Thứ Tư, 08/05/2013, 12:01

Khoảng lùi trong cấp phép xây dựng

Hỏi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của tôi được cấp ngày 29-12-2011, diện tích 5x24,79m (123,5 m2). Đất có 2 mặt đường, mặt chính 3,3m (lề đường 0,7m) đường bêtông (hẻm cụt hơn 200m), bên hông 3m là lối đi chung giữa các hộ do chủ đất làm với chiều dài khoảng 60m (hẻm cụt).

Hiện tôi có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 để ở và đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Ngay sau khi tôi nộp hồ sơ có nhân viên đô thị đi khảo sát và nói hiện trạng đất của tôi không thể cấp phép xây dựng do theo chỉ giới từ mép đường lùi vào đất mỗi bên 5m.

Tôi không rõ quy định khoảng lùi lộ giới có từ năm nào, nhưng nếu công văn đó đã được áp dụng thì ít nhất khi tôi đi làm giấy tờ đất bên cấp phép phải nói rõ và chỉ rõ sai phạm để không cấp sổ.

Hơn nữa, diện tích đất của tôi là 123,5 m2, có 28,6m2 đất thổ cư sẵn có. Trước khi xin cấp phép xây dựng tôi còn làm giấy tờ lên thêm 60m2 thổ cư và được chấp nhận ngày 6/12/2012 (đã đóng thuế trước bạ). Tôi không rõ tại sao lên đất thổ cư thì được nhưng xét duyệt xây dựng lại không được?

Bây giờ tôi phải làm sao? Phải làm những thủ tục gì để hợp lệ? Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

(thuhoai_tkmt@...)

Trả lời

 


Thông tin bạn cung cấp không đầy đủ để tôi có thể đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho bạn.

Tuy nhiên, như bạn đã nói, bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 5x24,79m (123,5 m2) được cấp ngày 29/12/2011 thì bạn không nên quá bi quan.

Lý do, theo quy định tại Khoản 20, Điều 4, Luật đất đai 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng chứng tỏ một cá nhân hay một tổ chức nào đó có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó.

Do đó, việc bạn xin cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất thổ cư đã được Nhà nuớc công nhận mà không được cấp theo như lời cán bộ địa chính thì không có nghĩa là bạn mất trắng.

Bạn nên đến UBND hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi bạn có đất để tìm hiểu cụ thể vấn đề, và yêu cầu được trả lời bằng văn bản về lý do tại sao bạn không được cấp phép xây dựng nhà ở đối với mảnh đất đó và hướng giải quyết đối với vấn đề đó.

Trân trọng,


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang