Thứ Hai, 20/05/2013, 17:01

Gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng: Rộng thì loãng?

Theo thông tư 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ (song hành với Thông tư 11 của NHNN), Bộ Xây dựng gần như đã mở hết cỡ cho các đối tượng được tham gia vay.

Điều này sẽ tạo thuận lợi cho người dân mua nhà nhưng đồng thời cũng khiến nhiều người nghi ngại về việc “pha loãng” chính sách này.

Lao động tự do cũng được cho vay

Rất khó để hạn chế đối tượng khi nhà ở được hỗ trợ vay vốn là nhà ở thương mại, nhưng việc mở quá rộng đối tượng mà gần như ai cũng có thể mua được sẽ dẫn đến cơ chế xin - cho. Lấy thí dụ quy định 8m2 sử dụng/người nếu quản không tốt sẽ dễ dàng bị biến tướng, từ đó người không đủ tiêu chuẩn lại được mua còn người chưa có nhà lại có thể bị gạt bỏ. Cơ chế công khai minh bạch, ai là người được thụ hưởng, ai là người không được thụ hưởng cần phải rõ, tránh biến tướng. GS. Đặng Hùng Võ


Theo Thông tư 07, có 4 đối tượng được vay để mua nhà ở xã hội bao gồm: Thứ nhất, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội.

Thứ hai, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Thứ ba, doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội. Và cuối cùng là các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đáng chú ý, quy định về đối tượng được vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được mở ra khá rộng: cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Về điều kiện để vay vốn thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, các đối tượng phải đáp ứng các yêu cầu như: chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội.

Cụ thể nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người; có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, người vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Ngoài ra, để vay vốn các đối tượng phải có xác nhận của cơ quan nơi công tác và xã, phường có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết theo quy định, tất cả những người không phải đóng thuế thu nhập, tức có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng là người có thu nhập thấp.

 


Tính khả thi đến đâu?

Như vậy với những quy định trong Thông tư 07, những đối tượng được vay lãi suất ưu đãi gần như được mở “hết cỡ”. Ngoại trừ những người dân tạm trú đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm, tất cả những cư dân còn lại chưa có nhà ở hoặc có nhà ở dưới 8m2 sử dụng/người đều có thể được hỗ trợ vay vốn trích từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để mua nhà. Chính cơ chế “quá thoáng” này đã khiến không ít chuyên gia ngần ngại về tác động không được như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, theo một chuyên gia tài chính, do đối tượng được mở quá rộng nên các ngân hàng sẽ cực kỳ “đau đầu” khi tiếp nhận hồ sơ, bởi giải ngân cho những đối tượng thu nhập thấp gần như là ngân hàng đã “đánh cược” vào khả năng trả nợ.

Cũng không loại trừ khả năng phần lớn hồ sơ sẽ bị loại vì không đạt yêu cầu. “Nếu là lao động tự do, ngân hàng dựa vào đâu để tính thu nhập?

Hoặc là đối tượng thu nhập thấp đã có một ít tiền để mua nhà từ nguồn tiền nào đó, nhưng cả gia đình thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng, khả năng chi trả gần như là không có thì ngân hàng có cho vay không? Chưa kể đến gói hỗ trợ cho người mua chỉ có 21.000 tỷ đồng (70%) mà đối tượng lại quá rộng, hiệu quả sẽ bị giảm bớt”- chuyên gia này cho biết.

Trên thực tế, những lo ngại trên không phải là không có cơ sở nếu so với sự kỳ vọng của người dân dành cho gói tín dụng này. Tiền có hạn, lãi suất thấp nhưng đối tượng mở rộng, sự cạnh tranh quá lớn sẽ dẫn đến cơ chế xin - cho hoặc sự thất vọng của không ít người dân có nhu cầu mua nhà.

Để giải quyết tình trạng này, theo GS. Đặng Hùng Võ, không còn cách nào khác là cứ thực hiện, đồng thời theo dõi thật sát sao để có những điều chỉnh về mặt chính sách bởi cơ sở dữ liệu của thị trường bất động sản còn quá yếu, nhu cầu của người dân, mức thu nhập… vẫn còn là một ẩn số mơ hồ. Đây cũng là nhận định của nhiều quan chức Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước, hứa hẹn về sự mở rộng gói tín dụng nếu như mang lại hiệu quả cho thị trường bất động sản.

(Theo SGĐTTC)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang