Thứ Ba, 21/05/2013, 14:01

Quan điểm trái chiều về chuyện người nước ngoài mua nhà Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng việc cho phép nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có lợi ích trông thấy. Tuy nhiên, vẫn còn không ít quan điểm trái chiều về các nguy cơ xoay quanh vấn đề này.

Không quá kỳ vọng

Hiện nay vẫn tồn tại hai luồng dư luận. Thứ nhất, đồng ý cho người nước ngoài được mua nhà đất – thị trường BĐS sẽ sôi động hơn, giảm ách tắc và mở rộng phổ biến giao dịch. Ý kiến thứ hai lại không đồng tình với luận điểm: Sửa đổi luật sẽ dễ xảy ra tình trạng khó quản lý. Với hai luồng ý kiến này, cơ quan quản lý cấp cao cho rằng: Nên thận trọng. Chúng ta mở cửa nhưng là mở từng bước. Theo ông Richard Leech – Giám đốc Điều hành CBRE Hà Nội góp ý thì, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Hồng Kông đã rất thành công trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà tại quốc gia của họ. Tôi nghĩ Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ những kinh nghiệm này. Ở góc độ luật pháp, LS Trương Thị Hòa (Đoàn LS Tp.HCM) cho rằng, dường như việc thông tin phổ biến chủ trương này chưa rộng nên nhiều DN, nhiều người nước ngoài vẫn chưa biết. Thời gian qua, rất nhiều người tới hỏi văn phòng luật sư về việc: Liệu sau khi họ đã mua được nhà ở thì Nhà nước có thay đổi quy định về quyền sở hữu hay không? Họ lo sợ về những khó khăn phải đối mặt liên quan tới quyền lợi sở hữu của mình.

Các chuyên gia, cơ quan quản lý hữu quan cũng nhấn mạnh: Có mở ra hơn nữa thì thị trường BĐS vẫn cứ tồn đọng. Mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ có thể giúp thị trường BĐS có thêm giao dịch, nhưng các DN đừng lầm tưởng người nước ngoài sẽ là cứu cánh cho thị trường địa ốc Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh giá BĐS tại Việt Nam hiện vẫn khá cao so với các nước trong cùng khu vực. Đánh giá cụ thể về câu chuyện này, ông Hoàng Văn Cường - Viện trưởng Viện Đào tạo sau Đại học (Đại học KTQD) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, khó khăn của nền kinh tế là điểm chung của cả thế giới. Do vậy, không nên kỳ vọng quá nhiều vào viễn cảnh những giải pháp đó sẽ thu hút được nhiều người, nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Bởi nhà ở Việt Nam chưa có giá hấp dẫn họ. Đây chỉ là một hỗ trợ cho thị trường.

Không thể "thả gà ra đuổi"

Bên cạnh những quan điểm trên, lại xuất hiện ý kiến cho rằng: Tới một thời điểm nào đó, khi thị trường phục hồi, nếu quy định cho người nước ngoài mua nhà quá thông thoáng thì sẽ dẫn tới tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam mua nhà, sở hữu nhà và đẩy giá nhà lên cao – người dân Việt Nam sẽ không đủ khả năng tài chính để "chạy theo". Hay nói cách khác, người Việt Nam sẽ không còn cơ hội để sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết rất khó xảy ra. Theo ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamudaland Việt Nam, thực tế cho thấy số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam không nhiều (chỉ từ 2 - 3% tổng lượng giao dịch). Vì vậy, việc nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ không ảnh hưởng tới khả năng mua nhà của người dân Việt Nam. Họ vẫn sẽ có nhiều cơ hội để mua nhà cho mình. LS Trần Quang Huy phân tích: Đây là một băn khoăn hơn quá trầm trọng hóa vấn đề, thậm chí nó không có thực. Bởi thị trường BĐS của chúng ta rất nhỏ (về quy mô) so với các thị trường trên thế giới. Hơn nữa, số lượng người nước ngoài có nhu cầu sở hữu nhà thực sự tại Việt Nam cũng không quá lớn đến mức dẫn tới cạnh tranh với người trong nước có nhu cầu mua nhà thực sự. Vấn đề ở chỗ: Nguồn cung hiện tại đối với nhu cầu trong nước rất cao – trong khi cung đối với đối tượng người nước ngoài mong muốn cũng như đủ điều kiện sở hữu thì lại quá ít. Không nên quá lo lắng về vấn đề này khi quyết định chính sách đối với người nước ngoài mua, sở hữu nhà tại Việt Nam.

Trưởng Bộ phận Đầu tư & Cho thuê của Savills Việt Nam, ông Jonathan Morre khẳng định: Rất nhiều quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia... đã có chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tại đất nước họ. Việc này không hề ảnh hưởng tới khả năng mua nhà của người dân bản địa. Đây là cách nhanh nhất để tăng tính thanh khoản cho thị trường, cũng như tăng nguồn tiền cho thị trường BĐS Việt Nam.

Đành rằng, tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một chủ trương nhận được nhiều ý kiến ủng hộ tích cực trong thời gian qua. Nhưng không có nghĩa là ban hành chính sách để rồi "chạy theo" để "vá" lỗ hổng pháp lý như chúng ta đã từng thực thi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS từ 7 năm nay để rồi lại bàn thảo để sửa đổi và bổ sung – hậu quả để lại cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng là khá trầm trọng. Để thu hút người nước ngoài mua nhà, thiết nghĩ điều quan trọng là xây dựng, thực thi những chính sách phù hợp và ổn định để tăng niềm tin cho nhà đầu tư, khuyến khích dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường trong nước. Mặt khác, câu chuyện "tự do trong khuôn khổ" cũng cần được nhắc tới: Cần tạo được cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng bộ từ phía cơ quan Nhà nước và các đơn vị hữu trách bằng những thông tư hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về quy trình tiến hành thủ tục mua bán nhà đối với đối tượng người nước ngoài, Việt kiều; Đồng thời là những chế tài xử phạt nghiêm minh, phù hợp với thực tế.

(Theo Báo xây dựng)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang