Thứ Ba, 14/05/2013, 11:45

“Xuất khẩu” bất động sản, tại sao không?

Cần coi việc người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam là xuất khẩu tại chỗ, cần khuyến khích trên cơ sở một số điều kiện nhất định.

“Xuất khẩu” bất động sản, tại sao không?

Vấn đề nan giải của BĐS hiện nay vẫn là hàng tồntrên thị trường chưa được giải quyết do tính thanh khoản rất kém, đặc biệt là nằmở phân khúc BĐS cao cấp. Đã có nhiều chuyên gia “hiến kế”, có nhiều giải pháptháo gỡ được Chính phủ ban hành,…tuy nhiên, một ý tưởng mới được xuất hiện là “xuấtkhẩu bất động sản” vừa mới được đề cấp tới.

Tưởng chừng đó là một khái niệm mới, nhưng thực chấtđây là câu chuyện đề xuất nới rộng chủ trương cho phép người nước ngoài và Việtkiều được phép mua bán, sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Với số lượng hàng tồn BĐS ngày một tăng cao như hiệnnay, mà theo ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất độngsản cho biết, tính đến nay theo báo cáo, tồn kho căn hộ tăng vọt lên 20% (ướcchừng khoảng trên 33000 căn), đất nền cũng tăng 3% tương đương khoảng 1 triệum2 sàn.

Theo ông Thiện, số lượng tồn kho theo báo cáo là nhưvậy nhưng thực tế có lẽ sẽ lớn hơn nhiều, vì còn chưa tính đến lượng nhà ở, bấtđộng sản mà người dân đã đóng góp một phần (BĐS hình thành trong tương lai).

Nhu cầu trong nước về nhà ở rất lớn, tuy nhiên, phânkhúc BĐS cao cấp lại không phải là loại nhà ở mà đa phần người mua có khả năngchi trả, vì giá trị của nó rất lớn. Nếu tình trung bình một căn hộ cao cấp100m2 tại khu trung tâm hiện nay cũng phải từ 4-5 tỷ đồng, biệt thự 200-300 m2cũng cỡ vài chục tỷ.

Hiện lượng tồn khocăn hộ cao cấp rất lớn, không thể giải quyết được theo gói giải cứu ưu tiêndành cho các căn hộ có giá bình dân, nên việc mở rộng đối tượngngười mua là cá nhân, tổ chứcnước ngoài là một ý tưởng không tồi.

Hiện tại số lượng người nước ngoài mua và sở hữu nhàở tại VN còn khá khiêm tốn chỉ khoảng 500 trường hợp, trong khi đó nhóm đối tượngnày đang sinh sống và làm việc tại VN ước khoảng 80.000 người.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật VN thì ngườinước ngoài mới chỉ có một số nhóm đối tượng riêng được mua và sở hữu, với điềukiện rất ngặt nghèo, đồng thời mỗi cá nhân cũng chỉ được sở hữu 1 căn hộ, thờihạn 50 năm.

Tại buổi Tọa đàm về “khả năng phục hồi của thị trườngBĐS”, ông Vũ Xuân Thiện có nêu quan điểm cá nhân rằng: “không có lý do gì màkhông cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà, mua đất, thậm chí là mua 2-3 cănđể họ có thể tặng, cho người khác”

Cũng theo ông Thiện, Bộ Xây dựng đang soạn thảo dựthảo về chính sách cho người nước ngoài mua nhà trình Chính phủ để báo cáo Quốchội. Nội dung sửa đổi sẽ theo hướng nới rộng hơn các đối tượng.

Đồng quan điểm này, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng CụcĐầu tư nước ngoài khẳng định: “ chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến của chuyên giavề việc nới lỏng cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, và sẽbáo cáo lên Quốc hội sắp tới đây để xem xét, quyết định.”

Theo G.S Nguyễn Mại, cần thiết cho người nước ngoài,Việt kiều mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. “Hiện chúng ta vẫn cấp phép đầu tưcác khu đô thị lớn hàng trăm ha cho người nước ngoài, thậm chí dự án hàng trămtriệu đôla vẫn được sang nhượng. Bởi vậy, việc không cho người nước ngoài chuyểnnhượng một ngôi nhà vài nghìn đôla là không thỏa đáng.” G.S Nguyễn Mại nói.

Tuy vậy, việc mở rộng sở hữu đất đai cho người nướcngoài vẫn còn là vấn đề còn nhiều người e ngại. Nói như G.S Nguyễn Mại thìchúng ta nghiên cứu vấn đề này từ bao lâu năm nay nhưng vẫn cứ cứ 'lom da lomdom' mãi. Chính sách cho người nước ngoài mua nhà như hàng xén. Do đó, theo ôngcần thiết phải mở rộng cho người nước ngoài mua nhà để kích cầu thị trường.

Luật sư Trần Vũ Hải,cũng đã có những kiến nghị xung quanh vấn đề này. Theo luật sư Hải, cần coi việc người nước ngoài mua căn hộ tạiViệt Nam là xuất khẩu tại chỗ, cần khuyến khích trên cơ sở một số điều kiện nhấtđịnh. Nhiều nước đã có chính sách thu hút người mua bất động sản từ nước ngoài,người Việt Nam cư trú tại Việt Nam cũng đầu tư mua bất động sản ngày càng nhiều(như ở Singapore, Malaysia, Mỹ…).

Có lẽ việc nới lỏng đối tượng người nước ngoài muavà sở hữu nhà ở tại Việt Nam là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường còn dưthừa quá lớn BĐS cao cấp hiện nay. Sau 5 năm thí điểm, đến nay số lượng ngườinước ngoài mua nhà còn quá ít, chưa xứng với tiềm năng của nhóm nhu cầu này vìđiều kiện còn quá khắt khe, trong khi nhu cầu là vẫn có.

Theo ông Huỳnh Anh Dũng - Giảng viên cao cấp Hội đồngchuyên gia BĐS Hoa Kỳ, Ông Dũng tha thiết đề nghị với tư cách một trong hàngtrăm ngàn Việt kiều tuổi trung niên muốn “lá rụng về cội”, ngay trong lúc này rấtcần thiết xuất khẩu bất động sản, tại sao không?

KiềuThuật

Theo Trí Thức Trẻ

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang