Thứ Năm, 09/05/2013, 09:01

Nhà ở xã hội giá rẻ: Hãy cứ mơ đi!

Trong danh sách Tp.HCM công bố chỉ có trên 100 người đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng 1 mua nhà ở xã hội (gọi tắt là NXH) tại chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành (quận 10, Tp.HCM). Trong khi đây là nguyện vọng của hàng nghìn người dân háo hức, mong chờ được mua những căn hộ như thế.

Với mức giá khá mềm, lại tọa lạc ngay trung tâm thành phố, chung cư Tô Hiến Thành được các chuyên gia đánh giá là "hiếm" và tạo nên cú sốc trên thị trường. Nhiều người đang có ý định mua nhà cũng đã lùng sục và tìm cách nộp hồ sơ. Chính vì vậy, nó được xem như là chiếc bánh gatô nhỏ trong khi nhu cầu trên thực tế là rất lớn.

Khó như đi mua nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Văn Danh, phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, hiện sở đã tiếp nhận gần 1.000 hồ sơ xin mua NXH. Hiện Hội đồng xét duyệt đã "chấm" được 113 hồ sơ đủ điều kiện mua NXH tại chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành. Dự án tại Tô Hiến Thành cũng chỉ có 147 căn. Việc bán căn hộ với giá rẻ, 11 triệu/m2 tại chung cư Tô Hiến Thành trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, bất động sản lao đao nhưng giá đầu vào: Nguyên vật liệu, nhân công... lại cao làm cho nhiều người khấp khởi vui mừng. Tuy nhiên, mừng là biết được cái giá của nó, chứ để chạm tay vào thì thật khó vô cùng. Nếu đem so giá 11 triệu đồng/m2 với giá thị trường bất động sản, được xem là chạm đáy như hiện nay thì vẫn chênh lệnh khá lớn. Ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc một công ty Xây dựng ở Tân Bình cho rằng, nếu giá thị trường cho chung cư tương tự như Tô Hiến Thành cũng sẽ dao động từ 15 - 17 triệu đồng là thuộc diện rẻ rồi.
 

TS. Dư Phước Tân, trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị, viện Nghiên cứu Phát triển Tp.HCM


Giá 11 triệu đồng/m2 thực sự đã tạo nên một cú sốc trên thị trường bất động sản tại Tp.HCM. Nó đã khiến cho nhiều người có ý định mua nhà thấp thỏm đứng ngồi không yên. Họ lùng sục các dự án tiếp theo để mua được với giá trên, tuy nhiên nhiều người đã vỡ mộng vì nhiều điều kiện để được mua NXH. Bên cạnh đó, những dự án NXH có giá 11 triệu đồng/m2 chỉ đếm trên đầu ngón tay, do Tp.HCM tung ra, chứ không do bất cứ dự án chuyển đổi thương mại nào.

Cụ thể, Dự án tại 157/R8 Tô Hiến Thành là từ nhà tái định cư sang NXH (nhà tái định cư là một dạng của NXH), 147 căn hộ tại Dự án 19/19 Lạc Long Quân và 90 căn tại Dự án Nguyễn Thượng Hiền (quận Gò Vấp) cũng là do chủ đầu tư phải bàn giao cho thành phố trong chương trình "đổi đất lấy nhà" mà 2 bên ký kết. Thế nên, để mua được các căn hộ này sẽ dành cho một bộ phận nhỏ có đủ các điều kiện, ưu tiên mà Tp.HCM đề ra mà thôi.

Anh Nguyễn Minh Bằng, ngụ quận 2 chia sẻ: "Tôi có biết các điều kiện để có thể đăng ký mua NXH. Tuy nhiên, xét theo các điều kiện ưu tiên để mua được căn hộ tại Tô Hiến Thành với những người như chúng tôi thì thật khó vô cùng. Tôi cũng đã xem qua danh sách những người đủ điều kiện, thấy có rất nhiều người là các trưởng, phó phòng, hiệu trưởng... trong nhiều lĩnh vực: Công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy... Chưa biết khi nào những dự án như vậy có thể tới tay được chúng tôi".

Để đáp ứng nhu cầu NXH, trong tháng 5/2013, sở Xây dựng Tp.HCM cũng sẽ bàn giao khoảng 150 căn tại 19/19 Lạc Long Quân và 90 căn hộ dành cho NXH tại dự án 26 Nguyễn Thượng Hiền. Tuy nhiên, tính trên đơn nộp vào sở Xây dựng Tp.HCM thì nó cũng chỉ mới "thỏa mãn" được số rất nhỏ, chứ chưa nói đến nhu cầu thực tế của người muốn mua NXH tại Tp.HCM.
 

Chung cư Đông Hưng Thuận (Q.12) có một phần dành cho NXH nhưng rất ít người có thể tiếp cận


Nghịch lý cung - cầu

Ông Danh cho biết thêm, tuy điều kiện ngân sách còn hạn chế nhưng thành phố đã cân đối vốn để mua lại quỹ nhà ở thương mại có diện tích phù hợp làm NXH, nhà ở tái định cư. Đến nay, thành phố đã thuận chủ trương mua lại 500 căn NXH với giá trị khoảng 340 tỷ đồng và đã mua 15.441 căn hộ chung cư, nền đất với giá trị 9.552 tỷ đồng để bố trí tái định cư cho các dự án trọng điểm của thành phố.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho cán bộ công chức mua nhà, thành phố đã có chủ trương cho vay tối đa là 400 triệu đồng/trường hợp (Quỹ Phát triển Nhà ở), với lãi suất hiện đang áp dụng là 7,5%/năm, thời gian vay tối đa là 15 năm. Tính đến nay, đã cho 1.152 trường hợp vay với tổng số tiền đã giải ngân là 347,8 tỷ đồng. Dù vậy, cầu thị trường NXH là rất lớn, trong khi cung lại rất ít. Điều đó đang nghịch lý khi mà thị trường bất động sản đang có cung rất lớn nhưng cầu lại rất ít.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã có chủ ý xin chuyển các dự án thương mại sang NXH. Tuy nhiên, ông Danh cho biết, chỉ xem xét các dự án có điều kiện tốt và Sở cũng sẽ tính đầu ra cho các sản phẩm này. Riêng các dự án nhà chung cư đã xây dựng xong nhưng chưa bán, chủ đầu tư được phép lập phương án điều chỉnh lại diện tích căn hộ cho phù hợp với nhu cầu thị trường (giảm diện tích căn hộ) nhưng với điều kiện không được tăng diện tích sàn đã được duyệt. Khi điều chỉnh phải đảm bảo quy hoạch và quy định về an toàn theo quy định của Quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Còn đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở hoặc đang xây dựng dở dang thì cho phép điều chỉnh quy hoạch để tăng tỷ trọng NXH phục vụ người nghèo, nhà ở cho công nhân, điều chỉnh cơ cấu nhà ở trong dự án để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trường hợp các dự án nhà ở thương mại được chuyển thành NXH thì cho phép chủ đầu tư được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định.        

(Theo Nguoiduatin)

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang