Thứ Tư, 15/05/2013, 07:45

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Gói 30.000 tỷ rất đúng và trúng”

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ được phân định rạch ròi tối đa 30% cho DN vay, và 70% cho người dân vay với lãi suất ổn định 6%/năm trong 10 năm.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Gói 30.000 tỷ rất đúng và trúng”

Thị trường bất động sản đang “ngóng” gói tín dụng30.000 tỷ cho vay ưu đãi với lãi suất chỉ 6%/năm được tung ra, nhằm tháo gỡ khókhăn cho thị trường theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ đã được ban hành từ đầunăm.

Tuy nhiên, cho đến nay Thông tư về Quy định về cho vay hỗ trợ nhà ởmà NHNN đã công bố dự thảo (lần 4) vào giữa tháng 3 vừa qua vẫn chưa được banhành, do chưa thống nhất được một số nội dung.

Tại buổi nói chuyện với cán, bộ nhân viên Thông tấnxã Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho biết hiện nay chínhsách nhà nước về bất động sản là hướng vào xử lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thịtrường ấm trở lại là nhằm hỗ trợ cho người nghèo mua nhà.

Gói tín dụng 30.000 tỷ cũng chủ yếu hướng vào ngườithu nhập thấp. Đối với thị trường BĐS chung thì chính sách chỉ tập trung vào 2vấn đề. Một là điều chỉnh lại, rà soát lại các dự án, tiền nong các chủ đầu tưlo. Thứ hai, là điều chỉnh cơ cấu diện tích.

“Với gói tín dụng 30.000 tỷ sắp được tung ra, có nhiềungười bình luận là dùng gói 30.000 tỷ mà “cứu” thị trường BĐS thì như muốn bỏ bể,nhưng thực tế thì nhà nước có bao giờ nói là “cứu” bất động sản đâu. 30.000 tỷchỉ nhằm mục đích hỗ trợ cho người thu nhập thấp.” Thứ trưởng Nam nói.

Bên cạnh đối tượng là cán bộ, công chức, lực lượngvũ trang có đủ điều kiện mua nhà xã hội, và có nhiều người không đủ điều kiện đểmua nhà xã hội, mua nhà thu nhập thấp thì cho phép mua những căn hộ nhỏ hơn70m2 với giá  dưới 15 triệu đồng/m2 cũngthuộc nhóm được hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ này, doanh nghiệp đầu tư vào những dựán này cũng cho vay.

Theo Thứ trường Nguyễn Trần Nam, gói tín dụng này làđể giúp cho người nghèo, chúng ta không đủ sức để hỗ trợ cho toàn thị trườngnhưng đủ sức để khấy động một phân khúc để từ đó sẽ lan ra. Gói tín dụng này rấtlà “đúng” và rất là “trúng”, không có gì phải bàn cãi.

Gói tín dụng này khi được tung ra sẽ có rất nhiềungười được vay ưu đãi mua nhà. Khi Bộ Xây dựng bàn bạc với NHNN, thì lãnh đạoNHNN cũng nói là “nếu gói 30.000 tỷ này mà có kết quả thực hiện tốt thì sẽnghiên cứu hỗ trợ tiếp vài chục nghìn tỷ nữa”.

Hiện nay tổng dư nợ của thị trường BĐS tại ngân hàngkhoảng 210 nghìn tỷ, còn chưa kể tiền từ khách hàng, nước ngoài,…

Đối với nội dung Thông tư hỗ trợ cho vay bất động sảnmà NHNN đã dự thảo giữa tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã đấu tranh rất caođể thống nhất 3 quan điểm với NHNN. Và cách đây mấy ngày thì NHNN đã thống nhấtđược với Bộ Xây dựng.

Thứ nhất, ban đầu, gói 30.000 tỷ này mà dự thảo đề cậpđến là chỉ dùng cho thuê, thuê mua nhà xã hội mà không  đề cập đến đối tượng mua nhà xã hội. Do đó, đốitượng mua nhà đã được bổ sung và Nghị quyết của Chính phủ, và Thông tư sắp kývà ban hành sẽ có đối tượng mua nhà cũng sẽ được vay vốn.

Thứ hai, dự thảo ban đầu đề cập đến việc tái cấp vốncho 5 ngân hàng thương mại nhà nước là lãi suất 4,5% và ngân hàng được cộngthêm 1,5% mỗi năm, và ngân hàng cho vay lãi suất là 6%/năm, lãi suất này áp dụngổn định trong 3 năm, sau đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế để điềuchỉnh lãi suất.

Với nội dung như trên, Bộ Xây dựng đã phản đối, nếulàm như vậy khác nào đem rao cho người dân, nếu sau này điều chỉnh lãi suất12%/năm thì người dân “chết”, người dân vay thì phải có phương án trả nợ, màkhông biết yếu tố đầu vào thế nào thì ai dám vay.

Cuối cùng NHNN cũng đã thống nhất được là lãi suất6%/năm sẽ ổn định trong 3 năm đầu, 3 năm sau sẽ điều chỉnh theo hướng bằng 50% lãisuất thương mại trung bình nhưng không vướt quá 6%, có nghĩa là nếu có điều chỉnhthì chỉ điều chỉnh xuống.

Thứ ba, điều rất quan trọng nữa là dự thảo ban đầuNHNN không quy định tỷ lệ bao nhiêu % cho DN vay, bao nhiều % cho người dân vaytrong tổng số 30.000 tỷ. Điều này rất nguy hiểm, nếu không được cụ thể trongvăn bản thì 30.000 tỷ này rất có thể sẽ “biến dạng” thành đảo nợ. Tiền cứ quaygiữa ngân hàng với DN với nhau, có khi không ra nổi người dân, thị trường khôngbán được, nên không giải quyết được.

Cuối cũng NHNN cũng đã thống nhất được, DN chỉ đượcvay tối đa 30%, còn tối thiểu 20.000 tỷ để cho người dân vay.

Thứ trưởng Nam cũng cho biết, trong tuần này NHNN sẽcũng phối hợp với Bộ Xây dựng để ký và ban hành Thông tư này, cùng với đó BộXây dựng cũng đã chuẩn bị ngay Thông tư hướng dẫn chi tiết đối tượng nào đượcvay, và ban hành ngay sau khi NHNN ban hành Thông tư này.

KiềuThuật

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang