Thứ Tư, 08/05/2013, 12:01

Nhìn lại lịch sử tháp Eiffel nhân ngày khai trương

Ngày 6/5 vừa qua, người dân Paris kỷ niệm ngày khai trương tháp Eiffel, biểu tượng lịch sử, văn hóa của kinh đô ánh sáng.

124 năm lẻ hai ngày trước, vào ngày 6.5.1889, những người con của thành Paris cũng kéo tới triển lãm Paris, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc… trên diện tích 237 héc ta. Một trong số đó là công trình mang tên “Quý bà thép” hay tháp Eiffel. Hãy cùng lật ngược những trang lịch sử để tìm hiểu về biểu tượng lẫy lừng này của nước Pháp..

Mặc dù ngày nay được coi là biểu tượng không thể thiếu, công trình nghệ thuật của kiến trúc sư – kỹ sư Gustave Eiffel từng bị coi là “con quái vật vô dụng” làm hỏng cảnh quan, vẻ đẹp cổ kính của thành phố hoa lệ.

 

Bản vẽ thiết kế tháp Eiffel.Người dân Paris và cả những kiến trúc sư kỳ cựu lên án tòa tháp cao 324 mét này như một “tên khổng lồ màu đen xám”, là sự xấu hổ khi sánh cùng nhà thờ Đức Bà Paris, bảo tàng Louvre hay Khải Hoàn Môn. Sau 20 năm giấy mực bút chiến, tháp Eiffep vẫn đứng vững và dần chứng minh sức hút bất ngờ của mình vói người Pháp và du khách quốc tế.
 

Ảnh chụp quá trình xây dựng ngọn tháp kiêu hãnh trên bầu trời Paris.

 

Tháp Eiffel trong triển lãm Paris năm 1889.Ngày nay, tháp Eiffel được coi là địa điểm lãng mạn bậc nhất nước Pháp, bất chấp cấu trúc với khung bằng sắt, thép màu xám có vẻ lạnh lùng, khô cứng. Chính tại đây, Tom Cruise từng cầu hôn Katie Holmes. Cuộc hôn nhân chẳng đi đến đâu nhưng khoảnh khắc lãng mạn này thì chắc chắn không một fan nào quên được.

 

 

Ngày nay, tháp Eiffel là điểm đến số một mà bất cứ du khách nào tới Paris cũng phải ghé thăm. Tháp có ba tầng và ở tầng cao nhất, du khách có thể dạo trong khu hành lang và nhìn toàn cảnh Paris qua ống kính viễn vọng được bố trí sẵn.

 

 


Cứ 7 năm, người Pháp lại sơn lại màu cho tháp Eiffel và mỗi lần tốn tới 40 tấn sơn. Ngọn tháp đặc biệt lung linh về đêm, khi những ngọn đèn chạy quanh thân tháp sáng đèn mỗi giờ một lần, và ở bất cứ vị trí nào tại Paris, người ta cũng có thể nhìn rõ.

Không chỉ là biểu tượng văn hóa, du lịch, ngay từ khi ra đời, tháp truyền cảm hứng và xuất hiện trên vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, nhiếp ảnh tới văn chương, âm nhạc. Hàng năm, vào ngày quốc khánh Pháp hay các dịp kỷ niệm lớn, tháp Eiffel đều được thắp sáng và bắn pháo hoa tưng bừng.

 

Những ngọn đèn trên thân tháp Eiffel tạo thành cờ Liên minh châu Âu, kỷ niệm ngày thành lập EU.

 

Tháp Eiffel tắt đèn từng phần nhân sự kiện giờ trái đất vừa qua.

 

 

(Theo Xzone)

Biệt thự theo phong cách hiện đại với không gian đẳng cấp, tiện nghi là mẫu nhà đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, khi thiết kế, vẫn còn nhiều vấn đề gia chủ cần lưu ý.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Sau khi mua được chiếc xe buýt GMC 1966 trên eBay, Jessie (người Mỹ) đã dành tất cả 3 năm tân trang chiếc xe này thành nơi ở tiện nghi và có thể di chuyển khắp nơi.
Lên đầu trang