Thứ Tư, 22/05/2013, 14:45

Gói 30.000 tỷ đồng: Nguồn cung căn hộ cho người vay rất hạn chế

Để có thể vay vốn, người mua phải có hợp đồng mua bán, trong khi nhiều dự án nhà ở xã hội hiện nay mới bắt đầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Gói 30.000 tỷ đồng: Nguồn cung căn hộ cho người vay rất hạn chế

Thông tin gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mà NHNN cung cấpcho 5 ngân hàng thương mại nhà nước qua tái cấp vốn để hỗ trợ cho vay bất độngsản tại Thông tư số 11 vừa mới được ban hành, và có hiệu lực từ 1/6/2013 đượcdư luận và người mua nhà rất quan tâm.

Theo đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vựcnhà ở thì đây sự vào cuộc uyết liệt của Chính phủ, trực tiếp là NHNN và Bộ Xâydựng trong việc tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, do sự trầm lắng của thị trườngbất động sản đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ngành nghề và lĩnh vực kinh tếkhác.

Đây cũng là lần đầu tiên NHNN đưa ra gói tín dụng vớilãi suất thấp 6%/năm, trong thời hạn dài ổn định 10 năm đối với người mua nhàvà 5 năm đối với doanh nghiệp vay vốn đầu tư. Đây là gói tín dụng được NHNNcũng như Bộ Xây dựng kỳ vọng rất lớn, có thể làm khuấy động một phân khúc, rồisau đó lan rộng ra làm ấm dần thị trường.

Nguồncung đủ điều kiện vay vốn rất hạn chế

Tuy nhiên, theo ghi nhận của giới kinh doanh bất độngsản thì gói tín dụng này chỉ mang ý nghĩa củng cố tâm lý thị trường nhiều hơn,bởi lẽ, đối tượng hướng đến của gói 30.000 tỷ này là nhóm nhà giá thấp. Trongkhi, nguồn cung hiện tại và đủ điều kiện để người dân có thể vay vốn là rất hạnchế, còn doanh nghiệp thì hiện nay cũng mới chỉ rục rịch làm các thủ tục pháplý chuyển dự án nhà thương mại sang nhà xã hội.

Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Xây dựng Hà Nội đã có3 dự án được chấp thuận chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà xã hội, 6 nhà đầutư đăng ký xây mới dự án tại 7 địa điểm, và 24 dự án có quỹ nhà có thể đặt mualàm nhà tái định cư với khoảng 3.900 căn hộ, trong đó 6 dự án đang đầu tư vớikhoảng 800 căn hộ…

Trong khi đó, theo Thông tư số 07 của Bộ Xây dựng hướngdẫn chi tiết về đối tượng và điều kiện để được vay vốn ưu đãi theo Thông tư số11 của NHNN thì điều kiện để người mua nhà xã hội là phải có Hợp đồng mua bántheo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là, đối với các dự án nhà xã hộiphải hoàn thành xong móng thì mới được bán ra thị trường và ký hợp đồng mua báncăn hộ với khách mua.

Trong khi đó, đa phần các dự án hiện nay mới dừng lạiở khâu chuẩn bị các thủ tục pháp lý để có thể tiến hành khởi công xây dựng. Đốivới dự án bất động sản, thời gian để hoàn thành xây xong hầm móng kể từ khi khởicông cũng phải mất khoảng 1 năm.

Như vậy, để có hợp đồng mua bán thì người mua nhà xãhội phải chờ khoảng 1 năm mới tiến hành được thủ tục vay vốn 6%/năm (đối với dựán nhà xã hội mới).

Trên thực tế, người mua vẫn có thể vay vốn kể từ1/6/2013 theo quy định của Thông tư đối với các dự án nhà ở thương mại đang xâydựng dở dang mà đáp ứng đủ các điều kiện là có giá bán ghi trong Hợp đồng dưới15 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì -theo quy định của Thông tư07).

Tuy nhiên, nguồn cung loại căn hộ này cũng rất hạnchế trên thị trường Hà Nội, có thể đếm trên đầu ngón tay như dự án Đại Thanh,Kim Văn Kim Lũ, Phúc Thịnh Towers,…có giá bán từ 10 -14 triệu đồng/m2.

Tại Tp.HCM phân khúc này trên thị trường có nguồncung nhiều hơn so với Hà Nội như chuỗi dự án Cheery, dự án Green Building, chuỗidự án Ehome,…

Doanhnghiệp đã sẵn sàng “nuốt chửng” gói 10.000 tỷ

Trong khi, người dân mua nhà thì còn phải chờ và phụthuộc vào DN làm dự án nhà xã hội triển khai xây dựng dự án đến khi đủ điều kiệnmở bán và ký hợp đồng mua bán mới có thể tiếp cận vốn vay, thì về điều kiện vayvốn của các DN lại có phần nhanh chóng hơn.

Quy định của Thông tư 07 cho thấy, doanh nghiệp chỉcần có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có văn bán chấp thuận đầu tư, Giấyphép xây dựng (trừ trường hợp được miễn). Đối với loại dự án chuyển đổi côngnăng từ nhà thương mại sang nhà xã hội, ngoài những điều kiện trên cần phải cóquyết định chuyển đổi của cấp có thẩm quyền.

Ngày 21/5, ông Trần Trọng Tuấn, Giám độc Sở Xây dựngTp.HCM cho biết trên phương tiện truyền thông về tình hình các dự án nhà xã hộitại Tp.HCM, thì đến nay đã có 23 chủ đầu tư đăng ký chuyển từ dự án nhà ởthương mại sang nhà ở xã hội, có 6 chủ đầu tư đã nộp hoàn tất hồ sơ theo quy định,hiện Sở đang làm việc với các chủ đầu tư về các dự án. Dự kiến có khoảng 855căn nhà ở xã hội sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2013. 

Đánh giá về mức độ tác động của gói tín dụng này đốivới thị trường, ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ Đô cho biết: “lãi suấtgiảm và gói tín dụng 30.000 tỷ sẽ giúp thị trường tốt hơn. Tuy nhiên, mức độtác động này rất chừng mực vì gói tín dụng này không quá lớn so với nhu cầu củathị trường, chỉ tập trung phân khúc trung bình và thấp. Cùng với chính sách ưuđãi thuế của Nghị quyết 02 sẽ làm giá thành sản phẩm phân khúc thấp sẽ giảm.”

MạnhDũng

Theo Trí Thức Trẻ

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang