Thứ Ba, 14/05/2013, 11:45

“Xuất khẩu” bất động sản, tại sao không?

Cần coi việc người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam là xuất khẩu tại chỗ, cần khuyến khích trên cơ sở một số điều kiện nhất định.

“Xuất khẩu” bất động sản, tại sao không?

Vấn đề nan giải của BĐS hiện nay vẫn là hàng tồntrên thị trường chưa được giải quyết do tính thanh khoản rất kém, đặc biệt là nằmở phân khúc BĐS cao cấp. Đã có nhiều chuyên gia “hiến kế”, có nhiều giải pháptháo gỡ được Chính phủ ban hành,…tuy nhiên, một ý tưởng mới được xuất hiện là “xuấtkhẩu bất động sản” vừa mới được đề cấp tới.

Tưởng chừng đó là một khái niệm mới, nhưng thực chấtđây là câu chuyện đề xuất nới rộng chủ trương cho phép người nước ngoài và Việtkiều được phép mua bán, sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Với số lượng hàng tồn BĐS ngày một tăng cao như hiệnnay, mà theo ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất độngsản cho biết, tính đến nay theo báo cáo, tồn kho căn hộ tăng vọt lên 20% (ướcchừng khoảng trên 33000 căn), đất nền cũng tăng 3% tương đương khoảng 1 triệum2 sàn.

Theo ông Thiện, số lượng tồn kho theo báo cáo là nhưvậy nhưng thực tế có lẽ sẽ lớn hơn nhiều, vì còn chưa tính đến lượng nhà ở, bấtđộng sản mà người dân đã đóng góp một phần (BĐS hình thành trong tương lai).

Nhu cầu trong nước về nhà ở rất lớn, tuy nhiên, phânkhúc BĐS cao cấp lại không phải là loại nhà ở mà đa phần người mua có khả năngchi trả, vì giá trị của nó rất lớn. Nếu tình trung bình một căn hộ cao cấp100m2 tại khu trung tâm hiện nay cũng phải từ 4-5 tỷ đồng, biệt thự 200-300 m2cũng cỡ vài chục tỷ.

Hiện lượng tồn khocăn hộ cao cấp rất lớn, không thể giải quyết được theo gói giải cứu ưu tiêndành cho các căn hộ có giá bình dân, nên việc mở rộng đối tượngngười mua là cá nhân, tổ chứcnước ngoài là một ý tưởng không tồi.

Hiện tại số lượng người nước ngoài mua và sở hữu nhàở tại VN còn khá khiêm tốn chỉ khoảng 500 trường hợp, trong khi đó nhóm đối tượngnày đang sinh sống và làm việc tại VN ước khoảng 80.000 người.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật VN thì ngườinước ngoài mới chỉ có một số nhóm đối tượng riêng được mua và sở hữu, với điềukiện rất ngặt nghèo, đồng thời mỗi cá nhân cũng chỉ được sở hữu 1 căn hộ, thờihạn 50 năm.

Tại buổi Tọa đàm về “khả năng phục hồi của thị trườngBĐS”, ông Vũ Xuân Thiện có nêu quan điểm cá nhân rằng: “không có lý do gì màkhông cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà, mua đất, thậm chí là mua 2-3 cănđể họ có thể tặng, cho người khác”

Cũng theo ông Thiện, Bộ Xây dựng đang soạn thảo dựthảo về chính sách cho người nước ngoài mua nhà trình Chính phủ để báo cáo Quốchội. Nội dung sửa đổi sẽ theo hướng nới rộng hơn các đối tượng.

Đồng quan điểm này, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng CụcĐầu tư nước ngoài khẳng định: “ chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến của chuyên giavề việc nới lỏng cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, và sẽbáo cáo lên Quốc hội sắp tới đây để xem xét, quyết định.”

Theo G.S Nguyễn Mại, cần thiết cho người nước ngoài,Việt kiều mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. “Hiện chúng ta vẫn cấp phép đầu tưcác khu đô thị lớn hàng trăm ha cho người nước ngoài, thậm chí dự án hàng trămtriệu đôla vẫn được sang nhượng. Bởi vậy, việc không cho người nước ngoài chuyểnnhượng một ngôi nhà vài nghìn đôla là không thỏa đáng.” G.S Nguyễn Mại nói.

Tuy vậy, việc mở rộng sở hữu đất đai cho người nướcngoài vẫn còn là vấn đề còn nhiều người e ngại. Nói như G.S Nguyễn Mại thìchúng ta nghiên cứu vấn đề này từ bao lâu năm nay nhưng vẫn cứ cứ 'lom da lomdom' mãi. Chính sách cho người nước ngoài mua nhà như hàng xén. Do đó, theo ôngcần thiết phải mở rộng cho người nước ngoài mua nhà để kích cầu thị trường.

Luật sư Trần Vũ Hải,cũng đã có những kiến nghị xung quanh vấn đề này. Theo luật sư Hải, cần coi việc người nước ngoài mua căn hộ tạiViệt Nam là xuất khẩu tại chỗ, cần khuyến khích trên cơ sở một số điều kiện nhấtđịnh. Nhiều nước đã có chính sách thu hút người mua bất động sản từ nước ngoài,người Việt Nam cư trú tại Việt Nam cũng đầu tư mua bất động sản ngày càng nhiều(như ở Singapore, Malaysia, Mỹ…).

Có lẽ việc nới lỏng đối tượng người nước ngoài muavà sở hữu nhà ở tại Việt Nam là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường còn dưthừa quá lớn BĐS cao cấp hiện nay. Sau 5 năm thí điểm, đến nay số lượng ngườinước ngoài mua nhà còn quá ít, chưa xứng với tiềm năng của nhóm nhu cầu này vìđiều kiện còn quá khắt khe, trong khi nhu cầu là vẫn có.

Theo ông Huỳnh Anh Dũng - Giảng viên cao cấp Hội đồngchuyên gia BĐS Hoa Kỳ, Ông Dũng tha thiết đề nghị với tư cách một trong hàngtrăm ngàn Việt kiều tuổi trung niên muốn “lá rụng về cội”, ngay trong lúc này rấtcần thiết xuất khẩu bất động sản, tại sao không?

KiềuThuật

Theo Trí Thức Trẻ

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang