Thứ Năm, 16/05/2013, 12:15

Tiền có chảy vào bất động sản?

Những tín hiệu lạc quan từ chính sách phần nào góp phần ổn định tâm lý cho người mua, thị trường cũng dần có nhiều giao dịch hơn ở dự án sắp bàn giao, đã bàn giao.

Tiền có chảy vào bất động sản?

Nhiều thông tin tích cực dần đến với lĩnh vực bất độngsản khiến nhiều người đang kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm “hồi sinh”sau nhiều năm chìm trong trầm lắng, thanh khoản kém, nợ xấu và tồn kho tăngcao.

Nhữngtín hiệu lạc quan dần xuất hiện

Sự kỳ vọng đó bắt nguồn từ xu hướng giảm của cả lãisuất huy động và lãi suất cho vay. NHNN từ đầu năm đến nay đã có nhiều quyết địnhgiảm trần lãi suất huy động, đến nay còn 7,5%/năm cùng với đó các ngân hàngcũng đồng loạt hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 5% -6%.

Lãi suất cho vay hiện nay cũng đang dần được hạ xuốngcòn dưới 13% đối với các khoản vay mới, và NHNN cũng đã thông báo đến các ngânhàng cần giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ xuống dưới 13%/năm,theo NHNN vẫn còn 14% các khoản vay cũ có lãi suất trên 15%/năm.

Đặc biệt, ngày 15/5, NHNN đã phối hợp với Bộ Xây dựngký và ban hành Thông tư về hỗ trợ cho vay bất động sản. Theo đó, NHNN cho vaykhoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để hỗ trợ nhà ở cho các đốitượng đủ điều kiện quy định tại Thông tư với lãi suất ổn định 6%/năm trong 10năm. Trong đó, 30% dành cho DN và 70% dành cho người mua nhà.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trân Nam cho rằng,thị trường BĐS hiện đang ở giai đoạn  “đáy”và đang có tín hiệu hồi phục nhất định.

Thực tế thị trường, các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầusử dụng và phù hợp với khả năng tài chính của người dân đang rất được quan tâm,đặc biệt là những căn hộ dưới 2 tỷ đồng sắp hoàn thiện nằm trong khu vực pháttriển hạ tầng tốt như Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng,…

Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốc sàn BĐS EZ Việt Nam chobiết: “từ đầu năm sàn EZ đã đạt được khoảng 6 hợp đồng phân phối căn hộ chungcư tại Hà Nội, đây đều là những dự án có thanh khoản cao, nằm trong những khu vựcđã có hạ tầng xã hội, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật đầy đủ. Nhiều dự án có giao dịchrất tốt từ đầu năm đến nay.”

“Có thể kể đến một vài ví dụ như dự án căn hộ tại 34Cầu Diễn của Vinaconex 7 chỉ trong 2 tháng sàn đã giao dịch thành công 50 căn,dự án N04 Hoàng Đạo Thúy cả chủ đầu tư và công ty đã bán thành công khoảng 100căn, dự án Hei Tower cũng nằm khu vực Trung Hòa Nhân Chính chỉ trong 1 tháng đãcó 20 căn được bán. Hiện nay, sàn EZ tiếp tục nhận được hợp đồng phân phối cănhộ dự án 136 Hồ Tùng Mậu (VC7 Huosing Complex) với giá từ 14,7 triệu đồng/m2(chưa VAT), hiện nay dự án đã xây đến tầng 18 trong tổng số 27 tầng, lại nằmtrong khu vực Mỹ Đình nên kỳ vọng sẽ có thanh khoản tốt.” ông Toàn nói.

Bên cạnh những dự án đã và đang hoàn thiện hấp dẫnngười mua như Mỹ Đình Plaza cũng đã bán gần hết số căn hộ, dự án CT3 Cổ Nhuếđang được Nam Cường bán ra cũng thu hút người mua, dự án Sails Towers do sànBĐS Info (Ocean Group) phân phối trong khoảng 1 tháng trở lại cũng đã có 35giao dịch thành công trong tổng số 108 căn mà Ocean Group mua lại của KhảiHưng.

Theo ông Toàn, hiện nay thị trường có xu hướng mualô lớn từ một số đơn vị có tiềm lực để phân phối lẻ ra thị trường, nhiều đơn vịhiện đang có chủ trương này, hoặc là những DN có nhu cầu mua nhà ở cho CBCNVcũng đang tích cực tìm đến những dự án sắp hoàn thiện.

Tiền có chảy vào bất động sản? (1)Khách mua hiện nay quan tâm đến những dự án sắp hoàn thành

Bấtđộng sản sẽ hấp dẫn trong trung hạn

Lãi suất thấp, cùng với kênh đầu tư khác không hiệuquả như chứng khoán không ổn định, vàng biến động,…dòng tiền được kỳ vọng sẽtìm đến những kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, dòng tiềnnày được dự báo sẽ không “chảy” một cách ồ ạt như trước mà có sự chọn lọc nhấtđịnh.

“Chính phủ đưa ra một loạt các giải pháp, cùng với mộtsố chính sách tiền tệ khác như quản lý ngoại tệ, quản lý thị trường vàng và xuhướng giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Rõ ràng kênh gửi tiết kiệm, lượngvốn, lượng vàng, lượng ngoại tệ nằm trong người dân là rất lớn. Các kênh dự trữnày rõ ràng dần dân người dân sẽ thấy là sẽ không còn hiệu quả cao như trước nữa.”Thứ trưởng Nam nói.

Theo ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ Đô, gửitiền ngân hàng cũng là 1 kênh đầu tư, khi lãi suất huy động giảm sẽ không hấp dẫncho người có tiền nhàn rỗi, họ sẽ tìm kiếm kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS.Tuy nhiên, đối tượng này không có nhu cầu nhà ở mà chỉ là đầu tư, do vậy họ sẽlựa chọn những sản phẩm có tính thanh khoản cao để mua vào và dễ dàng thu hồi vốnkhi có nhu cầu. BĐS họ quan tâm thường là căn hộ và đất với diện tích nhỏ và rẻ.

Nhu cầu nhà ở hiện nay ở nước ta vẫn có nhu cầu rấtcao, theo Chiến lược phát triển nhà ở thì hiện diện tích trung bình mới đạt20m2/người, trong khi con số này ở Trung Quốc là 30m2/người. Do đó, nhu cầu nhàở trong trung và dài hạn là rất lớn.

“Thị trường BĐS trong trung hạn và dài hạn, tôi tinnhu câu vẫn còn lớn và bất động sản vẫn sẽ là một thị trường sôi động được cácDN, người dân, nhà đầu tư quan tâm. Một biểu hiện thực tế, trong buổi tổng kết25 năm thu hút vốn FDI, bất động sản chiếm đến 40% tổng số vốn.” Thứ Nam nói.

Sau những năm suy giảm, đến nay thị trường bất độngsản đã chững lại, và đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Tuy không được kỳ vọngsẽ có những “sóng” sôi động như xưa nhưng BĐS được đánh giá là lĩnh vực còn nhiềutiềm năng, và sẽ phát triển bền vững hơn.

 Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang