Thứ Năm, 16/05/2013, 18:15

Làng cổ Đường Lâm: Nhận danh hiệu rồi chỉ khổ cái thân!

Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chiều 15-5 đã “nóng” hơn khi những người dân ký đơn xin trả Nhà nước di tích quốc gia mang theo bao điều bức xúc tới buổi đối thoại với lãnh đạo.

Làng cổ Đường Lâm: Nhận danh hiệu rồi chỉ khổ cái thân!

Câu hỏi vì sao người dân xin trả di tích một lần nữa được chính người dân làng cổ Đường Lâm khẳng định: “Khổ quá không chịu nổi nữa!”.
 
Chịu sao nổi khi nhà vệ sinh cũng cấm xây?
 
Hômqua nắng nóng tới 40OC, nhưng từ đầu giờ chiều hội trường Nhà văn hóa xã Đường Lâm đã chật kín người dân về ngóng đợi được đối thoại với lãnh đạo, dù giấy mời chỉ có 23 hộ dân ở làng cổ. Hành trang nhiều người mangtheo có cả mớ giấy tờ về chủ quyền đất ở, giấy xin phép xây nhà và đủ loại thông báo cưỡng chế về xây dựng không phép.
 
Ông Hà Kế Toán (thôn Mông Phụ) nói: “Cha ông tôi sống hàng trăm năm nay ở thôn Mông Phụ. Ngày thôn được công nhận là di tích làng cổ tôi vui bao nhiêu thì khi đọc tin cả trăm người dân ký đơn xin trả Nhà nước di tích quốc gia tôi buồn bấy nhiêu. Cái gì dẫn đến cảnh người dân bức xúc như vậy? Nhà tôi là nhà cổ trong làng, nhưng tôi xin nói nguyên nhân người dân bức xúc là từ khi được công nhận làng cổ, gần như người dân trong xã chỉ được cái danh hiệu, đổi lại khổ trăm bề”.
 
Ông Toán dẫn chứng từ khi thành lập Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm, thành lập ba chốt bán vé du lịch thu rất nhiều tiền. “Năm 2012 thấy nói có 12 vạn khách, mỗi khách phải mua vé 20.000 đồng, số tiền thu được 2,4 tỉ đồng không aibiết chi cho những vấn đề gì. Ngay xã Đường Lâm cũng chỉ được hưởng mứctối thiểu, năm đầu để lại cho xã 10 triệu đồng, năm sau để lại 20 triệuđồng, năm thứ ba để lại cho xã 30 triệu đồng, chỉ có vậy. Đổi lại thì người dân bị cấm xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Đất không “đẻ” rộng thêm, gia đình nào cũng có con cái lập gia đình nhưng nhu cầu sống tối thiểu trên mảnh đất cha ông để lại không được đáp ứng. Nhà diện tích nhỏ hẹp, chỉ có một tầng mà ba cặp vợ chồng chen chúc nhau ở. Nóng bức thế này cóchịu được không, chúng tôi muốn xây cái nhà vệ sinh cũng bị cấm đoán. Muốn xây dựng phải làm đơn qua xã, qua ban quản lý di tích, qua UBND thịxã và lên tới tận Bộ VH-TT&DL, nhưng làm đơn chưa chắc đã được xây.Bức thiết quá xây thì bị phá dỡ, cưỡng chế... Đã chín năm nay rồi ngườidân khổ lắm nhưng vẫn chịu đựng, quyền sống tối thiểu cũng không được đảm bảo” - ông Toán phân trần.
 
Trong số các hộ dân làng cổ ĐườngLâm tới đối thoại, chị Giang Tú Oanh mang theo nỗi bức xúc. Chị phân trần: “Nhà tôi chỉ có một tầng xây từ năm 2000 có mái chống nóng. Đến nay nhà tôi sáu người, hai thế hệ vẫn chỉ ở trong ngôi nhà một tầng. Đầunăm 2013 tấm chống nóng vỡ nên mới thay bằng tấm tôn. Vậy là các bên nay dọa cưỡng chế, mai dọa cưỡng chế. Hai tháng rưỡi nay thì cắt hết cả điện, nước sinh hoạt. Bây giờ cháu nội tôi mới 10 tháng tuổi, nắng nóng thế này có quạt còn không chịu nổi, vậy mà vẫn cứ cắt điện”.
 
Bà Hà Thị Khanh nói trong nghẹn ngào: “Cháu tôi đang sốt ở nhà nhưng tôi cũng phải đến nói cho ra nhẽ. Con tôi lập gia đình, ở nhà cấp 4 không đủchỗ, tôi muốn xin xây thêm một tầng nhưng phải làm đơn qua đủ các cấp. Xin xây nhưng phải làm theo nhà truyền thống, tôi lấy đâu ra tiền mua gỗ, mua ngói. Xây thêm một tầng là bị phá dỡ. Thật sự chúng tôi rất đau khổ, hãy cho chúng tôi chỗ ở. Nếu không cho xây thì cấp đất giãn dân chochúng tôi, bằng không chúng tôi đành trả lại di tích để có cuộc sống bình yên” - bà Khanh kiến nghị.

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân cũng “tố” cách ứng xử cưỡng chế đối với các gia đình thực hiện không công bằng. “Nhà tôi không phải nhà cổ. Trong làng có 21 nhà xây hai tầng nhưng chỉ có nhà tôi không xin nên nhà tôi bị cưỡng chế, còn các nhà khác thì vẫn nguyên”- bà Phan Thị Xuân bức xúc.
 
Giải quyết phải có quy trình
 
Phúcđáp bức xúc của người dân làng cổ Đường Lâm, ông Trương Minh Tiến - phógiám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội - nói: “Tôi nhận thấy những bức xúc củabà con là xuất phát từ bức xúc thực tiễn của các gia đình. Đó là những ýkiến rất chính đáng”.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng khi đã được công nhận làdi tích quốc gia, làng cổ Đường Lâm phải bị điều chỉnh bởi Luật di sản văn hóa, trong đó việc thực hiện luật không chỉ cơ quan chức năng mà cả người dân cùng phải thực hiện.
 

Làng cổ Đường Lâm: Nhận danh hiệu rồi chỉ khổ cái thân! (1) Ông Hà Kê Toán - người dân làng cổ Đường Lâm - bức xúc phản ảnh tại buổi đối thoại - Ảnh: Quang Thế


ÔngTiến cũng thừa nhận trong trong quá trình thực hiện Luật di sản văn hóa, bảo tồn làng cổ Đường Lâm gắn với cuộc sống của người dân còn nhiềubất cập. “Trong thực hiện luật thì chủ thể phải là nhân dân, nhân dân cũng phải có trách nhiệm bảo vệ di sản. Nhà nước chỉ là dựa trên luật pháp để đưa nhân dân vào quá trình thực hiện. Hôm nay, do điều kiện có nhiều cái chưa thể trả lời ngay được, chúng tôi xin được tiếp thu những nguyện vọng chính đáng của bà con. Tôi xin bà con cứ bình tĩnh, chúng tachịu được 10 năm rồi, chẳng nhẽ... Mà việc này không phải trong tuần này, tuần sau, tháng sau có thể giải quyết được ngay việc bức xúc đâu, mà phải có quy trình. Chúng tôi mong các cụ, các ông, các bà, chúng ta lại vì tương lai của chính con em chúng ta ở tại Đường Lâm. Nếu chúng tagiữ được thì con cháu chúng ta sẽ được hưởng. Tất nhiên, những cái gì thuộc về nguyện vọng, nhu cầu chính đáng thì các cơ quan chức năng sẽ phải tập trung giải quyết, xử lý” - ông Tiến nói.
 
Ông Nguyễn LamĐiền, phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, cũng hứa tiếp thu toàn bộ ý kiến của người dân, ghi nhận bức xúc và xin chia sẻ bức xúc với người dân làng cổ. “Chúng tôi cũng đã nhìn thấy những vấn đề bất cập giữa bảo tồn và phát triển, những bất cập khi chưa thực hiện được việc cấp đất giãn dân. Hiện nay TP đã giao các sở xây dựng quy hoạch bảo tồn làng cổ và lập dự án cấp đất giãn dân 10ha ở thôn Phụ Khang. Chúng tôi cũng đã đề xuất cơ chế đặc biệt để giúp đỡ người dân được cấp đất. Chúng tôi hứasẽ tham mưu, giải quyết nguyện vọng của người dân” - ông Điền hứa.
 
Sauý kiến của lãnh đạo Sở VH-TT&DL, UBND thị xã Sơn Tây, nhiều hộ dân đề nghị nêu rõ hướng giải quyết, thời gian tháo gỡ khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, những đề nghị này được lãnh đạo các bên xin khất. Theo các hộ dân làng cổ Đường Lâm, cả buổi đối thoại, việc lãnh đạo vận động người dân tiếp tục thực hiện theo Luật di sản văn hóa khiến người dân thất vọng. “Chỉ có một việc được chúng tôi ghi nhận là giải quyết ngay, đó là lời hứa cấp lại điện, nước cho nhà chị Oanh sau khi cắt điện, nướcgần hai tháng rưỡi nay” - một hộ dân làng cổ Đường Lâm nói.
 
Đề nghị thay lãnh đạo Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm

Tại buổi đối thoại, người dân làng cổ Đường Lâm đã chính thức đề nghị thay vị trí trưởng và phó Ban quản lý di tích làng cổĐường Lâm. “Tôi đề nghị thay trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm vì cứ bán vé thu tiền mà không làm gì có lợi cho người dân (người dân đồng loạt vỗ tay)” - ông Hà Kế Toán đề nghị.
 
Theo ông Toán, người dân rất bức xúc trước việc Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm chỉ chú ý đến bán vé, còn khách tìm hiểu di tích ra sao thì chẳng quan tâm. “Như vậy có xứng đáng làm di tích không?” - ông Toán hỏi.

Theo Xuân Long

Tuổi Trẻ

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang