Thứ Hai, 06/05/2013, 10:01

Tách thửa đất không đủ diện tích tối thiểu

Hỏi: Tôi có mua một lô đất nền diện tích 5x10m thuộc dự án phân lô bán nhiều nền của một công ty địa ốc tại đường số 11, P Linh Xuân, Thủ Đức (Tp.HCM). Hiện tôi đã đặt cọc 30 triệu đồng và hẹn sau khi công chứng đầy đủ sẽ chồng đủ tiền là 330 triệu đồng.

Hiện miếng đất được cấp sổ đỏ chung, nhưng công ty cam kết sau khi sang tên sẽ tách ra sổ đỏ riêng và xin được giấy phép xây nhà. Tuy nhiên, qua thông tin trên Tuổi Trẻ Online tôi biết ở TP.HCM diện tích dưới 80m2 (nếu chưa có nhà) sẽ không được cấp sổ hồng nên đang rất lo lắng.

Xin hỏi tại sao công ty địa ốc lại cam kết là sẽ xin (lo) được giấy phép xây dựng nhà và sổ hồng (chi phí riêng cho thủ tục này 5-6 triệu đồng)? Nếu không được cấp sổ hồng thì miếng đất tôi đã mua sẽ được xử lý như thế nào? Có cách nào linh động giải quyết để dân được xây nhà? Nếu được cấp sổ thì thời hạn, thủ tục và chi phí xin giấy phép như thế nào?

Xin cảm ơn và mong nhận được trả lời sớm.

BuiQuocTuan (tuanbq1504@... )

Trả lời

 


 

Theo quy định tại quyết định số 54/2012/QĐ-UBND ngày 3-12-2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM, tùy vào diện tích thửa đất lớn đã phân lô mà người phân lô để chuyển sang đất ở phải đảm bảo, nếu:

(i) Thửa đất nhỏ hơn 1.000m2 thì phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sang đất ở trước khi tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND (khu vực quận Thủ Đức là không nhỏ hơn 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m);

(ii) Thửa đất có diện tích trên 1.000-2.000m2 thực hiện như đối với trường hợp có diện tích nhỏ hơn 1.000m2 (nêu trên) và đồng thời có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Việc tách thửa chỉ được thực hiện sau khi phương án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được thực hiện và có nghiệm thu của UBND quận, huyện nơi có thửa đất;

(iii) Thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 phải lập dự án theo quy định pháp luật. Theo quy định về phê duyệt dự án đầu tư nhà ở hiện hành cũng không có lô đất nào được phép nhỏ hơn 80m2.

Ngoài ra quyết định này còn quy định trường hợp hộ gia đình có nhu cầu tách một phần thửa đất sang đất ở thì UBND quận, huyện căn cứ nhu cầu của người sử dụng đất để xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể để quyết định. Phải đảm bảo quy định thửa đất sau khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để xây dựng nhà ở phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, không phải thửa đất lớn nào cũng có thể được tách thửa như nói ở trên, quyết định số 54/2012/QĐ-UBND nêu trên chỉ cho phép thửa đất nông nghiệp được tách thửa, nếu:

1. Nằm xen cài trong khu dân cư hiện hữu;

2. Không thuộc khu vực phải thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất đã được công bố (quy hoạch là khu dân cư).

Từ phân tích các quy định nêu trên, tôi cho rằng phần đất ông nhận chuyện nhượng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp của ông, pháp luật hiện hành xem đây là giao dịch dân sự bị vô hiệu, theo đó các bên giao dịch sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã giao nhận và bên có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Thân ái chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang