Thứ Bảy, 18/05/2013, 20:45

Chi tiết đối tượng và điều kiện vay vốn lãi suất 6%/năm

Lãi suất vay là 6%/năm trong năm 2013 và các năm tiếp theo được tính bằng 50% lãi suất thương mại nhưng không quá 6%, thời hạn tối đa 10 năm.

Chi tiết đối tượng và điều kiện vay vốn lãi suất 6%/năm

Ngày 15/5/2013 NHNN đã ban hành Thông tư số 11 quy địnhvề cho vay hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, cũng trong ngàyBộ Xây dựng ban hành Thông tư 07 hướng dẫn chi tiết về đối tượng cụ thể và điềukiện cho vay theo Thông tư 11. Cả 2 Thông tư này đều có hiệu lực từ 1/6/2013.

Theo Thông tư 11, nội dung quan trọng đó là các đốitượng được vay vốn với lãi suất chỉ 6%/năm, đối với người dân thời gian áp dụnglà 10 năm, doanh nghiệp là 5 năm. Thông tư cũng xác định gói tín dụng hỗ trợ là30.000 tỷ qua tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thương mại nhà nước, trong đó 30%dành cho DN và 70% dành cho người dân.

Aiđược vay vốn?

Bộ Xây dựng cũng đã ban hành ngay Thông tư số 07 đểhướng dẫn chi tiết đối tượng và điều kiện vay. Theo đó, đối tượng áp dụng là cánbộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốnđể thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội. và để thuê, mua nhà ở thương mại có diệntích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội;doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dựán nhà ở xã hội. Và cuối cùng là các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đối tượng thu nhập thấp ở đây được hiểu  là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệpngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã đượcthành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; người đã được nghỉ lao độngtheo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Điềukiện gì?

Với đối tượng được thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hộiđược vay vốn khi có hợp đồng thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội theo quy định củapháp luật.

Còn điều kiện để vay mua, thuê nhà ở thương mại códiện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, thì các đối tượng phảiđáp ứng các yêu cầu là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưngdiện tích quá chật chội, có nhà ở chung cư nhưng diện tích nhỏ hơn 8m2/người,có nhà riêng lẻ nhưng diện tích sử dụng bình quân nhỏ hơn 8m2/người và diệntích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểuthuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Phải có hộ khẩu thường trú tại nơi có dự án nhà ở, nếulà tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên. Đồng thời, phảicó Hợp đồng thuê hoặc mua nhà ở thương mại.

Mỗi hộ gia đình chỉ được vay 01 lần hỗ trợ nhà ởtheo quy định của Thông tư này.

Đối với doanh nghiệp: Được vay vốn khi đáp ứng yêu cầulà có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có văn bán chấp thuận đầu tư, Giấyphép xây dựng (trừ trường hợp được miễn). Đối với loại dự án chuyển đổi côngnăng từ nhà thương mại sang nhà xã hội, ngoài những điều kiện trên cần phải cóquyết định chuyển đổi của cấp có thẩm quyền.

Một trong những nội dung quan trọng khác mà Thông tưquy định là về giá bán. Giá bán căn hộ được ghi trong Hợp đồng là giá bán nhàhoàn thiện, đã bao gồm thuế VAT  và kinhphí bảo trì.

Đối với giá nhà thấp tầng là giá tính cho 1 m2 sànnhà ở, trong đó bao gồm cả giá đất.

Vayở đâu?

NHNN thực hiện giải ngân khoản cho vay tái cấp vốnkhoảng 30.000 tỷ đồng đối với ngân hàng trên cơ sở dư nợ cho vay của ngân hàngđối với khách hàng, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư có hiệu lựcthi hành. Tổng số tiền tái cấp vốn cụ thể do Thống đốc quyết định.

Lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với ngân hàng thấphơn lãi suất cho vay của ngân hàng đối với khách hàng là 1,5%/năm tại cùng thờiđiểm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi suất tái cấp vốn trong hạn.

Ngân hàng cho vay theo quy định tại Thông tư 11 củaNHNN bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàngTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam(Vietinbank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàngTMCP phát triển nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Xem chi tiết Thông tư:

-Thông tư số 11

-Thông tư số 07

KiềuThuật

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang