Thứ Tư, 08/05/2013, 12:01

Nhìn lại lịch sử tháp Eiffel nhân ngày khai trương

Ngày 6/5 vừa qua, người dân Paris kỷ niệm ngày khai trương tháp Eiffel, biểu tượng lịch sử, văn hóa của kinh đô ánh sáng.

124 năm lẻ hai ngày trước, vào ngày 6.5.1889, những người con của thành Paris cũng kéo tới triển lãm Paris, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc… trên diện tích 237 héc ta. Một trong số đó là công trình mang tên “Quý bà thép” hay tháp Eiffel. Hãy cùng lật ngược những trang lịch sử để tìm hiểu về biểu tượng lẫy lừng này của nước Pháp..

Mặc dù ngày nay được coi là biểu tượng không thể thiếu, công trình nghệ thuật của kiến trúc sư – kỹ sư Gustave Eiffel từng bị coi là “con quái vật vô dụng” làm hỏng cảnh quan, vẻ đẹp cổ kính của thành phố hoa lệ.

 

Bản vẽ thiết kế tháp Eiffel.Người dân Paris và cả những kiến trúc sư kỳ cựu lên án tòa tháp cao 324 mét này như một “tên khổng lồ màu đen xám”, là sự xấu hổ khi sánh cùng nhà thờ Đức Bà Paris, bảo tàng Louvre hay Khải Hoàn Môn. Sau 20 năm giấy mực bút chiến, tháp Eiffep vẫn đứng vững và dần chứng minh sức hút bất ngờ của mình vói người Pháp và du khách quốc tế.
 

Ảnh chụp quá trình xây dựng ngọn tháp kiêu hãnh trên bầu trời Paris.

 

Tháp Eiffel trong triển lãm Paris năm 1889.Ngày nay, tháp Eiffel được coi là địa điểm lãng mạn bậc nhất nước Pháp, bất chấp cấu trúc với khung bằng sắt, thép màu xám có vẻ lạnh lùng, khô cứng. Chính tại đây, Tom Cruise từng cầu hôn Katie Holmes. Cuộc hôn nhân chẳng đi đến đâu nhưng khoảnh khắc lãng mạn này thì chắc chắn không một fan nào quên được.

 

 

Ngày nay, tháp Eiffel là điểm đến số một mà bất cứ du khách nào tới Paris cũng phải ghé thăm. Tháp có ba tầng và ở tầng cao nhất, du khách có thể dạo trong khu hành lang và nhìn toàn cảnh Paris qua ống kính viễn vọng được bố trí sẵn.

 

 


Cứ 7 năm, người Pháp lại sơn lại màu cho tháp Eiffel và mỗi lần tốn tới 40 tấn sơn. Ngọn tháp đặc biệt lung linh về đêm, khi những ngọn đèn chạy quanh thân tháp sáng đèn mỗi giờ một lần, và ở bất cứ vị trí nào tại Paris, người ta cũng có thể nhìn rõ.

Không chỉ là biểu tượng văn hóa, du lịch, ngay từ khi ra đời, tháp truyền cảm hứng và xuất hiện trên vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, nhiếp ảnh tới văn chương, âm nhạc. Hàng năm, vào ngày quốc khánh Pháp hay các dịp kỷ niệm lớn, tháp Eiffel đều được thắp sáng và bắn pháo hoa tưng bừng.

 

Những ngọn đèn trên thân tháp Eiffel tạo thành cờ Liên minh châu Âu, kỷ niệm ngày thành lập EU.

 

Tháp Eiffel tắt đèn từng phần nhân sự kiện giờ trái đất vừa qua.

 

 

(Theo Xzone)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang