Thứ Tư, 08/05/2013, 12:01

Khoảng lùi trong cấp phép xây dựng

Hỏi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của tôi được cấp ngày 29-12-2011, diện tích 5x24,79m (123,5 m2). Đất có 2 mặt đường, mặt chính 3,3m (lề đường 0,7m) đường bêtông (hẻm cụt hơn 200m), bên hông 3m là lối đi chung giữa các hộ do chủ đất làm với chiều dài khoảng 60m (hẻm cụt).

Hiện tôi có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 để ở và đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Ngay sau khi tôi nộp hồ sơ có nhân viên đô thị đi khảo sát và nói hiện trạng đất của tôi không thể cấp phép xây dựng do theo chỉ giới từ mép đường lùi vào đất mỗi bên 5m.

Tôi không rõ quy định khoảng lùi lộ giới có từ năm nào, nhưng nếu công văn đó đã được áp dụng thì ít nhất khi tôi đi làm giấy tờ đất bên cấp phép phải nói rõ và chỉ rõ sai phạm để không cấp sổ.

Hơn nữa, diện tích đất của tôi là 123,5 m2, có 28,6m2 đất thổ cư sẵn có. Trước khi xin cấp phép xây dựng tôi còn làm giấy tờ lên thêm 60m2 thổ cư và được chấp nhận ngày 6/12/2012 (đã đóng thuế trước bạ). Tôi không rõ tại sao lên đất thổ cư thì được nhưng xét duyệt xây dựng lại không được?

Bây giờ tôi phải làm sao? Phải làm những thủ tục gì để hợp lệ? Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

(thuhoai_tkmt@...)

Trả lời

 


Thông tin bạn cung cấp không đầy đủ để tôi có thể đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho bạn.

Tuy nhiên, như bạn đã nói, bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 5x24,79m (123,5 m2) được cấp ngày 29/12/2011 thì bạn không nên quá bi quan.

Lý do, theo quy định tại Khoản 20, Điều 4, Luật đất đai 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng chứng tỏ một cá nhân hay một tổ chức nào đó có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó.

Do đó, việc bạn xin cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất thổ cư đã được Nhà nuớc công nhận mà không được cấp theo như lời cán bộ địa chính thì không có nghĩa là bạn mất trắng.

Bạn nên đến UBND hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi bạn có đất để tìm hiểu cụ thể vấn đề, và yêu cầu được trả lời bằng văn bản về lý do tại sao bạn không được cấp phép xây dựng nhà ở đối với mảnh đất đó và hướng giải quyết đối với vấn đề đó.

Trân trọng,


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang