Thứ Sáu, 17/05/2013, 15:15

Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây”

Thị trường BĐS đang nhắm tới "nông dân", người nước ngoài để tháo gỡ thanh khoản cho BĐS tồn kho.

Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây”

Bất động sản Việt Nam sau khoảng 10 năm phát triển,đặc biệt là phát triển “nóng” giai đoạn 2005-2010 và được đánh giá là một ngànhnon trẻ và còn nhiều tiềm năng. Ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS đang gặpnhững vấn đề khó khăn nhất sau chu kỳ “tăng nóng” khiến nợ xấu ngân hàng tăng vọt,sản phẩm nhà ở, BĐS thương mại tồn đọng rất lớn,… dẫn đến hệ lụy xấu đến nhiềungành nghề khác, thất nghiệp, bất ổn xã hội.

“Bàihọc” đắt giá

Nói như Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì thị trường đã dạycho “chúng ta” một bài học. Theo ông, lỗi đầu tiên là của cơ quan quản lý nhànước, thiếu thông tin trầm trọng dẫn đến phát triển thị trường không có kế hoạch,chưa có công cụ và thước đo thị trường này.

Dự án được cấp phép ồ ạt, đến nay cả nước có đến3700 dự án, cứ có đất là vẽ dự án, và nếu triển khai hết tất cả số dự án này cólẽ diện tích nhà ở đã đủ cho nhu cầu đến 2050.

Bên cạnh đó, nhà nhà làm bất động sản, người ngườilàm bất động sản, doanh nghiệp đều ảo tưởng vào một tương lai còn hoành tránghơn. Họ lao vào vay ngân hàng để thực hiện dự án mà không lường trước được hậuquả, mặc dù có thời điểm lãi suất lên đến 26%/năm, bởi khi đó lợi nhuận đem lạitừ BĐS quá cao.

Đến nay dư nợ bất động sản ở mức quá cao khoảng 210nghìn tỷ đồng trong tổng số 3 triệu tỷ trong hệ thống ngân hàng, nợ xấu khoảng13,5% tổng dư nợ BĐS (28.000 tỷ). Số lượng tồn đọng bất động sản cũng vì thế màtăng vọt, đến nay theo Bộ Xây dựng có khoảng 33000 căn hộ tồn kho (chưa kể nhữngloại nhà ở dở dang), cả triệu m2 nền đất tồn đọng tăng lên. Một số công ty tư vấncho rằng, số căn hộ tồn đọng vào khoảng 50.000 căn ở Tp.HCM và HN.

 Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây” (1)Phần lớn nợ xấu ở ngân hàng là BĐS

Hệ lụy kéo theo 17.000 doanh xây dựng kinh doanhthua lỗ, 2637 DN phải dừng hoạt động, trong đó có 680 DN kinh doanh chính làBĐS giải thể năm 2012.

Vấn đề hiện nay là chúng ta sẽ chữa “bệnh BĐS” bằngcách nào? Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, để nói là “đáy” hay chưa, đều là những đánh giá cảm tính. Chữa bệnh cũng vậy,nếu chữa bằng cảm tính thì “chết rồi”.

 “Nông dân và người Tây”: Liều thuốc có đem lạiđiều kỳ diệu

“Con bênh” bất động sản hiện nay dường như vẫn chưatìm được thuộc đặc trị, theo quy luật nó vẫn đang gồng mình để tồn tại trước nhữnggiải pháp trước mắt giống như chiếc bình ô xy. Thậm chí có ý kiến còn cho rằngnếu người mua hiện nay tiếp tục chờ đợi thì vô phương cứu chữa.

Quan điểm từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng khẳngđịnh, chưa có bất kỳ một văn bản nào thể hiện là “cứu” bất động sản, mà chỉ đềcập tới những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn. Theo ông Nguyễn Trần Nam thì sẽkhông giúp, không bơm tiền cho loại thị trường BĐS cao cấp. Đó là cái giá phảitrả.

Loay hoay với những giải pháp vực dậy thị trườngnày, mới đây NHNN cùng với Bộ Xây dựng đã thống nhất được nội dung triển khaigói tín dụng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho vay BĐS. Tuy nhiên, gói tín dụng nàykhông đủ sức để khấy động được cả thị trường mà nó chỉ hướng vào những loại BĐSrẻ tiền, nói cách khác là hỗ trợ những người “nông dân” mua nhà giá thấp.

Bởi lẽ, trên thực tế thị trường hiện nay giới nhàgiàu (dân đầu tư, đầu cơ BĐS) dường như đã tháo chạy khỏi thị trường, thậm chícó nhiều người còn không “chạy” kịp mà còn đang “mắc cạn”. Đối tượng mua BĐS hiệnnay là những “người nông dân”  từ ngoại tỉnh,họ đến giao dịch mà trên đầu vẫn đội chiếc mũ bảo hiểm, chứ không còn lại nhữngchiếc ô tô hạng sang đậu cửa.

 Thời Bất động sản khủng hoảng: Bài toán “nông dân hay người Tây” (2)Nông dân liệu có làm nên điều kỳ diệu?

Bên cạnh "nông dân" họ còn nhắm tới người nước ngoài, Việt kiều là đối tượng có tiền, vàhiện nay nhiều DN phát triển BĐS đang nhắm đến họ như một giải pháp để giảiphóng hàng tồn kho là những BĐS cao cấp. Tuy nhiên, những dàng buộc, khắt khe vềmặt pháp lý hiện này khiến đối tượng này không mặn mà trong việc mua và sở hữuBĐS ở Việt Nam. Sau 5 năm thí điểm thì chỉ mới có 152 người nước ngoài mua BĐS ởVN.

Trước thực tế trên, nhiều lãnh đạo DN, chuyên gia kiếnnghị cần mở rộng hơn đối tượng, cũng như nới lỏng hơn pháp lý để họ có điều kiệnmua nhà ở VN. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này không phải là một sớm mộtchiều. Theo ông Nam để “ra” được một Nghị quyết hay Nghị định cũng phải mất 2năm, Thông tư cũng phải mất 1 năm.

Do đó, kỳ vọng người nước ngoài có thể giải quyết đượchàng tồn cho DN phải chăng là còn quá xa vời, đến lúc đó, có lẽ nhiều DN đã “phơixương cá” hết cả. Thế nên, nhiều DN cũng đã nhận thức được vấn đề, và không còncách nào khác là họ phải tự “cứu mình” mà thôi. Hay đi bằng chính đôi chân củamình, và xem đó như một “bài học” đắt giá để phát triển bền vững hơn trongtương lai.

KiềuThuật

 

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang