Thứ Sáu, 17/05/2013, 15:15

Tp.HCM sẽ mở rộng trung tâm hành chính về quận 2

Được định hướng quy hoạch mở rộng khu hành chính mới rộng khoảng 737ha với đô thị chính là Thủ Thiêm, quận 2 được kỳ vọng sẽ tụ hợp nhiều dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn.

Tp.HCM sẽ mở rộng trung tâm hành chính về quận 2

Dự án Quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội TP HCM đếnnăm 2020, tầm nhìn đến 2025 vừa được Hội đồng nhân dân TP HCM thống nhất thôngqua định hướng. Điều này có ý nghĩa quan trọng cho Tp.HCM định hướng được pháttriển không gian đô thị mới trong tương lai.

Ngoài khu trung tâm hành chính hiện hữu có quy môkhoảng 930 ha tại khu vực trung tâm, Tp.HCM xác định tầm nhìn đến 2025 sẽ hìnhthành thêm khu tổ hợp chính được phát triển sang quận 2 với quy mô rộng khoảng737ha, mà đô thị lõi của khu trung tâm hành chính mới này sẽ là đô thị ThủThiêm.

Khuvực Quận 2 sẽ phát triển các dịch vụ cao cấp

Với định hướng quy hoạch phát triển không gian đô thịcủa Tp.HCM vừa mới được thông qua, thì khu vực trung tâm hành chính được hìnhthành rõ nét là khu bờ Tây sông Sài Gòn (trung tâm hiện hữu) và khu bờ Đôngsông Sài Gòn, với tổng diện tích đất ước chừng 1.667 ha.

Giao thông kết nối giữa 2 khu hiện đang được đầu tưđồng bộ và hiện đại như hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Đông Tây,…Quy mô dân số khu trungtâm tổng hợp chính này đến năm 2020 là gần 400.000 người; trong đó, khu trungtâm hiện hữu 930 ha là 250.000 người và khu đô thị Thủ Thiêm gần 150.000 người.

Khu vực trung tâm hiện hữu hiện nay được quy hoạchthành 5 phân khu chức năng gồm Phân khu 1 là khu lõi Trung tâm Thương mại - TàiChính; Phân khu 2 là khu Trung tâm Văn hóa - Lịch sử; Phân khu 3 là khu bờ Tâysông Sài Gòn; Phân khu 4 là khu thấp tầng; Phân khu 5 là khu lân cận lõi trungtâm.

Bên cạnh khu vực nội đô lịch sử, Tp.HCM còn định hướng phát triển vùng đô thị mớicó tầm cỡ và quy mô quốc tế, đặc biệt là khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là khu trungtâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm tổng hợp chính. Khu này sẽ phát triểncác chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp củathành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giảitrí; đảm nhiệm một số chức năng mà khu trung tâm 930 ha còn thiếu và hạn chếphát triển.

BĐSkhu Đông sẽ có nhiều tiềm năng

Định hướng phát triển trên của Tp.HCM đang tạo nên mộtlợi thế không nhỏ cho các dự án BĐS ở khu vực này. Với lợi thế về địa lý, quận2 sẽ là xương sống kết nối của TP HCM với các khu vực quan trọng của cả nước.

Phía Đông Bắc là cửa ngõ kết nối TP HCM với Đồng Nai, Bình Dương – hai tỉnhcông nghiệp lớn nhất của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước, kết nốitừ đây để đến thành phố biển du lịch Vũng Tàu và một vùng cảng biển rộng lớn vàtừ đây kết nối với miền Trung và miền Bắc. Là một trong những vùng đất vàng vớinhiều ưu thế vị trí kết nối, TP HCM đã dồn lực phát triển nhiều công trình trọngđiểm, tọa nên một diện mạo hoàn toàn khác cho khu vực này.

Tp.HCM sẽ mở rộng trung tâm hành chính về quận 2 (1)
Khu Đông mà trung tâm là Quận 2 được xem là xương sống kết nối của TP HCM với các khu vực quan trọng của cả nước.

Hiện cầu Sài Gòn 2 – công trình trọng điểm của TP HCM 2 đang gấp rút hoàn thànhvà sẽ chính thức hợp long vào tháng 9/2013. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng,Cầu Sài Gòn 2 sẽ góp phần chia tải cho cầu Sài Gòn hiện hữu vốn đang quá tải vàgóp phần giảm ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Đông của TP HCM.

Kết hợp với Xa lộ Hà Nội, tuyến giao thông quan trọng ở cửa ngõ Đông Bắc TPHCM, nối Thành phố với Biên Hòa - Vũng Tàu và là nơi có lượng xe lưu thông đôngđúc nhất trong số các cửa ngõ của TP HCM đã được đưa vào sử dụng sẽ tạo nên tuyếnkết nối nhanh chóng, giúp lưu thông dễ dàng từ trung tâm quận 1, Bình Thạnhsang các quận 2, quận 9, quận Thủ Đức.

Ngoài ra, một công trình giao thông đang được chờ đợi nhiều nhất vào thời điểmnày là tuyến Metro số 1 (tuyến đường sắt đô thị nối liền Bến Thành-Suối Tiên)cũng đã và đang được triển khai, sẽ hoàn thành vào năm 2015. Tuyến Metro số 1 hứahẹn sẽ giảm tải lưu lượng cho Xa lộ Hà Nội.

Bên cạnh những công trình giao thông trọng điểm đang dần được hoàn thiện, hệ thốnggiao thông nội bộ khu Đông TP HCM cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng, rút ngắnđược nhiều thời gian đi lại giữa các quận, huyện, góp phần giảm ách tắc giaothông, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.

BìnhAn

 

Theo Trí Thức Trẻ

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang