Thứ Ba, 14/05/2013, 16:01

Khối "ngoại" âm thầm săn BĐS rẻ tại Việt Nam

Dự án có đất sạch nhưng đói vốn, cao ốc thuộc sở hữu các doanh nghiệp có nhu cầu tái cấu trúc danh mục đầu tư hiện lại đang được khối ngoại săn đón.

Trong khi các nhà đầu tư nội loay hoay dò đáy thị trường địa ốc thì khối ngoại lại âm thầm săn tài sản giá rẻ. Đầu quý II/2013, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Việt và KRDF03 (Hàn Quốc), Sang Hun Oh tiết lộ với VnExpress.net: "Chúng tôi khảo sát nhiều tòa nhà tại TP HCM và lên kế hoạch tìm cao ốc đã hoàn thiện để mua lại".

Theo ông Sang Hun Oh, KRDF03 sẽ xem xét, cân nhắc tính ổn định của các suất đầu tư để cân nhắc mua lại văn phòng cho thuê hạng A. Sở dĩ đơn vị này chỉ chọn những cao ốc đã hoàn thiện nhằm cắt giảm chi phí và rút ngắn thời gian đầu tư.
 

Xuất hiện sóng ngầm săn tài sản giá rẻ tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê


Cuối tháng 4, một công ty tổ chức sự kiện tại Việt Nam bật mí ngày 7/7, đại gia bất động sản Đức và là nhà đầu tư mạo hiểm lừng danh thế giới, ông Thomas Kramer sẽ đến Việt Nam và nán lại 6 ngày để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Theo đơn vị này, ông Thomas Kramer ngỏ ý tìm kiếm những chủ sở hữu có thể chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sạch. Nhà đầu tư nước ngoài này cho hay muốn xây dựng các khu phức hợp khách sạn - chung cư cao cấp xanh và bền vững.

Trong khi đó, một đơn vị tư vấn bất động sản tại Tp.HCM đang tiếp cận với hai nhóm nhà đầu tư Nhật và Hong Kong sàng lọc tài sản giá rẻ ở trung tâm Sài Gòn. Mục tiêu của các nhà đầu tư châu Á này là tìm kiếm những cao ốc có thể đưa vào hoạt động ngay để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp cận thị trường Việt Nam thời kỳ hậu khủng hoảng. Tuy nhiên, đại diện đơn vị tư vấn bộc bạch, quá trình khảo sát và đàm phán kéo dài khá lâu vì khối ngoại vẫn kỳ kèo ngã giá thấp. Bởi lẽ theo hai nhóm nhà đầu tư này tài sản vẫn còn bị định giá cao hơn so với bối cảnh ảm đạm của thị trường bất động sản Việt Nam.

Cuối quý I/2013, Thành viên Tổ chức giám định bất động sản Hoàng Gia Anh (FRICS), John Sheehan đến Tp.HCM và dự báo chỉ cần Việt Nam điều chỉnh cơ sở pháp lý để giải quyết nợ xấu, vốn ngoại sẽ lập tức đổ vào thị trường này.

Tuy nhiên, theo ông John Sheehan, trở ngại lớn nhất của dòng vốn ngoại là quá trình xử lý nợ xấu tại Việt Nam vẫn chưa thông thoáng. Cụ thể, theo chuyên gia này, nhiều khối tài sản bị liệt vào danh sách nợ xấu tại Việt Nam vẫn đang được định giá cao hơn so với các nước trong khu vực ASEAN.

Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực lại tỏ ra quan ngại về viễn cảnh khối ngoại rút ruột những dự án nội. Chuyên gia này nhận xét, hiện nay các dự án dở dang, đói vốn, thậm chí là đất sạch như "nắng hạn chờ mưa" nhiều vô kể. Những "xác chết" bất động sản này chắc chắn sẽ bị thâu tóm với giá rẻ mạt trong tương lai.

Ông Đực chia sẻ với VnExpress.net: "Những quỹ đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khiến tôi nửa vui nửa buồn. Vui vì các dự án trùm mền sắp có hy vọng hồi sinh nhưng buồn vì những khối tài sản này sẽ bị ép giá tối thiểu xuống dưới 50%".

Từng tiếp xúc với một số nhà đầu tư ngoại khảo sát thị trường địa ốc Tp.HCM, Giám đốc Công ty Eden Real, Huỳnh Kim Đoan nhận xét khối ngoại hiện nay chỉ dừng lại ở khâu thăm dò tiếp cận chứ chưa hành động. Dù tỏ ra quan tâm nhưng nhà đầu tư nước ngoài vô cùng thận trọng nên các giao dịch vẫn còn bỏ ngõ.

Theo bà Đoan, khẩu vị ưa thích của khối ngoại là cao ốc văn phòng ở khu trung tâm và khách sạn đã hoàn thiện, kế đến là các dự án nghỉ dưỡng biển có đất sạch. Họ không mấy quan tâm đến dự án căn hộ.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa dự báo: "Thị trường bất động sản khu vực ASEAN đang nổi lên 2 xu hướng thời thượng. Một là lướt sóng ở Myanmar. Hai là mua nợ xấu để săn tài sản giá rẻ tại Việt Nam".

Ông Nghĩa phân tích, quá trình hấp thụ tài sản giá rẻ tại Việt Nam đã và đang diễn ra chậm hơn so với tốc độ hình thành dự án. Chuyên gia này nhẩm tính, trong vòng 2 năm qua, số dự án bị thu hồi tại các thành phố lớn chưa quá 100, con số quá khiêm tốn so với những dự án đã được cấp. Năng lực thật sự để triển khai các dự án bất động sản chỉ chiếm 5-7% tổng số dự án đã được duyệt.

Kịch bản khả thi nhất trong lúc này, theo ông Nghĩa là Việt Nam cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho nhà đầu tư nước ngoài cùng tham gia vào quá trình sàng lọc nợ xấu hay mua bán sáp nhập tài sản giá rẻ. "Làm càng chậm thì cơ hội hồi phục sức khỏe của thị trường càng nhỏ dần", ông nói.

Đầu quý II/2013, Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore, Giám đốc điều hành Tập đoàn đầu tư và quản lý VietKey One, Phạm Đỗ Chí cũng đã chỉ ra tia hy vọng cho thị trường địa ốc. Đó là Chính phủ đã cho phép thành lập một số quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam, đây là cơ sở pháp lý đầu tiên cho quá trình xử lý nợ xấu cho thị trường này. Theo ông Chí, thời gian có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7 nên đây là tín hiệu đáng mừng. Bởi lẽ, hiện có rất nhiều quỹ đầu tư bất động sản quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam.

(Theo Vnexpress)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang