Thứ Sáu, 17/05/2013, 10:01

Cần sớm sửa các luật về nhà ở, kinh doanh BĐS

Ngày 16/5, tại Tp.HCM, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kếtviệc thi hành Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản và Nghị quyết số19/2008/QH12 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nướcngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)Theo đánh giá của Bộ Xây dựng,qua quá trình triển khai thực hiện nhiều nội dung của hai đạo luật đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều tồn tại, bất cập cũng đã xuất hiện cần sớm sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo sự phát triển bền vững trong hai lĩnh vực hết sức quan trọng này.

Nhiều thành tựu trong phát triển nhà ở


Theo Bộ Xây dựng, từ khi có Luật Nhà ở năm 2005 đến nay, lĩnh vực nhà ởđã có những bước phát triển đáng kể, Nhà nước đã tạo ra hành lang pháplý tương đối đồng bộ và hoàn chỉnh để các tổ chức, đơn vị, cá nhân cóđiều kiện thuận lợi tham gia phát triển nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ởngày càng cao của người dân.

So với năm 1999, hiện nay diện tích nhà ở của cả nước đã tăng hơn gấp 2 lần (từ hơn 709 triệu m2 lên khoảng 1,6 tỷm2), diện tích nhà ở bình quân đầu người cũng tăng gấp đôi từ 9,68 m2lên 19 m2. Hiện nay, cả nước có khoảng 3.700 dự án nhà ở, khu đô thị mớiđã và đang được triển khai đầu tư xây dựng với hơn 90.100 ha, nhiều địaphương đã xây dựng được các khu nhà cao tầng, hiện đại với kiến trúc đẹp, cơ cấu căn hộ hợp lý.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết Luật Nhà ở cũng là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo tại khu vực nông thôn và người thu nhập thấp ở đô thị. Cụ thể, đến nay cả nước đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ nhà ởcho gần 11.000 cán bộ lão thành cách mạng, khoảng 4.200 cán bộ tiền khởi nghĩa. Cùng với đó, đã có gần 100 dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với diện tích khoảng 2 triệu m2 sàn, có 56 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với diện tích sàn là 1,8 triệu m2...

Về việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đinh nghèo tại khu vực nông thôn, đến nay cả nước đã hoàn thành việc hỗ trợ cho hơn 510.000 hộ, hỗ trợ hơn 72.000 hộ của 62 huyện nghèo, hỗ trợ 21.000 hộ đồng bào Khmer tại các tỉnh Tây Nam bộ; hoàn thành tôn nền 728 cụm, tuyến và bờ bao, đã xây dựng xong hơn 95.000 căn nhà cho các hộ dân vào ở trong các cụm, tuyến dân cư...

Từ khi Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ năm 2006, hoạt động kinh doanhbất động sản đã có những bước phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng hàng nghìn dự án nhà ở để bán, cho thuê, các nhà đầu tư cũng đã đầu tư hàng trăm dự án khu văn phòng, trung tâm thương mại và phát triển bấtđộng sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Hoạt động kinh doanh bất động sản cũnggiúp tăng thu cho ngân sách, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2002 thu ngân sách từ bất động sảnchỉ đạt 5.486 tỷ đồng nhưng đến năm 2011 đã tăng lên 67.000 tỷ đồng.Tính đến năm 2011, cả nước có 303 dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép, với nguồn đăng ký là 45,9 tỷ USD.

Riêng tình hình sở hữu nhà ở Việt Nam của người Việt Namđịnh cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo Bộ Xây dựng, đến nay ngoài diện bà con kiều bào được mua và sở hữu nhà ở như người trong nước, đã có 400 trường hợp bà con kiều bào thuộc diện được sở hữu nhà ở đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đã có 121 trường hợp cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Nghị quyết số 19/2008/QH12.

Nhiều tồn tại, bất cập

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng vẫn còn nhiều quy định chưa đi vào cuộc sống, chưa khuyến khích các chủ thể tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, dẫn đến chưa tạo điều kiện để tăng nguồn cung cho thị trường, làm cho quan hệ cung- cầu về nhà ở vẫn còn mất cânđối, nhiều bất cập. Nhiều quy định trong Luật hiện hành còn chưa cụ thể, chưa rõ ràng, cứng nhắc nên không khả thi nhu quy định về việc quy hoạch quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, quy định không cho phép bán nhà ở xã hội...

Hệ thống pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản còn chưa đồng bộ với pháp luật về đất đai, quy hoạch và tài chính. Sự chồng chéo, không thống nhất làm cho các cơ quan quản lý khó khăn, lúng túng trong việc áp dụng pháp luật và gây khó khăn cho việc thực hiện pháp luật của người dân và doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã bộc lộ nhiều bất cập như thị trường bất động sản phát triển không đồng đều và thiếu ổn định, giá bất động sản tăng cao gây ảnh hưởng không tốt đến việc tạo lập về chỗ ở của người dân; tình hình mất cân đối về tỷ trọng các loại hàng hoá bất động sản, khoảng cách về điều kiện ở của người dân ngày càng chênh lệch cao; mô hình tổ chức phát triển kinh doanh bất động sản chưa đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; hệ thống tài chính về bất động sản còn thiếu đồng bộ; các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động phát triển kinh doanh nhà ở và bất động sản còn rườm rà, phức tạp, thiếu hệ thống thông tin phục vụ thị trường.

Bênh cạnh đó, cơ cấu, bộ máy tổ  chức quản lý nhà nước về nhà ở và hoạt động kinh doanh bất động sản còn nhiều hạn chế, việc phối kết hợp trong quản lý điều hành thị trường bất động sản còn chưa tốt; việc kiểm tra, thanh tra và xử lý các hành vi viphạm pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản chưa được thực hiện thường xuyên và triệt để.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng Luật Nhà ở chưa cóquy định cụ thể để điều tiết thị trường nhà ở, đặc biệt là điều tiết về giá cả, các phân khúc nhà ở, các loại nhà ở... Bên cạnh đó, thực trạng của việc quản lý sử dụng nhà ở còn nhiều bất cập, gây xấu mỹ quan đô thị, tác động tiêu cực đến sự phát triển đô thị văn minh hiện đại. Luật Nhà ở cũng chưa quy định cụ thể các yêu cầu cho phát triển nhà ở, nhất là việc phát triển nhà ở của các cá nhân tại khu vực đô thị. Vì vậy, hiện trạng về việc phát triển nhà ở thiếu quy hoạch, sai quy hoạch, xây dựng, cải tạo không theo đúng thiết kế, tiêu chuẩn, mỹ quan đô thị đã và đang xảy ra khá phổ biến nhưng cơ quan chức năng thiếu cơ sở pháp lý để xử lý.

Để khắc phục những tồn tại, bất cập trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Quốc hội đã giao cho Chính phủ nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua nhằm giải quyết các tồn tại, bất cập trong các văn bản luật hiện hành. Dự kiến, trong năm 2014,Quốc hội sẽ xem xét và thông qua hai Luật này và đến năm 2015 sẽ có hiệu lực.

Theo Bộ Xây dựng, việc sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được tiến hành trên cơ sở phải đáp ứng cụ thể hóa quan điểm về phát triển nhà ở nêu trong Chiến lược phát triểnnhà ở quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt năm 2011; đồng thời, phải đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ giữa các quy định của Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các luật có liên quan như Luật Đất đai, Bộ Luật dân sự, Luật Đầu tư..

Đối với chính sách nhà ở cho ngườiViệt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức cá nhân, nước ngoài tại ViệtNam sẽ điều chỉnh chung trong Luật Nhà ở (sửa đổi). Cùng với đó,thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch,cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng trong hoạt động phát triển, kinh doanhnhà ở và kinh doanh bất động sản./.

(Theo TTXVN)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang