Thứ Hai, 20/05/2013, 10:01

"Gói 30.000 tỷ rất đúng và trúng"

Đó là nhận định của Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam về gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng. Gói cứu trợ này sẽ được phân định rạch ròi tối đa 30% cho doanh nghiệp vay, và 70% cho người dân vay với lãi suất ổn định 6%/năm trong 10 năm.

Thị trường bất động sản đang “ngóng” gói tín dụng 30.000 tỷ cho vay ưu đãi với lãi suất chỉ 6%/năm được tung ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ đã được ban hành từ đầu năm.

Tuy nhiên, cho đến nay Thông tư về Quy định cho vay hỗ trợ nhà ở mà NHNN đã công bố dự thảo (lần 4) vào giữa tháng 3 vừa qua vẫn chưa được ban hành, do chưa thống nhất được một số nội dung.
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam

Tại buổi nói chuyện với cán bộ, nhân viên Thông tấn xã Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện nay chính sách nhà nước về bất động sản là hướng vào xử lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường ấm trở lại là nhằm hỗ trợ cho người nghèo mua nhà. Gói tín dụng 30.000 tỷ cũng chủ yếu hướng vào người thu nhập thấp. Đối với thị trường BĐS chung thì chính sách chỉ tập trung vào 2 vấn đề. Một là điều chỉnh lại, rà soát lại các dự án. Thứ hai, là điều chỉnh cơ cấu diện tích. “Với gói tín dụng 30.000 tỷ sắp được tung ra, có nhiều người bình luận là dùng gói 30.000 tỷ mà “cứu” thị trường BĐS thì như muốn bỏ bể, nhưng thực tế thì nhà nước có bao giờ nói là “cứu” bất động sản đâu. 30.000 tỷ chỉ nhằm mục đích hỗ trợ cho người thu nhập thấp”.

Bên cạnh đối tượng là cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang có đủ điều kiện mua nhà xã hội, những người không đủ điều kiện để mua nhà xã hội, mua nhà thu nhập thấp sẽ được phép mua những căn hộ nhỏ hơn 70m2 với giá  dưới 15 triệu đồng/m2. Những căn hộ này cũng thuộc nhóm được hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: "Gói tín dụng này là để giúp người có thu nhập thấp chứ không đủ sức để hỗ trợ cho toàn thị trường. Dù vậy nhưng có thể gói tín dụng này sẽ đủ sức khuấy động một phân khúc, từ đó góp phần thúc đẩy thị trường. Gói tín dụng này rất “đúng” và rất "trúng”, không có gì phải bàn cãi. Khi được tung ra, chắc chắn sẽ có rất nhiều người được vay ưu đãi mua nhà. Khi Bộ Xây dựng bàn bạc với NHNN, thì lãnh đạo NHNN cũng khẳng định “nếu gói 30.000 tỷ có kết quả thực hiện tốt thì sẽ nghiên cứu hỗ trợ tiếp vài chục nghìn tỷ nữa”.

Đối với nội dung Thông tư hỗ trợ cho vay bất động sản mà NHNN đã dự thảo giữa tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã đấu tranh rất cao để thống nhất 3 quan điểm với NHNN. Và cách đây mấy ngày, NHNN và Bộ Xây dựng đã thống nhất:

Thứ nhất, gói 30.000 tỷ ban đầu chỉ dùng cho thuê, thuê mua nhà xã hội mà không  đề cập đến đối tượng mua nhà ở xã hội. Do đó, đối tượng mua nhà đã được bổ sung và Nghị quyết của Chính phủ, Thông tư sắp ký và ban hành sẽ có đối tượng mua nhà cũng sẽ được vay vốn.

Thứ hai, dự thảo ban đầu đề cập đến việc tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thương mại nhà nước với lãi suất 4,5%, ngân hàng được cộng thêm 1,5% mỗi năm, và ngân hàng cho vay lãi suất là 6%/năm, lãi suất này áp dụng ổn định trong 3 năm, sau đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế để điều chỉnh lãi suất.

Với nội dung như trên, Bộ Xây dựng đã phản đối, nếu làm như vậy khác nào đem rao cho người dân, nếu sau này điều chỉnh lãi suất12%/năm thì người dân “chết”, người dân vay thì phải có phương án trả nợ, mà không biết yếu tố đầu vào thế nào thì ai dám vay.

Cuối cùng NHNN cũng đã thống nhất được là lãi suất 6%/năm sẽ ổn định trong 3 năm đầu, 3 năm sau sẽ điều chỉnh theo hướng bằng 50% lãi suất thương mại trung bình nhưng không vượt quá 6%, có nghĩa là nếu có điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh xuống.

Thứ ba, dự thảo ban đầu NHNN không quy định tỷ lệ bao nhiêu % cho DN vay, bao nhiều % cho người dân vay trong tổng số 30.000 tỷ. Điều này rất nguy hiểm, nếu không được cụ thể trong văn bản thì 30.000 tỷ này rất có thể sẽ “biến dạng” thành đáo nợ. Tiền cứ quay giữa ngân hàng và DN với nhau, có khi không đến được với người dân, không thúc đẩy được thị trường. Vì thế, NHNN đã thống nhất: DN chỉ được vay tối đa 30%, còn tối thiểu 20.000 tỷ để cho người dân vay.

Thứ trưởng Nam cũng cho biết, trong tuần này, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để ký và ban hành Thông tư này, đồng thời Bộ Xây dựng đã chuẩn bị ngay Thông tư hướng dẫn chi tiết đối tượng nào được vay, và công bố ngay sau khi NHNN ban hành Thông tư.

(Theo TTVN)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang