Thứ Bảy, 11/05/2013, 18:45

Bất động sản Việt Nam: "Bong bóng” phi thị trường

“Bong bóng bất động sản Việt Nam là bong bóng phi thị trường, còn bong bóng bất động sản của các nước phát triển là bong bóng thị trường."

Bất động sản Việt Nam:

Đây là nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Đại Lược, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới.

"Bong bóng phi thị trường"

Theo ông Lược, trong 10 năm gần đây giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hơn10 lần. Chỉ số giá nhà trên thu nhập của dân cư Việt Nam cao hơn nhiều so với các nướctrong khu vực và thế giới. Lý docơ bản cho sự tăng giá phi lý này là tình trạng dòng vốn đầu cơ ào ạt đổ vào thịtrường này với hy vọng thu lời nhanh dogiá leo thang hàng ngày.

Bong bóngbất động sản đã từng nảy sinh ở nhiều quốcgia, khi đồng tiền bị mất giá, do chính sách nới lỏng tiền tệ. Một khi đồng tiềnmất giá, người dân bảo vệ giá trị tài sản của mình bằng cách mua vàng, USD haybất động sản.

Trong 10 năm gần đây giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hơn10 lần. Chỉ số giá nhà trên thu nhập của dân cư Việt Nam cao hơn nhiều so với các nướctrong khu vực và thế giới. Lý docơ bản cho sự tăng giá phi lý này là tình trạng dòng vốn đầu cơ ào ạt đổ vào thịtrường này với hy vọng thu lời nhanh dogiá leo thang hàng ngày. Trong vòng 3 năm 2007 – 2009 số lượng căn hộ tại thànhphố Hồ Chí Minh đã tăng lên 10 lần ( từ 3000 lên 30000). Ông Lược cho biết, hậu quả làcung đã vượt quá xa cầu thực tế, bong bong bất động sản phải nổ là điều khó tránhkhỏi.

Đánh giá về chính sách quản lý thị trường BĐS Nguyên Viện trưởng nhận xét, cơ chế “ xin – cho” đã dẫn đếnnhiều hệ quả tiêu cực. Có thể nói là thị trường bất động sản Việt Nam hiệnlà thị trường ít được vận hành theo các nguyên tắc của thị trường nhất. Do vậytrên thực tế thị trường này đang được thả nổi theo nghĩa là nó được vận độngtheo các cơ chế chính sách phi thị trường.

"Tuy đều là “ bong bóng” bất động sản,nhưng “ bong bong” bất động sản Việt Nam khác với “ bong bóng” bất động sản củacác nước phát triển ở chỗ “ bong bóng” bất động sản Việt Nam là “bong bóng” phithị trường, còn “ bong bóng” bất động sản của các nước phát triển là “ bongbóng” thị trường."

"Không cứuthị trường bất động sản bằng tiền, mànên để nó tự vận động"

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Đại Lược khẳng định: "Đã làkinh tế thị trường, thì nó phải được tự vận động theo những quy luật nội tại củanó, chỉ khi xuất hiện những lệch lạc, thì mới cần đến bàn tay điều tiết của Nhànước. Thị trường bất động sản cũng vậy.

Thực tếthế giới cho thấy, một khi thị trường bất động sản nảy sinh “ bong bóng”, thì không có cách gì có thể duy trì “ bongbóng” đó, nó phải tự vỡ. Nhà nước nhiều lắm cũng chỉ hạn chế được phần nào nhữngtác hại của nó. Công cụgì để Nhà nước có thể tham gia điều tiết thị trường bất động sản hữu hiệu, cóthể trả lời ngay đó là cơ chế chính sách, chứ không phải là tiền.

Ở ViệtNam, cho đến nay các cơ chế, chính sách đối với thị trường bất động sản nóichung còn nhiều bất cập từ chế độ sở hữu, sử dụng, chuyển đổi … đến cả việc xácđịnh giá cả, chẳng hạn các nhà kinh doanh bất động sản và các ngân hàng thươngmại có thể cùng thỏa thuận định giá bất động sản thế chấp cao hơn giá thực tếvài ba lần, để có thể được cấp tín dụng nhiều hơn.

Tình trạngđầu tư chéo giữa các chủ kinh doanh bất động sản với các ngân hàng thương mạilà khá phổ biến. Tính công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh của cácchủ kinh doanh bất động sản và các ngân hàng, thương mại hiện còn rất yếu.

Đưa ra giải pháp cho tình hình "bong bóng" của thị trường BĐS hiện nay, ông Lược nhấn mạnh: "Giải phápcơ bản đầu tiên là xóa bỏ tính phi thị trường của thị trường bất động sản Việt Nam,thiết lập cơ chế vận hành thực sự có tính thị trường. Song song với đó là ôn địnhkinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, để VNĐ không bị mất giá, dân chúng không tìmcách giữ giá tài sản bằng con đường thi nhau đổ tiền vào thị trường bất động sản. Ngoài ra cần mở các hướngkinh doanh có hiệu quả để thu hút các dòng vốn đầu tư; mở cửa thịtrường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài và người nước ngoài được phépmua nhà; không cứuthị trường bất động sản bằng tiền, mànên để nó tự vận động."

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù Khu đô thị Lideco (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được triển khai xây dựng khá lâu, gần đây đã có một số hộ dân chuyển về sinh sống, nhưng hầu hết cả KĐT vẫn còn bỏ hoang. Bên cạnh đó, hạ tầng KĐT đã ngày càng xuống cấp, gây lãng phí tài sản xã hội, mất mỹ quan đô thị.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
UBND Tp.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận 3 về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận 3. Một số mảnh đất ở đường Bàn Cờ, Cách Mạng Tháng Tám, Hoàng Sa… sẽ được điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với mục đích sử dụng.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang