Thứ Tư, 22/05/2013, 12:01

Trình tự khiếu nại khi bị thu hồi đất

Đất của tôi bị chính quyền thu hồi để giao cho một đơn vị nhà nước làm dự án xây dựng nhà ở. Tôi không đồng ý với giá bồi thường thì phải khiếu nại đến cơ quan nào? (Lê Quang Thao, Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Trả lời
 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 
Theo Điều 63, Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ, trong vòng 90 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi đất, nếu không đồng ý với quyết định đó thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền nộp đơn khiếu nại đến UBND cấp huyện. Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết khiếu nại theo luật định. Sau đó, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND cấp huyện thì trong vòng 45 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, người khiếu nại đó có quyền khởi kiện ra TAND hoặc khiếu nại đến UBND cấp tỉnh.
 
Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)

(Theo Công lý)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang