Thứ Ba, 21/05/2013, 14:01

Quan điểm trái chiều về chuyện người nước ngoài mua nhà Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng việc cho phép nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có lợi ích trông thấy. Tuy nhiên, vẫn còn không ít quan điểm trái chiều về các nguy cơ xoay quanh vấn đề này.

Không quá kỳ vọng

Hiện nay vẫn tồn tại hai luồng dư luận. Thứ nhất, đồng ý cho người nước ngoài được mua nhà đất – thị trường BĐS sẽ sôi động hơn, giảm ách tắc và mở rộng phổ biến giao dịch. Ý kiến thứ hai lại không đồng tình với luận điểm: Sửa đổi luật sẽ dễ xảy ra tình trạng khó quản lý. Với hai luồng ý kiến này, cơ quan quản lý cấp cao cho rằng: Nên thận trọng. Chúng ta mở cửa nhưng là mở từng bước. Theo ông Richard Leech – Giám đốc Điều hành CBRE Hà Nội góp ý thì, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Hồng Kông đã rất thành công trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà tại quốc gia của họ. Tôi nghĩ Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ những kinh nghiệm này. Ở góc độ luật pháp, LS Trương Thị Hòa (Đoàn LS Tp.HCM) cho rằng, dường như việc thông tin phổ biến chủ trương này chưa rộng nên nhiều DN, nhiều người nước ngoài vẫn chưa biết. Thời gian qua, rất nhiều người tới hỏi văn phòng luật sư về việc: Liệu sau khi họ đã mua được nhà ở thì Nhà nước có thay đổi quy định về quyền sở hữu hay không? Họ lo sợ về những khó khăn phải đối mặt liên quan tới quyền lợi sở hữu của mình.

Các chuyên gia, cơ quan quản lý hữu quan cũng nhấn mạnh: Có mở ra hơn nữa thì thị trường BĐS vẫn cứ tồn đọng. Mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ có thể giúp thị trường BĐS có thêm giao dịch, nhưng các DN đừng lầm tưởng người nước ngoài sẽ là cứu cánh cho thị trường địa ốc Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh giá BĐS tại Việt Nam hiện vẫn khá cao so với các nước trong cùng khu vực. Đánh giá cụ thể về câu chuyện này, ông Hoàng Văn Cường - Viện trưởng Viện Đào tạo sau Đại học (Đại học KTQD) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, khó khăn của nền kinh tế là điểm chung của cả thế giới. Do vậy, không nên kỳ vọng quá nhiều vào viễn cảnh những giải pháp đó sẽ thu hút được nhiều người, nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Bởi nhà ở Việt Nam chưa có giá hấp dẫn họ. Đây chỉ là một hỗ trợ cho thị trường.

Không thể "thả gà ra đuổi"

Bên cạnh những quan điểm trên, lại xuất hiện ý kiến cho rằng: Tới một thời điểm nào đó, khi thị trường phục hồi, nếu quy định cho người nước ngoài mua nhà quá thông thoáng thì sẽ dẫn tới tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam mua nhà, sở hữu nhà và đẩy giá nhà lên cao – người dân Việt Nam sẽ không đủ khả năng tài chính để "chạy theo". Hay nói cách khác, người Việt Nam sẽ không còn cơ hội để sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết rất khó xảy ra. Theo ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamudaland Việt Nam, thực tế cho thấy số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam không nhiều (chỉ từ 2 - 3% tổng lượng giao dịch). Vì vậy, việc nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ không ảnh hưởng tới khả năng mua nhà của người dân Việt Nam. Họ vẫn sẽ có nhiều cơ hội để mua nhà cho mình. LS Trần Quang Huy phân tích: Đây là một băn khoăn hơn quá trầm trọng hóa vấn đề, thậm chí nó không có thực. Bởi thị trường BĐS của chúng ta rất nhỏ (về quy mô) so với các thị trường trên thế giới. Hơn nữa, số lượng người nước ngoài có nhu cầu sở hữu nhà thực sự tại Việt Nam cũng không quá lớn đến mức dẫn tới cạnh tranh với người trong nước có nhu cầu mua nhà thực sự. Vấn đề ở chỗ: Nguồn cung hiện tại đối với nhu cầu trong nước rất cao – trong khi cung đối với đối tượng người nước ngoài mong muốn cũng như đủ điều kiện sở hữu thì lại quá ít. Không nên quá lo lắng về vấn đề này khi quyết định chính sách đối với người nước ngoài mua, sở hữu nhà tại Việt Nam.

Trưởng Bộ phận Đầu tư & Cho thuê của Savills Việt Nam, ông Jonathan Morre khẳng định: Rất nhiều quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia... đã có chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tại đất nước họ. Việc này không hề ảnh hưởng tới khả năng mua nhà của người dân bản địa. Đây là cách nhanh nhất để tăng tính thanh khoản cho thị trường, cũng như tăng nguồn tiền cho thị trường BĐS Việt Nam.

Đành rằng, tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một chủ trương nhận được nhiều ý kiến ủng hộ tích cực trong thời gian qua. Nhưng không có nghĩa là ban hành chính sách để rồi "chạy theo" để "vá" lỗ hổng pháp lý như chúng ta đã từng thực thi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS từ 7 năm nay để rồi lại bàn thảo để sửa đổi và bổ sung – hậu quả để lại cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng là khá trầm trọng. Để thu hút người nước ngoài mua nhà, thiết nghĩ điều quan trọng là xây dựng, thực thi những chính sách phù hợp và ổn định để tăng niềm tin cho nhà đầu tư, khuyến khích dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường trong nước. Mặt khác, câu chuyện "tự do trong khuôn khổ" cũng cần được nhắc tới: Cần tạo được cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng bộ từ phía cơ quan Nhà nước và các đơn vị hữu trách bằng những thông tư hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về quy trình tiến hành thủ tục mua bán nhà đối với đối tượng người nước ngoài, Việt kiều; Đồng thời là những chế tài xử phạt nghiêm minh, phù hợp với thực tế.

(Theo Báo xây dựng)

Với lợi thế về vị trí, thiết kế, hạ tầng tiện ích, cao cấp cùng mức giá phù hợp, dự án Eurowindow River Park được nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ giới thiệu dự án vào ngày 16/6/2018 vừa qua tại tòa nhà Eurowindow, số 2 Tôn Thất Tùng.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc điều chỉnh tăng số lượng căn hộ và kiot tại khối nhà B thuộc Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội (NOXH) Khu công nghiệp Hòa Khánh.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang