Thứ Ba, 14/05/2013, 10:01

Tp.HCM thông qua quy hoạch tổng thể phát triển

Tại Kỳ họp thứ 9, ngày 13/5, Hội đồng Nhân dân Tp.HCM khóa VIII đã nhất trí thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Một góc Tp.HCM. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)Theo Nghị quyết đã được thông qua, Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới sẽ hướng đến một thành phố văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á…

Theo đó, các mục tiêu cụ thể về kinh tế; văn hóa-xã hội; hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cấp điện, công nghệ thông tin và bưu chính viễn thông, cấp nước, thoát nước, bảo vệ môi trường, quốc phòng an ninh đã được thông qua.

Trong đó có những mục tiêu cơ bản về kinh tế như: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giao đoạn 2011-2015 đạt từ 10-10,5%, giai đoạn 2016-2020 đạt từ 9,5-10%/năm và giai đoạn 2021-2025 đạt từ 8,5-9%/năm đồng thời, GDP bình quân đầu người theo giá thực tế được xác định đến năm 2015 đạt từ 4.856-4.967 USD, đến năm 2020 đạt 8.430-8.822 USD và đến năm 2025 đạt từ 13.340-13.285 USD; GDP bình quân thời kỳ 2011-2020 cao hơn 1,5 lần mức tăng trưởng bình quân của cả nước.

Về văn hóa-xã hội, thành phố xác định đến năm 2015 quy mô dân số đạt 8,2 triệu người, đến 2020 đạt 9,2 triệu người và đến 2025 đạt 10 triệu người. Đến năm 2016, thành phố sẽ nâng mức chuẩn nghèo lên trên 16 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo tương đương 7-8% tổng hộ dân thành phố và đến năm 2020 thành phố sẽ không còn hộ nghèo theo chuẩn trên và cơ bản không còn hộ cận nghèo theo chuẩn có thu nhập bình quân 16 triệu đồng/người/năm. Riêng đối với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thành phố đặt mục tiêu số bác sỹ trên 10.000 dân đến năm 2015 đạt 15 bác sỹ, đến năm 2020 đạt 20 bác sỹ và đến năm 2025 đạt 20-25 bác sỹ.

Quy hoạch tổng thể của thành phố cũng đã đề ra định hướng phát triển 9 ngành, lĩnh vực trọng yếu gồm: các ngành dịch vụ; công nghiệp-xây dựng; nông nghiệp-nông thôn; văn hóa-xã hội; y tế; văn hóa, thể thao; khoa học công nghệ; quốc phòng an ninh; hạ tầng kỹ thuật; phát triển nhà ở; bảo vệ môi trường.

Theo quy hoạch đã được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua, trong giai đoạn tới mô hình phát triển của thành phố theo theo hướng tập trung-đa cực, khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15km và 4 cực phát triển. Trong đó khu đô thị trung tâm thành phố là trung tâm hiện hữu với 930ha và khu đô thị mới Thủ Thiêm (737ha). Các phân vùng phát triển sẽ được phân thành: vùng phát triển đô thị; vùng phát triển công nghiệp; vùng sinh thái, du lịch; vùng nông nghiệp kết hợp vành đai sinh thái; các khu dân cư nông thôn; vùng bảo tồn thiên nhiên…

Để thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra, bản quy hoạch cũng đã đưa ra 8 nhóm giải pháp chủ yếu bao gồm: Giải pháp huy động các nguồn đầu tư; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Giải pháp khoa học công nghệ; Giải pháp về bảo vệ tài nguyên và môi trường; Tăng cường hợp tác với các địa địa phương trong nước; Mở rộng hợp tác quốc tế; Nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước và Tổ chức thực hiện quy hoạch.

Trước khi thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2025, tại kỳ họp đã có 13 đại biểu góp ý cho bản dự thảo quy hoạch tổng thể, các đại biểu đã đánh giá cao bản quy hoạch, tuy nhiên một số đại biểu băn khoăn việc phải có sự giám sát chặt chẽ khi thực hiện quy hoạch, nhất là việc thông tin đến người dân về quy hoạch; đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay là rất cần thợ lành nghề.

Riêng vấn đề cấp nước, nhiều đại biểu cho rằng thực trạng thất thoát nước quá lớn (40%) như hiện nay, trong quy hoạch cần đưa vấn đề cấp bách là giảm thất thoát nước, sử dụng nguồn nước hiệu quả hơn là tập trung tăng tổng công suất cấp nước.

Đặc biệt, vấn đề cấp nước sạch cho vùng ngoại thành, nông thôn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố cho rằng, với mục tiêu như quy hoạch đề ra là đến năm 2025 có 100% dân nông thôn được cấp nước từ các “nguồn nước hợp vệ sinh” khác là không hợp lý, ở đây phải đưa ra được con số cụ thể về người dân sống ở vùng nông thôn được sử dụng nước sạch.

Vì vậy, tại nghị quyết thông qua quy hoạch, Hội đồng Nhân dân đã đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố sửa lại mục tiêu, để đến năm 2015 tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch đạt 98%, bao gồm các quận, thị trấn, huyện và các khu vực dân cư tập trung; đến 2020 tỷ lệ hộ dân đô thị và hộ dân nông thôn tập trung được cấp nước sạch 100%, đến 2025 thì 100% dân số đô thị và các vùng dân cư tập trung được cấp nước từ hệ thống cấp nước chính của Thành phố, chỉ tiêu nước sinh hoạt đạt 180 lít/người/ngày…/.

(Theo TTXVN)

UBND Tp.HCM đã quyết định mở rộng khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích khoảng 110ha. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang