Thứ Năm, 16/05/2013, 12:01

Gói 30.000 tỷ hỗ trợ BĐS: Hiệu quả, sẽ “bơm” thêm!

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, khi dòng tiền hỗ trợ được ngân hàng triển khai tốt, đúng đối tượng sẽ tạo một cú hích vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà giá rẻ, từ đó lan rộng và làm "ấm" cả thị trường bất động sản.

Bên lề lễ lý kết thông tư hướng dẫn Nghị định 02 sáng 15/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trao đổi với báo chí về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

- Thông tư Quy định cho vay về hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 có điểm gì khác so với dự thảo ban đầu thưa ông?

- So với dự thảo thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước thì các đối tượng lần này có mở rộng hơn. Trước đây, người mua nhà xã hội hay nhà thu nhập thấp cần có hợp đồng có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương đến trình với ngân hàng kèm theo phương án trả nợ thì ngân hàng sẽ cam kết cho vay. Người thu nhập thấp là những người không phải đóng thuế thu nhập.

Lần này có điểm mới là mở rộng đối tượng cho vay đối với người dân mua nhà thương mại có diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2. Đối với những người mua nhà ở thương mại thì có giới hạn phải có hộ khẩu thường trú, nếu là hộ khẩu tạm trú thì phải đã đóng bảo hiểm ở các doanh nghiệp 1 năm trở lên. Trước mắt chúng ta giải quyết khó khăn cho những người đang sống ở đô thị. Nếu việc làm không khéo sẽ kéo theo việc di dân từ các vùng khác về.

Ngoài ra, gói hỗ trợ dành 30% nguồn vốn để cho các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ và 70% cho người mua nhà. Như vậy chúng ta vừa tạo ra nguồn cung, vừa tạo ra sức mua để tăng tính thanh khoản làm ấm lên giao dịch thị trường bất động sản ở phân khúc này và lan tỏa sang phân khúc khác.
 

"Tôi khẳng định đối với nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại loại này, không thể có chênh lệch". Ảnh: Hoàng Lan- Dư nợ cho vay bất động sản khoảng 200.000 tỷ. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ chỉ chiếm khoảng 15% tổng dư nợ. Ông nghĩ sao trước ý kiến cho rằng con số 15% là quá nhỏ chưa đủ sức tháo gỡ khó khăn cho thị trường?

- Tôi lại nghĩ đây là con số rất đáng kể. Tăng trưởng tín dụng, dư nợ tín dụng chung của năm 2012 và đặc biệt là 4 tháng đầu năm 2013 rất thấp, thậm chí sau 3 tháng đầu còn âm. Sang tháng 4 mới bắt đầu có tăng trưởng dương. Tăng trưởng tín dụng năm 2013 đặt ra mục tiêu 12%. Như vậy, so với tăng trưởng chung thì con số 15% (30.000 tỷ) còn cao hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả nước.

Tất nhiên so với nhu cầu, mong muốn của người dân và doanh nghiệp thì chưa đáp ứng được. Nhưng so với tỷ lệ chung về tăng trưởng tín dụng thì đây là con số rất đáng kể. Nếu dòng tiền này được Ngân hàng Nhà nước và thương mại triển khai tốt, đúng đối tượng thì tôi cho rằng đây là một cú hích vào thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và phân khúc nhà giá rẻ quy mô nhỏ tạo ra giao dịch tăng lên, làm ấm lại thị trường cũng như lấy lại lòng tin của xã hội.

- Ông bình luận thế nào về thời điểm ra đời thông tư hướng dẫn khi Nghị quyết 02 ban hành từ tháng 1 những mãi tới tháng 5, hướng dẫn về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mới ra đời?

- Thời điểm thông tư này tôi cho là cũng rất đúng lúc, kinh tế nước ta sau 4 tháng dù gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng chưa đạt được như kế hoạch mong muốn nhưng các tín hiệu cho thấy đang tốt lên. Một số doanh nghiệp thành lập mới, công ăn việc làm tốt lên, đặc biệt trong thị trường bất động sản gần đây, theo chúng tôi cũng như các công ty nghiên cứu thị trường đánh giá, những loại hàng hóa bất động sản sắp hoàn thiện, có thể sử dụng ngay hoặc quy mổ nhỏ giá bán thấp dưới 15 triệu đồng đều thanh khoản tốt.

Nhiều người có khó khăn về nhà ở có nhu cầu thực sự nhưng nguồn lực để mua thì lại khó. Gói hỗ trợ tung ra thời điểm này đáp ứng đúng nhu cầu của người dân đồng thời đánh đúng vào hàng hóa bất động sản cũng như đối tượng cụ thể nên sẽ cộng hưởng vào sự ấm lên của thị trường bất động sản. Các địa phương, doanh nghiệp cũng đang hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở quy mô nhỏ phục vụ những người nghèo, thu nhập thấp nên sẽ có tác dụng cộng hưởng. Tôi đánh giá thông tư ký hôm nay sẽ có tác dụng tốt cho thị trường.

- Một số chuyên gia lo ngại sẽ có hiện tượng doanh nghiệp lách luật khai man hợp đồng để tạo sự chênh lệch về giá nhằm hưởng lợi từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng?

- Tôi khẳng định đối với nhà ở thu nhập thấp và nhà ở thương mại loại này, không thể có chênh lệch.

- Năm 2012, có 17.000 doanh nghiệp xây dựng kinh doanh thua lỗ, hơn 26.00 trường hợp giải thể hoặc dừng hoạt động. Ông chia sẻ thế nào với doanh nghiệp khi họ kỳ vọng sẽ có gói kích cầu nữa trong bối cảnh khó khăn?

- Trước mắt, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng là giải quyết tốt thông tư vừa được ban hành cũng như cho vay đúng địa chỉ, đúng đối tượng, nhanh, thuận tiện cho các trường hợp được vay. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ theo dõi, đánh giá và tổng kết. Trên cơ sở hiệu quả của việc gói 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ phối hợp để tính toán đồng thời căn cứ vào khả năng, nhu cầu của ngân sách, nguồn vốn cũng như nhu cầu thị trường sẽ có đề xuất mới thêm. Nhưng cũng không loại trừ chúng ta có thể tăng thêm nguồn này.

(Theo Vnexpress)

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 1, Phân khu 2 và Phân khu 3 Khu đô thị Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang