Thứ Hai, 06/05/2013, 23:15

Chủ tịch Sông Đà Thăng Long: ‘4 năm trước, tôi chả phải xin lỗi ai cả’

Thực sự là 2 năm nay chúng tôi phải xin lỗi, vì những lỗi của mình. Chứ không phải chúng tôi dùng lời xin lỗi để né tránh trách nhiệm của mình.

Chủ tịch Sông Đà Thăng Long: ‘4 năm trước, tôi chả phải xin lỗi ai cả’

Cũng như nhiều DN khác, Sông Đà Thăng Long phải vậtlộn tìm nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Trao đổi với phóng viên, ông NguyễnTrí Dũng thẳng thắn chia sẻ: “2 năm qua Sông Đà Thăng Long thực sự có lỗi, vàchúng tôi phải xin lỗi cổ đông và khách hàng. Hiện nay, Công ty đang nổ lực hếtsức để tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, để hoàn thành đưa vàosử dụng. Có như vậy, mới tránh lãng phí cả cho công ty và khách hàng.

Vừaqua, rất nhiều khách hàng dự án Usilk City rất bức xúc về tiến độ của dự án,trong số những giải pháp tháo gỡ có việc chuyển nhượng lại dự án như ông đã đềcập đến, vậy ông có thể cho biết thêm thông tin?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Ngay bây giờ thì tôi chưa đưa ra chi tiếtđược bởi các bạn đã biết bất động sản vừa rồi rất khó khăn, và bây giờ cũng vầncòn khó khăn, thị trường tài chính cũng gặp khó. Nói chung là khó khăn của thịtrường tài chính và thị trường BĐS, tất cả chúng ta đều biết sự phục hồi rất chậm.

Các giải pháp của chúng tôi được tiến hành từng bước,theo tôi thì giải pháp quan trọng nhất bây giờ là cơ cấu lại doanh nghiệp, điềuchỉnh lại hành vi của DN, điều chỉnh lại danh mục đầu tư để vượt qua khó khăn.

Còn chi tiết cụ thể như thế nào, đó là việc của DN,việc của ban điều hành. Chủ trương của chúng tôi là như vậy.

Kháchhàng rất thất vọng về dự án Usilk City, vậy ông có chia sẻ gì không?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Những lý do để chậm, chúng tôi đã giảithích. Lỗi của chúng tôi với khách hàng cũng đã nhận rồi. Lỗi của chúng tôi rấtnhiều, và bây giờ chúng tôi phải sửa lỗi.

Sửa bằng việc cơ cấu lại các dự án, cơ cấu lại danhmục đầu tư. Thu được dòng tiền về để đầu tư cho đến khi hoàn thành được dự án,đưa vào sử dụng. Đó mới là điều tránh lãng phí cho chúng tôi và các khách hàng.

Vậyông có thể chia sẻ thêm về những lỗi lầm của mình?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Như tôi đã nhận lỗi với khách hàng làchúng tôi có đầu tư dàn trải khi phát triển các quỹ đất đấy để kỳ vọng tươnglai còn hoành tráng hơn. Ai cũng có mơ ước, con người có mơ ước và DN cũng cómơ ước.

Thực sự đầu tư dàn trải, mơ ước đó không được thỏamãn do thị trường BĐS xấu đi. Đó là một trong những lỗi mà chúng tôi đã gặp phảivà trong thời gian tới chúng tôi sẽ thận trọng, cân nhắc hơn khi ra quyết địnhđầu tư.

Cũngđã có nhiều vị chủ tịch tỏ thái độ xin lỗi cổ đông, nhưng nhiều người còn e ngại,xin lỗi xong rồi đâu lại đấy, cá nhân ông có quan điểm thế nào?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Thực ra Sông Đà Thăng Long chỉ có 2 nămnay là phải xin lỗi, 4 năm trước chúng tôi chả phải xin lỗi ai cả, chứ không phảilúc nào chúng tôi cũng dùng lời xin lỗi. Chúng tôi cảm thấy thực sự có lỗi thìchúng tôi xin lỗi, còn cái gì chúng tôi làm được thì chũng tôi vẫn nói với cổđông và khách hàng. Thực sự là 2 năm nay chúng tôi phải xin lỗi, vì những lỗi củamình. Chứ không phải chúng tôi dùng lời xin lỗi để né tránh trách nhiệm củamình.

Trongthời gian tới, Sông Đà Thăng Long có kế hoạch gì không?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Chúng tôi sẽ chuyển nhượng một số dự ánvà cơ cấu nợ tại ngân hàng. Thực ra, đến thời điểm này chúng tôi đã cơ cấu nợđược khoảng 80% rồi, đồng thời cũng đã khoanh nợ, giãn nợ.

Vậyông có thể cho biết công ty đã chuyển nhượng những dự án nào?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Hiện tại chúng tôi đang tiến hành làmcông việc này. Hiện nay công ty đã được chấp thuận mua nhà tái định cư củaTp.HCM tại dự án Trương Đình Hội. Các đối tác tín dụng cũng đã tham gia vào cơcấu nợ. Trong thời gian vừa rồi chúng tôi đã chuyển nhượng một số dự án nhưngchủ yếu là để cơ cấu nợ.

Để ra được dòng tiền chúng tối sẽ tiếp tục làm điềunày. Về chi tiết các dự án chuyển nhượng xin phép chưa công bố, vì chúng tôiđang trong quá trình đàm phán.

Vớiviệc chuyển nhượng các dự án như vậy, dự kiến dòng tiền thu về cho Sông ĐàThăng Long là khoảng bảo nhiêu?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Dự kiến vừa cơ cấu nợ, vừa để trả nợ, vừađể có tiền tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm dự kiến thu về khoảng vào500 tỷ. Còn cụ thể vào giờ nào, ngày nào thì vẫn chưa biết được.

Cóthông tin SeaBank tham gia mua lại dự án của Sông Đà Thăng Long, liệu có phải ởUsilk City không, thưa ông?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Không. Tôi chưa có quan hệ tín dụng nàovới SeaBank bao giờ.

Đượcbiết ngân hàng MBbank có tham gia hợp tác với công ty?

ÔngNguyễn Trí Dũng: Hiện nay MB đang nghiên cứu để hợp tácđầu tư vào tòa nhà 104 Usilk City. Hiện đang nghiên cứu chứ chưa có kết luậnnào.

Xincám ơn ông!

KiềuThuật (thực hiện)

Theo Trí Thức Trẻ

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang