Thứ Bảy, 11/05/2013, 18:45

Bất động sản Việt Nam: "Bong bóng” phi thị trường

“Bong bóng bất động sản Việt Nam là bong bóng phi thị trường, còn bong bóng bất động sản của các nước phát triển là bong bóng thị trường."

Bất động sản Việt Nam:

Đây là nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Đại Lược, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới.

"Bong bóng phi thị trường"

Theo ông Lược, trong 10 năm gần đây giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hơn10 lần. Chỉ số giá nhà trên thu nhập của dân cư Việt Nam cao hơn nhiều so với các nướctrong khu vực và thế giới. Lý docơ bản cho sự tăng giá phi lý này là tình trạng dòng vốn đầu cơ ào ạt đổ vào thịtrường này với hy vọng thu lời nhanh dogiá leo thang hàng ngày.

Bong bóngbất động sản đã từng nảy sinh ở nhiều quốcgia, khi đồng tiền bị mất giá, do chính sách nới lỏng tiền tệ. Một khi đồng tiềnmất giá, người dân bảo vệ giá trị tài sản của mình bằng cách mua vàng, USD haybất động sản.

Trong 10 năm gần đây giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hơn10 lần. Chỉ số giá nhà trên thu nhập của dân cư Việt Nam cao hơn nhiều so với các nướctrong khu vực và thế giới. Lý docơ bản cho sự tăng giá phi lý này là tình trạng dòng vốn đầu cơ ào ạt đổ vào thịtrường này với hy vọng thu lời nhanh dogiá leo thang hàng ngày. Trong vòng 3 năm 2007 – 2009 số lượng căn hộ tại thànhphố Hồ Chí Minh đã tăng lên 10 lần ( từ 3000 lên 30000). Ông Lược cho biết, hậu quả làcung đã vượt quá xa cầu thực tế, bong bong bất động sản phải nổ là điều khó tránhkhỏi.

Đánh giá về chính sách quản lý thị trường BĐS Nguyên Viện trưởng nhận xét, cơ chế “ xin – cho” đã dẫn đếnnhiều hệ quả tiêu cực. Có thể nói là thị trường bất động sản Việt Nam hiệnlà thị trường ít được vận hành theo các nguyên tắc của thị trường nhất. Do vậytrên thực tế thị trường này đang được thả nổi theo nghĩa là nó được vận độngtheo các cơ chế chính sách phi thị trường.

"Tuy đều là “ bong bóng” bất động sản,nhưng “ bong bong” bất động sản Việt Nam khác với “ bong bóng” bất động sản củacác nước phát triển ở chỗ “ bong bóng” bất động sản Việt Nam là “bong bóng” phithị trường, còn “ bong bóng” bất động sản của các nước phát triển là “ bongbóng” thị trường."

"Không cứuthị trường bất động sản bằng tiền, mànên để nó tự vận động"

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Đại Lược khẳng định: "Đã làkinh tế thị trường, thì nó phải được tự vận động theo những quy luật nội tại củanó, chỉ khi xuất hiện những lệch lạc, thì mới cần đến bàn tay điều tiết của Nhànước. Thị trường bất động sản cũng vậy.

Thực tếthế giới cho thấy, một khi thị trường bất động sản nảy sinh “ bong bóng”, thì không có cách gì có thể duy trì “ bongbóng” đó, nó phải tự vỡ. Nhà nước nhiều lắm cũng chỉ hạn chế được phần nào nhữngtác hại của nó. Công cụgì để Nhà nước có thể tham gia điều tiết thị trường bất động sản hữu hiệu, cóthể trả lời ngay đó là cơ chế chính sách, chứ không phải là tiền.

Ở ViệtNam, cho đến nay các cơ chế, chính sách đối với thị trường bất động sản nóichung còn nhiều bất cập từ chế độ sở hữu, sử dụng, chuyển đổi … đến cả việc xácđịnh giá cả, chẳng hạn các nhà kinh doanh bất động sản và các ngân hàng thươngmại có thể cùng thỏa thuận định giá bất động sản thế chấp cao hơn giá thực tếvài ba lần, để có thể được cấp tín dụng nhiều hơn.

Tình trạngđầu tư chéo giữa các chủ kinh doanh bất động sản với các ngân hàng thương mạilà khá phổ biến. Tính công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh của cácchủ kinh doanh bất động sản và các ngân hàng, thương mại hiện còn rất yếu.

Đưa ra giải pháp cho tình hình "bong bóng" của thị trường BĐS hiện nay, ông Lược nhấn mạnh: "Giải phápcơ bản đầu tiên là xóa bỏ tính phi thị trường của thị trường bất động sản Việt Nam,thiết lập cơ chế vận hành thực sự có tính thị trường. Song song với đó là ôn địnhkinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, để VNĐ không bị mất giá, dân chúng không tìmcách giữ giá tài sản bằng con đường thi nhau đổ tiền vào thị trường bất động sản. Ngoài ra cần mở các hướngkinh doanh có hiệu quả để thu hút các dòng vốn đầu tư; mở cửa thịtrường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài và người nước ngoài được phépmua nhà; không cứuthị trường bất động sản bằng tiền, mànên để nó tự vận động."

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua BĐS vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan...
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Theo báo cáo của Savills, với nguồn cung cực thấp và giá không ngừng tăng, Monaco đã vượt qua Hồng Kông để trở thành thị trường nhà ở đắt đỏ nhất trên toàn cầu.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang