Thứ Năm, 09/05/2013, 11:45

Những phát ngôn "gây sốc" về gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho BĐS

Người vay có nguy cơ vỡ nợ, cho vay mua nhà 6% là cái bẫy lãi suất, người mua vẫn đứng ngoài cuộc....là những phát ngôn "gây sốc" của các chuyên gia BĐS về gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho BĐS.

Những phát ngôn

Nghị quyết 02 ngày 7-1 về chủ trương giải cứu bất động sản của Chính phủ đã nêu rõ các ngân hàng phải dành một lượng vốn khoảng 30.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho vay đầu tư, kinh doanh và thuê mua nhà. Sau đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố dự thảo thông tư quy định lãi suất cho vay là 6% mỗi năm. Sau ba năm NHNN sẽ công bố mức lãi suất cho vay phù hợp để tiếp tục hỗ trợ khách hàng đã vay vốn.

Nếu theo đúng kế hoạch, gói tín dụng sẽ được đưa ra ngày 15/4 vừa qua, tuy nhiên do một số vấn đề còn vướng mắc như đối tượng cho vay cần được bổ sung, thời hạn cho vay, mức lãi suất cho vay cũng cần phải chỉnhsửa vì vậy việc giải ngân bị chậm lại. Dự kiến trong tuần tới, Ngân hàng nhà nước, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ họp bàn lần cuối cùng trước khi đưa gói tín dụng 30 ngàn tỷ cho vay mua nhà ra thị trường.

Gói tín dụng cho BĐS đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và các doanh nghiệp BĐS. Nhiều người hy vọng sẽ có cơ hội mua chốn an cư từ gói hỗ trợ này. Tuy nhiên, đứng ở góc độ phân tích chuyên sâu các chuyên gia kinh tế cho rằng gói hỗ trợ nay giống như một "cái bẫy" dự người dân vào "rọ".

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành chia sẻ: "Cho vay mua bất động sản với lãi suất không cố định chẳng khác nào nhử người ta vào cái bẫy lãi suất thấp.Khi người ta chui vào rọ rồi thì lãi suất có thể đẩy lên tới mức nào tùy thích, điều đó là không thể chấp nhận được. Bởi hầu hết những người ít tiền mới đi vay để mua nhà. Họ sẽ tính toán khả năngtrả lãi hằng tháng dựa trên thu nhập của mình. Trong khi lãi suất chỉ cố định ba năm đầu, mà khi hợp đồng vay vốn mua nhà thường là 10-15-20 năm".

"Nếu sau ba năm lãi suất không phải 6% mà là 10%, thậm chí lên 60% thì sao? Tiền trả lãi hằng tháng thay vì 3 triệu thành 6 triệu, 9 triệu đồng thì những người này có trả nổi ngân hàng hay không? Lãi không trả được, gốc cũng không, chẳng mấy chốc món tiền này thành nợ xấu. Nên rõ ràng cần phải nghiên cứu lại chứ hình thức lãi suất thả nổi sau ba năm cho mua nhà là chuyện bất khả thi", ông Thành khẳng định.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng thẳng thắn cho biết, với mức lãi suất 6% vẫn là mức cao lãi suất nên giảm xuống ở mức 5% thì tốt hơn và cách tốt nhất là lãi suất cần phải cố định trong suốt thời gian người dân vay mua nhà. "Ở đây lãi suất chỉ cố định trong 3 năm rồi thả nổi sau đó sẽ vôcùng bất ổn. Không có gì đảm bảo lãi suất sẽ không vọt lên 19-20% như từng xảy ra. 6% họ còn chịu được nhưng nếu cao hơn thì có thể rơi vào bẫy tài chính. Nhiều người dân sẽ vỡ nợ".

Ông Hiếu cũng cho biết: "Thời hạn cho vay cần cần nới lên 20 năm, thậm chí 30 năm. Trong tín dụng cho vay mua nhà, quan trọng nhất là thời giantrả nợ, càng dài càng tốt và dù lãi suất có hơi cao một chút thì vẫn chịu được. Nếu lãi suất thả nổi thì nên quy định rõ việc điều chỉnh sẽ dựa trên những chỉ số cụ thể nào thayvì chỉ nói chung chung “dựa theo thị trường”.

Trả lời truyền thông, Chuyên gia tài chính NH - luật sư Trương Thanh Đức cho rằng mấu chốt củathị trường BĐS hiện nay là giá nhà quá cao, vượt quá sức của người thu nhập thấp. Với những căn hộ có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phải người có thu nhập trung bình khá trở lên mới mua nổi.Lãi vay là một chuyện, quan trọng là tiền đâu để trả vốn gốc trong khi thu nhập bấp bênh? Trong khi đó, không ít doanh nghiệp lại chờ chính sách “giải cứu” từ Nhà nước mà không tính toán lại để hạ giá BĐS sẽ khiến chính sách hỗ trợ của Nhà nước khó khả thi, người mua vẫn “đứng ngoài cuộc”.

Còn theo nhận xét của Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng, “gói 30 nghìn tỷ đồng có lẽ mang sứ mạng chỉ giống như một tiếng kẻng được đánh lên để cho mọi người biết là Chính phủ nói và làm đi đôi với nhau, nói tháo gỡ thì cũng có giải pháp để tháo gỡ, còn tháo gỡ có được hay không, lại là một câu chuyện khác”. Dự cảm tương lai của gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, vị đại biểu Quốc hội này cho rằng “trong tình huống tốt đẹp nhất, nó có lẽ sẽ không gây ra tác động tiêu cực gì cho nền kinh tế, nhưng cũng không mang lại tác động tích cực là bao nhiêu...”.

Tuệ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang