Thứ Ba, 21/05/2013, 14:45

Giá nhà đất ven đô xuống thấp kỷ lục

Sau khoảng 2 năm thị trường bất động sản đi xuống, giá nhà đất thổ cư (sổ đỏ) tại một số quận vùng ven đang xuống thấp kỷ lục, quay về thời năm 2007-2008.

Giá nhà đất ven đô xuống thấp kỷ lục

Cùng với sự bùng nổ các đô thị mới vùng ven như chuỗiđô thị vành đai 3, vành đai  4 khu vựcphía Tây, hàng loạt  các đô thị mới khuMê Linh mọc lên như nấm sau mua, nhà đất thổ cư trong các làng, xã cũng vì thếmà thơm lây.

Chỉ trong vòng khoảng 2-3 năm (giai đoạn 2007-2010),giá đất tại những khu làng này đã tăng vọt lên gập nhiều lần. Sự tham gia đầutư, đầu cơ vì lợi nhuận đem lại quá lớn khiến giá nhà đất được thổi lên nhanhchóng.

Một số khu vực cách xa trung tâm như Đông Anh, MêLinh, Hoài Đức, Đan Phượng được thổi giá lên khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Bắt đầutừ giữa năm 2011 cùng với sự suy thoái chung của thị trường BĐS các khu đô thịmới, những mảnh đất thổ cư được xem là kênh đầu tư an toàn cũng rớt giá thảm. Đếncuối năm 2012 giá trị đã giảm khoảng 30%.

Nhưng điều quan trọng hơn là sự bán tháo của giới đầucơ do áp lực nợ ngân hàng, cũng như bán các tài sản thế chấp ngân hàng ngàycàng nhiều trong thời gian gần đây khiến giá nhà đất các khu vực này liên tục rớtgiá.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay một số khu vựcvùng ven của Thủ đô, giá đất đã quay trở về thời kỳ của năm 2008, đây là thờiđiểm bắt đầu giá đất được thổi lên mạnh. Hiện nay khu vực An Khánh, An Thượnggiao dịch xung quanh giá khoảng 8-9 triệu đồng/m2 với đường làng nhỏ (ô tôkhông vào được), trong khi vào cuối năm ngoái thường giao dịch khoảng 12-15 triệuđồng/m2.

Một số khu vực thuộc huyện Hoài Đức như Đức Thượng dọcđường 32 cũng chỉ còn khoảng 11-15 triệu đồng/m2 loại ô tô không đỗ cửa, còn ôtô vào được nhà giao dịch xung quanh mức 17-25 triệu đồng/m2.

Cách khu vực nội đô khoảng trên dưới 10km, ven ngoàivành đai 3, những khu vực này trước đây là điểm nóng của thị trường bất động sản,khi giá đất được thổi cao đỉnh điểm lên đến 60-70 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đếnnay, thì mức giá đất cũng giảm thấy rõ nét.

Chẳng hạn như cuối 2012 một số khu như Miêu Nha, Phú Thứ thuộc Tây Mỗ,Thông Ngang, Giao Quang (Hoài Đức),Phú Diễn, Cổ Nhuế (Từ Liêm), Hà Đông…có mặt bằng giávào khoảng từ 30 – 40 triệu đồng/m2 đối với loại đường từ 2-3m, đường ô tô vàođược giá cao hơn khoảng từ 45-60 triệu đồng/m2. Đến thời điểm này cũng giảmxuống xung quanh khoảng 5 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất ven đô xuống thấp kỷ lục (1)
Đất sổ đỏ trong làng, xã ven vành đai 3 được "săn" nhiều do giá rớt mạnh

Theo một môi giới nhà đất khu vực Phú Diễn, thời điểm này rất tốt đểmua nhà đất bởi giá đất đã giảm khá sâu. Tính thanh khoản cũng cao hơn nhiều sovới trước đây, hàng tuần có rất nhiều người đi xem đất để mua. Những đối tượngnày thường là các đôi vợ chồng trẻ ở ngoại tỉnh và đã công tác lâu năm ở HàNội.

Theo đại diện của sàn BĐS 24h, do trước đây tâm lý đám đông đã khiếnngười người, nhà nhà đổ xô đi mua đất theo quy hoạch như khu Ba Vì, Đông Anh,…nêngiá đất tăng chóng mặt, thì đến nay, thị trường trầm lắng, thanh khoản kém, đấtở các khu vực này lại thiếu giá trị sử dụng, cùng với đó là một bộ phận khôngnhỏ người dân vay tiền ngân hàng để đầu tư dẫn đến “đổ bể” phải bán tống bántháo. Do đó, những khu vực được xem như “hàng hot” nhất thị trường thì đến naycũng là nơi rớt giá thảm hại.

Tuy nhiên, ở một số làng thuộc quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh,cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ nằm sát vành đai 3 như Mỹ Đình, XuânĐỉnh,…mặc dù giá đất có giảm nhưng không xuống mạnh như khu vực ven đô. Ở khuvực này, so với cuối 2012 giá nhà đất giảm tương đối nhẹ vào khoảng 2-3 triệuđồng/m2, hiện đang giao dịch xung quanh mức 40 triệu đồng/m2 đối với loại đườngnhỏ khoảng 2m, loại đường từ 3m trở lên (ô tô có thể vào nhà) mức giá xoayquanh khoảng 45-60 triệu đồng/m2 tùy vào từng ô đất.

Như vậy, có thể thấy, giá nhà đất vùng ven ở thời điểm hiện tại giảmgiá khoảng 60% so với thời đỉnh vào giữa năm 2011. Một số khu vực giá trị chỉ còn 1/3. Theo giới kinh doanh địaốc thì khả năng việc giảm giá để bán được hàng vẫn có thể diễn ra vào 6 thángcuối của 2013 vì thị trường được dự báo là khó có khả năng tăng ở giai đoạnnày, bên cạnh đó là áp lực đáo hạn ngân hàng cũng ra tăng.

Phạm An

Theo Trí Thức Trẻ

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang