Thứ Tư, 22/05/2013, 12:01

Trình tự khiếu nại khi bị thu hồi đất

Đất của tôi bị chính quyền thu hồi để giao cho một đơn vị nhà nước làm dự án xây dựng nhà ở. Tôi không đồng ý với giá bồi thường thì phải khiếu nại đến cơ quan nào? (Lê Quang Thao, Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Trả lời
 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 
Theo Điều 63, Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ, trong vòng 90 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi đất, nếu không đồng ý với quyết định đó thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền nộp đơn khiếu nại đến UBND cấp huyện. Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết khiếu nại theo luật định. Sau đó, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND cấp huyện thì trong vòng 45 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, người khiếu nại đó có quyền khởi kiện ra TAND hoặc khiếu nại đến UBND cấp tỉnh.
 
Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)

(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang