Thứ Năm, 09/05/2013, 11:45

Vụ “sếp tổng” Eurowindow: Phía sau công văn “xấu”, hé lộ thông tin “rúng động”

Sau vụ lùm xùm giữa việc gửi công văn của TGĐ Eurowindow, dư luận lại đang quan tâm đến nhiều thông tin được "hé lộ" sau công văn này.

Vụ “sếp tổng” Eurowindow: Phía sau công văn “xấu”, hé lộ thông tin “rúng động”

Vụ việc “sếp tổng” Eurowindow, một đơn vị lớn trongngành xây dựng, bất động sản gửi thư “nói xấu” nhân viên cấp cao cũ của mìnhđang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.Hành động này được nhiều người cho là “không đẹp” đối với một doanh nghiệp lớn như Eurowindow. Thậm chí, sự quantâm trên các diễn đàn càng trở nên sôi nổi hơn bởi sự việc này có liên quan đếnvăn hóa doanh nghiệp, liên quan đến uy tín cá nhân.

Trong công văn mà ông Nguyễn Cảnh Hồng, TGĐ Công ty T&M (chủ quản Melinh Plaza - đơn vị thành viên Eurowindow) đã ký, đóng dấu xácnhận gửi đến lãnh đạo một ngân hàng nơi bà Nguyễn Quỳnh Mai công tác (sau khi nghỉ việc ởcông ty T&M vào ngày 15/3/2013), đã có những từ ngữ làm mất uy tín cá nhânnhư “gian dối”, “không hoàn thành côngviệc”, “gây khó khăn”, “gây thiệt hại cho công ty”… Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là những lời mang tính “cảnh cáo”, đằng sau công văn này, lại đang “hélộ” nhiều thông tin rúng động dư luận.

Vụ “sếp tổng” Eurowindow: Phía sau công văn “xấu”, hé lộ thông tin “rúng động” (1)

Nợ tiền nhau

Đằngsau bức thư được xem là “không đẹp” mà ông Nguyễn Cảnh Hồng gửi tới lãnh đạomột đơn vị mới mà bà Nguyễn Quỳnh Mai hiện đang công tác, còn có nhiều vấn đềlục đục giữa Eurowindow và bà Nguyễn Quỳnh Mai.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, câu chuyện đằng sau vụ việc này thực chất liên quan đến số tiền khi thanh lý hợp đồng của bà Nguyễn QuỳnhMai mà phía Công ty T&M chưa thanh toán được bà Mai tiết lộ thông tin với báo chí.

Theo đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động ngày 14/4/2012, Công ty T&M còn nợ 400 triệuđồngđối với cá nhân bà Nguyễn Quỳnh Mai. Đây là số tiền bao gồm cả lương và tiền hoahồng cho thuê mặt bằng tại TTTM Melinh Plaza khi bà Mai còn tại chức.

Đối với khoản tiền lương, theo Luật Lao động, sau 7 ngày công ty T&M phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liênquan đến quyền lợi của bà Mai, nhưng không được quá 30 ngày. Còn đối với khoản tiền hoa hồng là số tiền mà bà Mai làm môi giới việc thuê mặt bằng của Topcare và Long Monacoký hợp đồng thuê và thanh toán tiền thuê. Nhưng mãi gần 1 năm sau khi kết thúchợp đồng, bà Mai vẫn không nhận được số tiền trên.

Trong khi đó, phía Eurowindow lại nêu ra vấn đề bà NguyễnQuỳnh Mai thực chất còn nợ Công ty T&M  khoảng 33 triệu đồng và 1 máy tính xách tayVio.

Trong một phiên họp giữa hai bên, biên bản cuộc họpcó ghi lại, lương do công ty T&M trả thừa cho bà Mai là 3.000 USD do “nhầmlẫn”.

“Xù”tiền người lao động?

Liên quan đến quyền lợi kinh tế của mỗi bên là câuchuyện nội bộ giữa doanh nghiệp và cá nhân. Tranh chấp này đã có pháp luật điềuchỉnh, nhưng hành động Công tyT&M đem vào công văn “cảnh báo” gửi đến nơi làm việc mớicủa người lao động để làm “dẫn chứng” liệu còn nhiều mục đích khác?! 

Hành động này khiến nhiều người nghi ngờ nếu bà Maicó “gian dối” thì Công ty T&M hoàn toàn có thểđem việc này ra Tòa án giải quyết, chứ không nên đem sự việc này đến mộtđơn vị khác không có liên quan và trách nhiệm gì để giải quyết.

Phải chăng, mục đích của T&M là cố “quy chụp” bà Mai có lỗi trong việc Công ty HưngLong không thuê mặt bằng ở TTTM Melinh Plaza, gây tổn thất đến công ty? Qua đó, nhằm phủ nhận “phủi tay”công lao của bà Mai khi cho 2 đối tác khác thuê mặt bằng tại Melinh Plaza, “xù” tiền hoa hồng của bà Mai theo các Quyết định về tiền hoa hồng bán, cho thuê mới BĐS của Eurowindow?... Mộtloạt những nghi ngờ vẫn chưa được sáng tỏ.

Qua tìm hiểu được biết, nếu căn cứ vào “đơn đề nghịgiúp đỡ”, bà Mai có đưa ra số tiền hoa hồng từ việc giới thiệu Công ty Long Monaco và Topcare thuê mặtbằng lần lượt là 1.145,2 USD và 16.704 USD.

Tuy nhiên, theo các công văn mà công ty T&M gửiđại diện pháp luật cho bà Mai, 2 khoản tiền hoa hồng nêu trên chưa có cơ sở để thanhtoán. Theo đó, T&M khẳng định: “Chúng tôi chỉ có thể thanh toán tiền hoa hồngcho bà Nguyễn Quỳnh Mai sau khi hợp đồng thuê với Topcare và Long Monaco đượcký kết và các bên thanh toán tiền thuê theo quy định.”

Cũng theo Công ty T&M, T&M và Topcare mới chỉký thỏa thuận nguyên tắc, và Topcare mới chỉ thanh toán tiền đặt cọc ký kết (tươngđương 3 tháng tiền thuê).

Tuy nhiên, theo công văn số 122 mà Công ty CP Đầu tưvà thương mại Ngôi sao Châu Á – siêu thị điện máy Topcare gửi bà Nguyễn QuỳnhMai vào 10/09/2012 lại thể hiện: “Phía Topcare ký hợp đồng thuê mặt bằng vớiCông ty CP Eurowindow Holdings, phía Topcare đã thanh toán cho EurowindowHoldings số tiền là 114.366,96 USD.

Vụ “sếp tổng” Eurowindow: Phía sau công văn “xấu”, hé lộ thông tin “rúng động” (2)

Điều đáng nghi vấn ở đây là, đã gần 1 năm kể từ khichấm dứt hợp đồng với bà Mai, chẳng lẽ Topcare và Long Monaco vẫn chưa ký hợp đồng, chưa thanh toán tiền thuê.Liệu Công ty T&M đang cố tình không trả bà Mai số tiền hoa hồng mà bà đángđược hưởng?

Phải chăng mục đích thực sự của công văn “xấu” mà sếptổng Eurowindow gửi cho đơn vị công tác mới của bà Mai là một lời “cảnh báo”,hay đằng sau đó là một kế hoạch lấp liếmcái sai của công ty và “xù” tiền, phủ nhận công lao của người lao động?

NhậtNam

Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua BĐS vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan...
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang