Thứ Ba, 21/05/2013, 12:01

TT-Huế: Chật vật tìm đầu ra cho nhà thu nhập thấp

Dự án nhà thu nhập thấp (TNT) ở khu chung cư Bãi Dâu (P.Phú Hậu, TP Huế) đã hoàn thành hơn 2 năm, đến nay vẫn chưa bán được. Để giải quyết đầu ra, UBND tỉnh đã có chủ trương mua các căn hộ để bố trí cho các hộ dân tái định cư. Tuy nhiên, hiện còn vướng mắc một số thủ tục nên chưa thể thực hiện được.


Khu nhà TNT hoàn thành 2 năm không có người mua, chủ đầu tư khốn đốn.

Chọn sai địa điểm

Khu chung cư Bãi Dâu do Cty CP Kinh doanh nhà TT-Huế làm chủ đầu tư chỉ cách trung tâm TP Huế chưa đầy 5km, tọa lạc ở vị trí khá đẹp nằm sát chợ đầu mối Bãi Dâu. Dự án đầu tư khối nhà 4 tầng khang trang, với 61 căn hộ dành cho người TNT. Khi dự án hoàn thành góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho một bộ phận cán bộ, công chức thuộc đối tượng được mua nhà TNT theo quy định Nhà nước. Thế nhưng, dù hoàn thiện hơn 2 năm, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi mong bán được nhà để có tiền trả nợ ngân hàng, nhưng đến nay vẫn không có người mua, chủ đầu tư đành bấm bụng "cửa đóng then cài" chờ cơ hội. Nguyên nhân khách hàng không hài lòng với căn hộ ở Bãi Dâu do ở vùng thấp trũng, xa trung tâm TP Huế, xa siêu thị, trường học, bệnh viện... Diện tích các căn hộ trung bình từ 40 - 60m2 nhỏ so với nhu cầu, không có thang máy...

Quan sát tại hiện trường, xung quanh công trình chủ đầu tư đã cho rào lưới thép bảo vệ rất kỹ. Các phòng được khóa trái từ bên ngoài, lối lên cầu thang, các phòng và xung quanh công trường vẫn còn vật liệu đang tập kết và rơi vãi rất nhiều chưa được vệ sinh. Những tấm pano thông tin, hình ảnh nhà TNT được chủ đầu tư trưng lên trong quá trình thi công, hiện cũng đã tháo dỡ. Phía ngoài hàng rào, cây cối, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều người dân ở quanh khu vực này cho biết, hàng ngày chẳng có ai vào ra cả, chỉ đến đêm mới có bảo vệ đến trông coi.

Ông Võ Quang Hưng - Phó giám đốc Cty CP Kinh doanh nhà TT-Huế cho biết: Năm 2009 đơn vị bắt đầu triển khai dự án, đây là một trong hai dự án nhà TNT của tỉnh. Dự án có tổng mức đầu tư trên 17 tỷ đồng, ngoài vốn tự có, Cty vay ngân hàng thương mại 7 tỷ đồng, vay Ngân hàng Phát triển 6,5 tỷ đồng và Quỹ phát triển nhà tỉnh TT-Huế 3,5 tỷ đồng. Do không bán được nhà nên Cty không có nguồn thu để hoàn trả vốn vay ngân hàng và Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh trong khi nợ đã quá hạn phải trả.

Khó giải cứu

Để tháo gỡ khó khăn, tránh lãng phí cho dự án nhà TNT ở Bãi Dâu và giúp chủ đầu tư có vốn trả ngân hàng và tái đầu tư, UBND tỉnh TT-Huế đã đồng ý chủ trương mua nhà TNT ở khu chung cư Bãi Dâu để bố trí tái định cư cho một số hộ dân thuộc dự án giải tỏa xây dựng cầu Dã Viên, gia đình đang sinh sống ở các khu nhà thuộc sở hữu Nhà nước và các cơ quan hành chính… Tuy nhiên, vì vướng quá nhiều thủ tục nên đến nay việc áp giá vẫn chưa hoàn thành.

Ông Võ Quang Hưng - Phó giám đốc Cty CP Kinh doanh nhà TT-Huế cho biết, với chủ trương của tỉnh, đơn vị đang chờ Sở Tài chính định giá khu nhà để báo cáo với UBND tỉnh. Khi có bảng giá, dựa trên cơ sở đó tỉnh mới chi trả tiền đơn vị. Nhưng để hoàn thành tất cả các thủ tục, cũng phải đợi thêm một thời gian nữa.

Theo ông Nguyễn Quang Dũng - Phó giám đốc Sở Xây dựng TT-Huế, ngoài phát triển nhà ở xã hội, tỉnh phải có một quỹ nhà để bố trí tái định cư khi cần thiết, thời gian qua tỉnh chưa triển khai được. Bởi vậy, khi giải tỏa, di dời gặp rất nhiều khó khăn. Giai đoạn này, tỉnh có chủ trương mua lại 61 căn hộ của Cty CP Kinh doanh nhà TT-Huế, giá tối đa mỗi mét vuông không quá 6 triệu đồng và đang giao Trung tâm phát triển quỷ đất tỉnh đàm phán với Cty để mua.

Dự án nhà TNT của Cty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland Huế không tiếp cận vốn vay ưu đãi, nhưng đã hoàn thành hai block chung cư đầu tiên, với gần 200 căn hộ đã bán hết. Giai đoạn này, Vicoland Huế tiếp tục đầu tư các block còn lại của dự án. Dù đang triển khai nhưng đã có nhiều khách hàng đăng ký mua căn hộ. Trong khi, dự án nhà TNT của Cty CP Kinh doanh nhà TT-Huế được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam - Chi nhánh Huế và Quỹ Phát triển nhà ở của tỉnh. Có vốn ưu đãi, mức đầu tư thấp nhưng không được khách hàng hài lòng

(Theo Báo xây dựng)

Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang