Thứ Năm, 16/05/2013, 20:45

Bỏ dự án “treo”, dân vẫn phải sống “treo”

Sau khi được UBND TP.HCM xóa dự án “treo”, đất đai ở khu Thanh Đa (P.28, Q.Bình Thạnh) và khu vực dự án sinh thái hồ Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) lại rơi vào hoàn cảnh “treo” khác.

Bỏ dự án “treo”, dân vẫn phải sống “treo”

Người dân vẫn bị hạn chế xây dựng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất bởi nhiều lý do...

HĐND TP.HCM vừa kết thúc đợt khảo sát thực hiện nghị quyết 16 năm 2012 về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TP. Qua khảo sát cho thấy các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực trong việc xóa bỏ các dự án “treo”, quy hoạch “treo” để giải quyết quyền lợi về đất đai cho người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân tại các khu vực đã được xóa “treo” vẫn còn nhiều vướng mắc, ràng buộc...

Từ cái “treo” này đến cái “treo” khác

Ông Thiếu Văn Se, chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biếttừ đầu năm 2013 đến nay, UBND xã đã lập biên bản sáu trường hợp xây dựng trái phép tại khu vực đất thuộc dự án sinh thái hồ Vĩnh Lộc. Người dân cho biết vì họ xin chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa không đượcnên phải xây dựng không phép để có nhà ở.

Nhà của ông Huỳnh Văn Vô ở Thanh Đa nằm sâu trong đồng nhưng trước nhà có con đường ximăng sạch sẽ chạy ngang qua. Đường rộng gần 2m, có đèn đường, cọc tiêu trắng - đỏ hai bên. Con đường này được làm sau khi UBND TP có quyết định ngừng dự án khu đô thị mới Bình Quới -Thanh Đa của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Vui là vậy nhưng hỏi đến chuyện đất đai, quy hoạch thì ông Vô lại thở dài: quyền lợi về đất đai của người dân còn bị “trói” đủ thứ. Dân được quyền xây nhà nhưng phải có đất thổ cư, Nhà nước không chochuyển đất ruộng thành đất thổ cư, muốn bán đất thì phải bán cả thửa chứ không cho tách nhỏ. Muốn làm cái chuồng bò, ao cá cũng phải cam kết tự phá bỏ, không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. “Bây giờ bỏ vốn ra đầu tư cái gì xuống đất cũng phải tính bằng chục triệu đồng. Dân bỏ tiền ra đầu tư mà Nhà nước tuyên bố không bồi thường khi thu hồi đất,cũng không biết làm được mấy năm thì Nhà nước thu hồi nên không ai dám làm, ruộng đất phải bỏ hoang” - ông Vô kể.

Con của ông Vô có gia đình, ra riêng từ năm 2000 nhưng ông xin xây nhà cho con hoài không được. Đến khi Nhà nước ngưng dự án nói trên, ông Vô xin phép xây nhà tạm cho con cũng không được vì đất củaông là đất nông nghiệp. Chẳng lẽ cha có 18.000m2 đất bỏ hoang mà để conphải đi thuê nhà ở nên ông Vô lén xây căn nhà cấp 4 khoảng 40m2 cho contrai. Bà Trần Kim Phúc, vợ ông Vô, nhớ lại: “UBND phường, thanh tra xâydựng qua lại ngày ba bốn lần, hết thuyết phục chồng tui tự tháo dỡ rồi báo sẽ cắt điện, cắt nước. Giờ thấy bóng thanh tra xây dựng hay cán bộ phường là tôi thót tim”.

Ông Nguyễn Tất Thành, phó chủ tịch UBND P.28, Q.Bình Thạnh, kể ông vẫn còn nhớ như in cái ngày nhận được quyết định của UBND TP về việc ngừng dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa. “Quyếtđịnh ký ngày 3-2-2010, UBND phường nhận được văn bản chính vào khoảng 15g chiều cùng ngày. Cán bộ phường ai cũng mừng nên quyết định phổ biến ngay cho dân. Đến 17g, anh em còn photo văn bản để gửi về cho các khu phố, tổ dân phố càng nhanh càng tốt” - ông Thành nhớ lại. Từ đó đến nay,biết bao nhiêu đoàn công tác của UBND TP, Ủy ban MTTQ TP, đài truyền hình, đài phát thanh, báo giấy, báo mạng... đến phường khảo sát, phỏng vấn, viết bài về quyền lợi, đời sống của người dân trong khu vực vừa thoát dự án “treo”. Ông Thành cho biết nhiều hộ dân đã được cấp giấy chủquyền nhà, đất, giấy phép xây dựng tạm. Nhưng quyền lợi của người dân vẫn còn bị hạn chế nhiều bởi khu vực này vẫn chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000, người dân không được chuyển mục đích sử dụng đất, không được tách thửa...

Bỏ dự án cũ để chờ lập dự án mới...

Tháng 1-2011, UBND TP chính thức có quyết định thu hồi dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc, chấm dứt dự án kéo dài gần 14 năm, hơn 300 hộ dân hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh khỏi cảnh sống “treo”. Theo UBND huyện Bình Chánh, người dân ở khu vực thuộc dự án trên đã được cấp giấy chủ quyền nhà, đất, được cấp phép xây dựng tạm.

Theo UBND xã Vĩnh Lộc B, Nhà nước chỉ ngưng dự án do chủ đầu tư thực hiện quá chậm. Còn đất của khu vực này vẫn được quy hoạch chức năng hồ sinh thái nên người dân phải giữ nguyên hiện trạng sửdụng đất. Hiện nay, chính quyền đang kêu gọi doanh nghiệp khác đầu tư xây dựng dự án khu sinh thái. Cách đây ba tháng, UBND xã phát cho người dân tờ thăm dò ý kiến để thực hiện dự án với những nội dung như gia đìnhcó bao nhiêu nhân khẩu, bao nhiêu đất, khi Nhà nước thực hiện dự án, người dân muốn tái định cư ở đâu, có nhu cầu học nghề nghiệp gì...

Bà Phụng, nhà ở tổ 17, ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, nói: “Tưởngngưng dự án là trả lại đất cho dân làm ăn, ai dè Nhà nước đang kêu gọi chủ đầu tư khác để lập dự án mới, như vậy cũng như không. Từ ngày xã phát giấy thăm dò ý kiến, dân tụi tôi ăn hết ngon, coi như lại chờ giải tỏa như những ngày còn dự án cũ”.

Theo D. Ngọc Hà

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang