Thứ Tư, 08/05/2013, 12:01

Khoảng lùi trong cấp phép xây dựng

Hỏi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của tôi được cấp ngày 29-12-2011, diện tích 5x24,79m (123,5 m2). Đất có 2 mặt đường, mặt chính 3,3m (lề đường 0,7m) đường bêtông (hẻm cụt hơn 200m), bên hông 3m là lối đi chung giữa các hộ do chủ đất làm với chiều dài khoảng 60m (hẻm cụt).

Hiện tôi có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 để ở và đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Ngay sau khi tôi nộp hồ sơ có nhân viên đô thị đi khảo sát và nói hiện trạng đất của tôi không thể cấp phép xây dựng do theo chỉ giới từ mép đường lùi vào đất mỗi bên 5m.

Tôi không rõ quy định khoảng lùi lộ giới có từ năm nào, nhưng nếu công văn đó đã được áp dụng thì ít nhất khi tôi đi làm giấy tờ đất bên cấp phép phải nói rõ và chỉ rõ sai phạm để không cấp sổ.

Hơn nữa, diện tích đất của tôi là 123,5 m2, có 28,6m2 đất thổ cư sẵn có. Trước khi xin cấp phép xây dựng tôi còn làm giấy tờ lên thêm 60m2 thổ cư và được chấp nhận ngày 6/12/2012 (đã đóng thuế trước bạ). Tôi không rõ tại sao lên đất thổ cư thì được nhưng xét duyệt xây dựng lại không được?

Bây giờ tôi phải làm sao? Phải làm những thủ tục gì để hợp lệ? Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

(thuhoai_tkmt@...)

Trả lời

 


Thông tin bạn cung cấp không đầy đủ để tôi có thể đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho bạn.

Tuy nhiên, như bạn đã nói, bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 5x24,79m (123,5 m2) được cấp ngày 29/12/2011 thì bạn không nên quá bi quan.

Lý do, theo quy định tại Khoản 20, Điều 4, Luật đất đai 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng chứng tỏ một cá nhân hay một tổ chức nào đó có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó.

Do đó, việc bạn xin cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất thổ cư đã được Nhà nuớc công nhận mà không được cấp theo như lời cán bộ địa chính thì không có nghĩa là bạn mất trắng.

Bạn nên đến UBND hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi bạn có đất để tìm hiểu cụ thể vấn đề, và yêu cầu được trả lời bằng văn bản về lý do tại sao bạn không được cấp phép xây dựng nhà ở đối với mảnh đất đó và hướng giải quyết đối với vấn đề đó.

Trân trọng,


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang