Thứ Năm, 09/05/2013, 17:15

Để Bất động sản “rơi tự do” hay “hạ cánh” an toàn

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tránh để thị trường “rơi tự do” mà cần có sự can thiết của “bàn tay hữu hình” của Nhà nước.

Để Bất động sản “rơi tự do” hay “hạ cánh” an toàn

Cho dù có nhiều giải pháp để vực dậy thị trường bất động sản từ chính sách Nhà nước cho đến sự giảm giá, ưu đãi của chủ đầu tư, nhưng đà suy giảm này vẫn đang âm thầm diễn ra kể từ giữa năm 2011 cho đến nay.

Giá nhà đất dường như đã quay về mặt bằng cách đây 5 năm (2007-2008, thời điểm đầu cho giải đoạn “bùng nổ” thị trường địa ốc. Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến 2 luồng quan điểm trái chiều nhau về vấn đề “giải cứu” thị trường này khi T.S Alan Phan, một chuyên gia kinh tế đưa ra quan điểm: “hãy để thị trường rơi tự do”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tránh để thị trường “rơi tự do” mà cần có sự can thiệp của “bàn tay hữu hình” của Nhà nước, để tránh sụp đổ kiều domino, ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống nền kinh tế, đến an sinh xã hội.

“Rơi tự do” sẽ có nhiều hệ lụy

Tại buổi Tọa đàm “khả năng phục hồi thị trường BĐS” vừa diễn ra, G.S Nguyễn Mại, cho rằng kinh tế thị trường hiện đại không có chỗ cho sự lựa chọn giữa “ bàn tay vô hình” của thị trường và “ bàn tay hữu hình” của Nhà nước, mà vừa tôn trọng quy luật tự điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu của thị trường, vừa coi trọng vai trò điều chỉnh của Nhà nước để khắc phục sự méo mó của thị trường, bảo đảm cả lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội của quá trình phát triển.

“Luận điểm cho rằng nhà nước không nên bơm tiền để cứu các doanh bất động sản vì họ đã ‘ ăn đủ” rất phiến diện, không thấy rằng thị trường bất động sản vừa là kinh tế, vừa là xã hội, vì thế không thể để mặc thị trường tự điều tiết theo “bàn tay vô hình”. G.S Mại nói.

Giá BĐS năm 2012 sụt giảm ở tất cả các phân khúc. Số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, số lượng tồn kho bất động sản tăng vọt ở thời điểm hiện nay như căn hộ chung cư tăng 20% (khoảng 33.000 căn), đất nền tăng 3% khoảng trên 1 triệu m2 sàn, đất thương mại khác cũng tiếp tục tăng.

Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh: “đây là con số báo cáo thực tế các sản phẩm đã hoàn thành, còn nếu tính cả những sản phẩm đang dở dang, có lẽ sẽ còn cao hơn nhiều so với số báo cáo.”

Bong bóng nhà đất ở Mỹ gần đây bắt nguồn từ thể chế và chính sách lãi suất thấp, và để giải quyết chính phủ Mỹ không những đề ra giải pháp thể chế mà còn trực tiếp can thiệp vào thị trường này bằng những quyết định hành chính.

Vì thế, nhiều vị chuyên gia cho rằng, vẫn cần phải có sự can thiệp của Nhà nước. Theo PGS. TS Võ Đại Lược, trước hết Nhà nước phải có cơ chế để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không nảy sinh “bong bóng”, cân đối được cung cầu thực tế, ngăn chặn hữu hiệu các dòng vốn đầu cơ vào thị trường này …

Vừa qua, có rất nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ cho thị trường BĐS như không còn coi BĐS là “phi sản xuất”, mở van tín dụng, chuyển đổi công năng dự án,…hay điều chỉnh thuế, hỗ trợ lãi vay.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn từ một chủ đầu tư dự án, ông Lê Quốc Chính, Giám đốc kinh doanh dự án Daewoo Cleve, thẳng thắn nhìn nhận: “tôi là người trực tiếp phát triển kinh doanh một dự án BĐS, và tôi cẩm nhận rất rõ là chính sách chưa đi vào cuộc sống. Gần đây, chúng ta vẫn hô hào lãi suất giảm, nhưng người dân thì vẫn không vay được tiền.”

Theo ông Chính, người dân mà vẫn tiếp tục “chờ” thì DN có giảm giá đến bao nhiêu đi nữa cũng không thể bán được hàng. Điều này là do chính sách không ổn định.

“Nhà nước hiện nay mà không quyết liệt xử lý thì DN như chúng tôi không thể xử lý được. DN đã chịu lỗ rồi, thậm chí là “cắt vào thịt”. Làm đủ mọi cách rồi nhưng người dân không mua, nhà rất đẹp rồi, rất tốt rồi nhưng mà “chờ”, và nếu họ còn chờ nữa thì mặt bằng giá còn giảm nữa.

Bình luận về chính sách gói 30.000 tỷ, ông Chính cho biết: “Nhà nước cần xem xét lại gói 30.000 tỷ, nếu chỉ đề cập đến nhà xã hội thì phải 3 năm nữa mới bàn tiếp, bởi vì những DN như chúng tôi đã “phơi xương cá” hết rồi.”

Làm thế nào để khơi thông?

“Cục máu đông” nợ xấu vẫn còn đó, chưa giải quyết được, trong khi hàng tồn kho bất động sản vẫn tiếp tục tăng lên, số lượng DN gặp khó khăn, thua lỗ, thậm chí giải thể tiếp tục lớn dần lên…Đó là một loạt những hệ lụy từ sự trầm lắng kéo dài của thị trường BĐS. Vấn đề quan tâm hiện nay của nhiều chuyên gia là làm thế nào để khơi thông được thị trường BĐS?

Giải pháp lúc này là rất cần thiết. Theo G.S Nguyễn  Mại cần có 4 giải pháp cơ bản, một là, hoàn thiện thể chế liên quan đến BĐS như đất đai,  đổi đất lấy hạ tầng, giá đất; Hai là, loại đầu cơ bằng quy định nhà nước; Ba là, không chỉ xử lý nợ xấu mà còn cấu trúc lại hệ thống ngân hàng; Bốn là, xã hội hóa các nguồn lực cho thị trường.

Cách nhìn nhận của G.S Đặng Hùng Võ về vận mệnh tương lai của BĐS lại phụ thuộc nhiều vào thực thi chính sách. Ông ví von: “chúng ta hãy xem khủng hoảng thị trường BĐS hiện nay như đang trong cơn đau sinh nở, một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện. Nghị quyết 02 như một phương án đỡ đẻ tốt, bà đỡ cụ thể là các cơ quan quản lý nhà nước và các cán bộ quản lý nhà nước. Nếu bà đỡ làm tốt nghiệp vụ thì thị trường BĐS mới có cơ hội khỏe mạnh trong tương lai.”

Còn T.S Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận: “Nếu Nhà nước triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ thị trường, các ngân hàng xây dựng gói tín dụng cho bất động sản hợp lý, thì thị trường sẽ phục hồi trở lại vào năm 2014, nếu không phải mất 2 đến 3 năm nữa, thị trường mới phục hồi.”

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang