giao căn hộ từ 31/12/2013.

Một số khách hàng bức xúc chất vấn rằng “Trước khiký Hợp đồng tín dụng với STL, BIDV chắc chắn đã phải thẩm định tính khả thi củadự án cũng như khả năng thu hồi vốn, thế nhưng tại sao BIDV lại cứ muốn “đá” quảbóng về phía khách hàng và muốn khách hàng nộp tiền vào trước?”.

Còn đại diện của Ngân hàng thì cho rằng “vì kháchhàng không là một bên trong Hợp đồng tíndụng giữa BIDV và STL nên BIDV không thể ký bất kỳ cam kết nào với khách hàngdo giữa 02 bên không có quan hệ hợp đồng gì”.

Vấn đề ở đây là làm thế nào để có tiền xây tiếpUsilk City chứ không phải nghe mãi điệp khúc “con gà, quả trứng”? Khi mà quảbóng tín dụng cho dự án vẫn cứ được đá đi đá lại, thì có lẽ “trái đắng” UsilkCity của những khách hàng xấu số này có lẽ vẫn chỉ được nhìn thấy trên “bàn giấy”.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch STL khẳng định: “ STLkhông ngồi yên, mà chúng tôi đã hành động. Ngày 15/4 chúng tôi có khoản vay mới2,3 triệu Euro tương đương 65 tỷ, và đã ứng cho các nhà thầu, và sắp tới sẽ đẩynhanh tiến độ dự án. Nếu thực hiện được theo đúng kế hoạch thì sẽ bàn giao cănhộ cho khách hàng vào 31/12 tới. Tuy nhiên, vay vốn của BIDV không phải là giảipháp duy nhất, mà chúng tôi sẽ có giải pháp khác như bán các dự án khác, cơ cấulại nợ, vay nguồn vốn khác,…”

“Nuốt”nổi không?

Lại một lần nữa khách hàng Usilk City nhận được mộtlời hứa từ chủ dự án là đến 31/12/2013 sẽ bàn giao nhà. Nhưng nhìn vào thực tế,liệu những khách hàng thiếu may mắn này có nhận được nhà không, có “nuốt” nổi“trái đắng” đó không khi mà “nút thắt” vẫn chưa được cởi?

Nếu khách hàng muốn có được căn nhà mơ ước của mìnhđúng hạn vào cuối năm thì dự án cần có khoảng 460 tỷ nữa, trong khi đến nay mớichỉ có 65 tỷ từ STL ứng cho nhà thầu, còn số vốn còn lại, khách hàng buộc lạiphải móc “hầu bao” của mình ra. Nếu không, căn nhà mơ ước của họ có lẽ sẽ vẫnxa vời.

Được biết, hiện do mất niềm tinnên vẫn còn nhiều khách hàng chưa chịu đóng tiếp đủ giá trị căn hộ theo đúnghợp đồng, tiến độ là 70% (55 khách hàng mới nộp 35%). Ông Trần Việt Sơn, TGĐ củaSTL đưa ra phương án, đối với 55 khách hàng nộp dưới 35% giá trị căn hộ,công ty sẽ yêu cầu nộp đủ 70%.

Riêng nhóm khách hàng nộp35-50% chủ đầu tư sẽ ra thông báo nộp dần 5-10%. Sau khi thu tiền, STL sẽtiến hành xây dựng các hạng mục như lắp đặt thiết bị, lát sàn gỗ, kháchhàng sẽ được tận mắt chứng kiến việc thi công tại công trình.

Tuy nhiên, với thực trạng “sức khỏe” của STL như hiệnnay, khách hàng có dám bỏ tiền của mình tiếp vào dự án hay không vẫn là một điềunan giải khi mà họ đã mất niềm tin, trong khi số phận cụm CT1 lại đang nằmtrong tay chính khách hàng.

Đồng thời, nút thắt của cụm CT1 chỉ có thể được tháogỡ để dự án có thể “thoát khỏi cửa tử” khi có sự thúc đẩy tiến độ công trường mộtcách  quyết liệt của Chủ đầu tư STL nhằmkhôi phục lại niềm tin của khách hàng và sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của BIDVtrong vai trò nhà tài trợ.

KiềuThuật

Theo Trí Thức Trẻ

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang