Thứ Tư, 08/05/2013, 12:01

Khoảng lùi trong cấp phép xây dựng

Hỏi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của tôi được cấp ngày 29-12-2011, diện tích 5x24,79m (123,5 m2). Đất có 2 mặt đường, mặt chính 3,3m (lề đường 0,7m) đường bêtông (hẻm cụt hơn 200m), bên hông 3m là lối đi chung giữa các hộ do chủ đất làm với chiều dài khoảng 60m (hẻm cụt).

Hiện tôi có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 để ở và đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Ngay sau khi tôi nộp hồ sơ có nhân viên đô thị đi khảo sát và nói hiện trạng đất của tôi không thể cấp phép xây dựng do theo chỉ giới từ mép đường lùi vào đất mỗi bên 5m.

Tôi không rõ quy định khoảng lùi lộ giới có từ năm nào, nhưng nếu công văn đó đã được áp dụng thì ít nhất khi tôi đi làm giấy tờ đất bên cấp phép phải nói rõ và chỉ rõ sai phạm để không cấp sổ.

Hơn nữa, diện tích đất của tôi là 123,5 m2, có 28,6m2 đất thổ cư sẵn có. Trước khi xin cấp phép xây dựng tôi còn làm giấy tờ lên thêm 60m2 thổ cư và được chấp nhận ngày 6/12/2012 (đã đóng thuế trước bạ). Tôi không rõ tại sao lên đất thổ cư thì được nhưng xét duyệt xây dựng lại không được?

Bây giờ tôi phải làm sao? Phải làm những thủ tục gì để hợp lệ? Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

(thuhoai_tkmt@...)

Trả lời

 


Thông tin bạn cung cấp không đầy đủ để tôi có thể đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho bạn.

Tuy nhiên, như bạn đã nói, bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 5x24,79m (123,5 m2) được cấp ngày 29/12/2011 thì bạn không nên quá bi quan.

Lý do, theo quy định tại Khoản 20, Điều 4, Luật đất đai 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng chứng tỏ một cá nhân hay một tổ chức nào đó có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó.

Do đó, việc bạn xin cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất thổ cư đã được Nhà nuớc công nhận mà không được cấp theo như lời cán bộ địa chính thì không có nghĩa là bạn mất trắng.

Bạn nên đến UBND hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi bạn có đất để tìm hiểu cụ thể vấn đề, và yêu cầu được trả lời bằng văn bản về lý do tại sao bạn không được cấp phép xây dựng nhà ở đối với mảnh đất đó và hướng giải quyết đối với vấn đề đó.

Trân trọng,


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang