Thứ Sáu, 17/05/2013, 15:15

Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây”

Thị trường BĐS đang nhắm tới "nông dân", người nước ngoài để tháo gỡ thanh khoản cho BĐS tồn kho.

Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây”

Bất động sản Việt Nam sau khoảng 10 năm phát triển,đặc biệt là phát triển “nóng” giai đoạn 2005-2010 và được đánh giá là một ngànhnon trẻ và còn nhiều tiềm năng. Ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS đang gặpnhững vấn đề khó khăn nhất sau chu kỳ “tăng nóng” khiến nợ xấu ngân hàng tăng vọt,sản phẩm nhà ở, BĐS thương mại tồn đọng rất lớn,… dẫn đến hệ lụy xấu đến nhiềungành nghề khác, thất nghiệp, bất ổn xã hội.

“Bàihọc” đắt giá

Nói như Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì thị trường đã dạycho “chúng ta” một bài học. Theo ông, lỗi đầu tiên là của cơ quan quản lý nhànước, thiếu thông tin trầm trọng dẫn đến phát triển thị trường không có kế hoạch,chưa có công cụ và thước đo thị trường này.

Dự án được cấp phép ồ ạt, đến nay cả nước có đến3700 dự án, cứ có đất là vẽ dự án, và nếu triển khai hết tất cả số dự án này cólẽ diện tích nhà ở đã đủ cho nhu cầu đến 2050.

Bên cạnh đó, nhà nhà làm bất động sản, người ngườilàm bất động sản, doanh nghiệp đều ảo tưởng vào một tương lai còn hoành tránghơn. Họ lao vào vay ngân hàng để thực hiện dự án mà không lường trước được hậuquả, mặc dù có thời điểm lãi suất lên đến 26%/năm, bởi khi đó lợi nhuận đem lạitừ BĐS quá cao.

Đến nay dư nợ bất động sản ở mức quá cao khoảng 210nghìn tỷ đồng trong tổng số 3 triệu tỷ trong hệ thống ngân hàng, nợ xấu khoảng13,5% tổng dư nợ BĐS (28.000 tỷ). Số lượng tồn đọng bất động sản cũng vì thế màtăng vọt, đến nay theo Bộ Xây dựng có khoảng 33000 căn hộ tồn kho (chưa kể nhữngloại nhà ở dở dang), cả triệu m2 nền đất tồn đọng tăng lên. Một số công ty tư vấncho rằng, số căn hộ tồn đọng vào khoảng 50.000 căn ở Tp.HCM và HN.

 Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây” (1)Phần lớn nợ xấu ở ngân hàng là BĐS

Hệ lụy kéo theo 17.000 doanh xây dựng kinh doanhthua lỗ, 2637 DN phải dừng hoạt động, trong đó có 680 DN kinh doanh chính làBĐS giải thể năm 2012.

Vấn đề hiện nay là chúng ta sẽ chữa “bệnh BĐS” bằngcách nào? Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, để nói là “đáy” hay chưa, đều là những đánh giá cảm tính. Chữa bệnh cũng vậy,nếu chữa bằng cảm tính thì “chết rồi”.

 “Nông dân và người Tây”: Liều thuốc có đem lạiđiều kỳ diệu

“Con bênh” bất động sản hiện nay dường như vẫn chưatìm được thuộc đặc trị, theo quy luật nó vẫn đang gồng mình để tồn tại trước nhữnggiải pháp trước mắt giống như chiếc bình ô xy. Thậm chí có ý kiến còn cho rằngnếu người mua hiện nay tiếp tục chờ đợi thì vô phương cứu chữa.

Quan điểm từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng khẳngđịnh, chưa có bất kỳ một văn bản nào thể hiện là “cứu” bất động sản, mà chỉ đềcập tới những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn. Theo ông Nguyễn Trần Nam thì sẽkhông giúp, không bơm tiền cho loại thị trường BĐS cao cấp. Đó là cái giá phảitrả.

Loay hoay với những giải pháp vực dậy thị trườngnày, mới đây NHNN cùng với Bộ Xây dựng đã thống nhất được nội dung triển khaigói tín dụng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho vay BĐS. Tuy nhiên, gói tín dụng nàykhông đủ sức để khấy động được cả thị trường mà nó chỉ hướng vào những loại BĐSrẻ tiền, nói cách khác là hỗ trợ những người “nông dân” mua nhà giá thấp.

Bởi lẽ, trên thực tế thị trường hiện nay giới nhàgiàu (dân đầu tư, đầu cơ BĐS) dường như đã tháo chạy khỏi thị trường, thậm chícó nhiều người còn không “chạy” kịp mà còn đang “mắc cạn”. Đối tượng mua BĐS hiệnnay là những “người nông dân”  từ ngoại tỉnh,họ đến giao dịch mà trên đầu vẫn đội chiếc mũ bảo hiểm, chứ không còn lại nhữngchiếc ô tô hạng sang đậu cửa.

 Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây” (2)Nông dân liệu có làm nên điều kỳ diệu?

Bên cạnh "nông dân" họ còn nhắm tới người nước ngoài, Việt kiều là đối tượng có tiền, vàhiện nay nhiều DN phát triển BĐS đang nhắm đến họ như một giải pháp để giảiphóng hàng tồn kho là những BĐS cao cấp. Tuy nhiên, những dàng buộc, khắt khe vềmặt pháp lý hiện này khiến đối tượng này không mặn mà trong việc mua và sở hữuBĐS ở Việt Nam. Sau 5 năm thí điểm thì chỉ mới có 152 người nước ngoài mua BĐS ởVN.

Trước thực tế trên, nhiều lãnh đạo DN, chuyên gia kiếnnghị cần mở rộng hơn đối tượng, cũng như nới lỏng hơn pháp lý để họ có điều kiệnmua nhà ở VN. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này không phải là một sớm mộtchiều. Theo ông Nam để “ra” được một Nghị quyết hay Nghị định cũng phải mất 2năm, Thông tư cũng phải mất 1 năm.

Do đó, kỳ vọng người nước ngoài có thể giải quyết đượchàng tồn cho DN phải chăng là còn quá xa vời, đến lúc đó, có lẽ nhiều DN đã “phơixương cá” hết cả. Thế nên, nhiều DN cũng đã nhận thức được vấn đề, và không còncách nào khác là họ phải tự “cứu mình” mà thôi. Hay đi bằng chính đôi chân củamình, và xem đó như một “bài học” đắt giá để phát triển bền vững hơn trongtương lai.

KiềuThuật

 

Theo Trí Thức Trẻ

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang